เมื่อลูกนอนหลับนานเกินไป จนได้เวลากินนม แต่ก็ยังไม่ยอมตื่นขึ้นมากินนมสักที ก็เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่แล้วล่ะที่จะต้อง ปลุกลูกกินนม แต่เนื่องจากเด็กทารกเมื่อถูกรบกวน มักจะร้องไห้งอแงแบบไม่ค่อยพึงพอใจมากนัก ซึ่งคงไม่ไหวแน่หากต้องรับมือกับอาการงอแงของลูกน้อยอีก ดังนั้นต้องนี่เลย วิธีการปลุกลูกแบบง่ายๆ ที่รับรองเลยว่าจะทำให้คุณแม่พาลูกเข้าเต้าได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้จะมีวิธีปลุกอย่างไรบ้างนั้นก็ต้องไปดูกันเลย

วิธี ปลุกลูกกินนม ที่คุณแม่ทำตามได้ไม่ยาก

สำหรับวิธีการปลุกลูกเข้าเต้าเพื่อดื่มนมให้ตรงตามเวลา ก็มีวิธีการง่ายๆ ที่คุณแม่ทำตามได้ไม่ยากดังต่อไปนี้

1.จับลูกเข้าเต้าแบบค่อยเป็นค่อยไป

เมื่อต้องการปลุกลูกขึ้นมากินนม เพื่อไม่ให้ลูกร้องงอแง แนะนำให้จับลูกเข้าเต้าแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยให้ปากของลูกสัมผัสกับหัวนมแม่ ซึ่งวิธีนี้ จะทำให้ลูกยอมดูดนมอย่างง่ายดาย แบบที่คุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะตื่นมาร้องงอแงเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ต้องจับตัวลูกให้นอนดูดนม ในท่าที่เหมาะสมด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัวนั่นเอง

2.เอาผ้าคลุมตัวลูกออก

เหตุผลที่ต้องเอาผ้าคลุมตัวลูกออก ก็เพื่อให้ลูกขยับแขนขยับขาได้ง่ายขึ้น เพราะในขณะที่ปลุกลูกขึ้นมาดื่มนม ลูกมักจะขยับแขนขาไปมาตามธรรมชาติของเด็ก ซึ่งหากแขนขาถูกห่ออยู่ในผ้าคลุมตัว จนขยับได้ไม่สะดวก ก็จะทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกขัดใจและร้องงอแงได้นั่นเอง ดังนั้นก่อนจะปลุกลูกเข้าเต้า ก็อย่าลืมเอาผ้าคลุมตัวหรือผ้าห่มออกจากตัวลูกให้ดีก่อนด้วย

3.อย่าปลุกด้วยวิธีที่ทำให้ลูกเจ็บ

การปลุกด้วยวิธีที่ทำให้ลูกเจ็บ ไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง เพราะแทนที่ลูกจะตื่นขึ้นมากินนมแม่แบบดีๆ จะกลายเป็นตื่นขึ้นมาร้องไห้งอแงแทน ดังนั้นควรปลุกลูกด้วยวิธีที่นุ่มนวลที่สุด ห้ามใช้วิธีรุนแรง เช่น การหยิก การตี หรือการจิกที่แก้มและเท้าของลูกเด็ดขาด แม้จะทำแบบเบาๆ เพื่อปลุกให้ลูกตื่นก็ตาม

4.นวดตัวและพูดคุยกับลูกเบาๆ

Sponsored

เป็นอีกหนึ่งวิธีการปลุกลูกเข้าเต้า ที่ทำแล้วได้ผลดีมาก และยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างแม่ลูกได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย โดยวิธีนี้ให้คุณแม่นวดตัวลูกเบาๆ พร้อมกับพูดคุยเรียกชื่อให้ลูกตื่น ทั้งนี้การที่ลูกได้ยินเสียงและได้รับสัมผัสจากแม่จะทำให้เขายอมตื่นง่ายขึ้น แถมยังทำให้ลูกรู้สึกอารมณ์ดีและอบอุ่นอีกด้วย เพราะฉะนั้นลองปลุกลูกด้วยวิธีนี้กันดู รับรองว่าจะเรียกให้ลูกตื่นมากินนมได้ไม่ยากอย่างแน่นอน

ถ้าปล่อยให้ลูกนอน โดยไม่ปลุกมากินนมได้ไหม

สำหรับเด็กแรกเกิด คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนนานจนเกินไป ซึ่งตามหลักแล้วควรปลุกให้ลูกกินนมแม่ทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกได้รับน้ำนมแม่อย่างเพียงพอ และมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์นั่นเอง รวมถึงช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับลูกน้อยได้ดีอีกด้วย ส่วนลูกน้อยที่มีอายุ 1 ขวบขึ้นไป อาจไม่จำเป็นต้องปลุกให้ตื่น ขึ้นมากินนมก็ได้ นอกจากว่าลูกน้อย จะนอนนานมากเกินไปจริงๆ

ไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับวิธีการปลุกลูกขึ้นมากินนม เพราะฉะนั้นใครที่ลูกน้อยมักจะนอนนานจนลืมเวลากินนมเป็นประจำ ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ในการปลุกลูกเข้าเต้ากันดู รับรองว่าทำแล้วจะทำให้ลูกตื่นมากินนมอย่างง่ายดาย โดยไม่ร้องงอแงอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้