เคยมีคำกล่าวที่ว่า “คน อยากมีลูก มักจะมีลูกยาก ส่วนคนไม่อยากมีลูก จะมีลูกง่าย” มักให้ได้ยิน หรือมักจะได้พบเห็นในสังคมอยู่บ่อย ๆ บางคนถึงขนาดต้องไปพึ่งวิทยาการทางการแพทย์ หมดเงินไปนับแสน-ล้านบาท เพื่อให้ได้มีลูก ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจพอสมควร บางครอบครัวมีความคาดหวังมาก ผิดหวังกันมาทั้งทีก็แทบจะไม่เป็นอันทำอะไรเลย ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมอาการต่าง ๆ ของผู้หญิงที่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า “จะมีบุตรยาก” เพื่อที่จะได้ทำความเข้าใจและรีบไปรักษาตัวก่อนเนิ่น ๆ จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

อยากมีลูก แต่ไม่มีสักที มาดูสิว่าคุณมีลูกยากหรือเปล่า

อยากมีลูกมาก แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่ตั้งครรภ์สักที ไม่แน่คุณอาจอยู่ในกลุ่มคนที่มีลูกยากก็ได้ ซึ่งก็สังเกตได้จากอาการผิดปกติเหล่านี้

1.ปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับผู้หญิงจริง ๆ อย่างที่เรารู้กันดีว่า ผู้หญิงจะต้องมีประจำเดือนทุกเดือน โดยก่อนจะเป็นประจำเดือน จะต้องมีการตกไข่ เพื่อที่จะพร้อมตั้งครรภ์ก่อน ถ้าหากไม่มีการปฏิสนธิ เยื่อบุรังไข่นั้นก็จะค่อย ๆ หลุดออกและสลายตัวกลายเป็นประจำเดือน เป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนเข้าสู่ช่วงวัยทอง ถ้าหากผู้หญิงคนใดมีปัญหาเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ มาบ้างไม่มาบ้าง 2-3 เดือนมาสักหนหนึ่ง แปลว่าร่างกายของคุณกำลังมีปัญหาแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของฮอร์โมน ถ้าหากแต่งงานไป ก็ยากที่จะระบุได้ว่า ช่วงไหนที่จะมีการตกไข่ ซึ่งนั่นหมายถึงภาวะมีบุตรยากนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้แก้ไขได้โดยง่าย เพียงไปพบสูติแพทย์ เพื่อที่จะได้มีการตรวจภายในอย่างจริงจัง และรับยาควบคุมฮอร์โมนเพื่อให้เป็นปกติต่อไป

2.ปัญหาประจำเดือนมามากกว่าปกติ

ใครบอกว่าการมีบุตรยากจะต้องเกิดจากปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติอย่างเดียว การมีประจำเดือนที่มากเกินไป เช่น มานานกว่า 1 สัปดาห์ ก็ส่งผลให้มีบุตรยากได้เช่นกัน เพราะการมีประจำเดือนมากกว่าปกติ อาจหมายถึงการที่มดลูกมีการบีบตัวที่มากจนเกินไป จึงอาจส่งผลต่อการปฏิสนธิได้

3.มีปัญหาการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานมาก่อน

ถ้าหากว่าคุณเคยติดเชื้อที่อุ้งเชิงกราน จากการได้รับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คุณมีโอกาสที่จะมีบุตรยาก เพราะระบบสืบพันธุ์ส่วนบนจะเกิดการติดเชื้อทั้งหมด ส่งผลให้เกิดการทำงานที่ไม่ปกติ (ไม่สามารถนำไข่ไปยังมดลูกได้)

4.ต่อมไทรอยด์มีปัญหา

Sponsored

ต่อมไทรอยด์ ถือว่าเป็นต่อมที่มีความสำคัญต่อร่างกายมาก เพราะมีผลต่อทั้งระบบย่อยอาหาร ระบบเผาผลาญพลังงาน และระบบสืบพันธุ์ ถ้าหากว่าต่อมไทรอยด์เป็นพิษ หรือมีการหลั่งฮอร์โมนออกมาไม่ปกติ ก็จะนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ ดังที่กล่าวมา เป็นเหตุให้มีบุตรยาก นอกจกนี้ ถ้าหากว่าสามารถมีบุตรได้ ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแท้งบุตร หรือทารกไม่เจริญเติบโตอย่างที่ควรจะเป็นตามมาอีกด้วย

5.มีขนตามลำตัวเยอะมากกว่าคนทั่วไป

ข้อนี้คงจะทำให้หลายคนสงสัยแน่นอนว่า เกี่ยวกันตรงไหน อันที่จริงแล้ว เรื่องของขนตามร่างกายของเรานั้น ก็ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนเพศชายส่วนหนึ่ง และขึ้นอยู่กับการทำงานของรังไข่ส่วนหนึ่ง ถ้าหากว่าผู้หญิงคนไหนมีขนในที่ต่าง ๆ ของร่างกายมากผิดปกติ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า ร่างกายอาจมีปัญหาเรื่องฮอร์โมนหลั่งไม่สมดุลที่เป็นส่วนหนึ่งของการมีบุตรยาก

ใครที่มีอาการตาม 5 ข้อดังที่กล่าวมา หากยังไม่แต่งงาน ก็ขอให้รีบไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโดยเร็วที่สุด เพื่อที่จะได้ทำการรักษาให้เป็นปกติต่อไป ส่วนในรายที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์และอุ้งเชิงกรานติดเชื้อ ก็ควรจะรักษาให้หายขาดก่อน เนื่องจาก 2 โรคนี้มีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ค่อนข้างสูง แนะนำทริคเล็ก ๆ ว่าควรทานอาหารที่มีวิตามินดีอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มโอกาสในการมีบุตรให้มากยิ่งขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้