คันช่องคลอด เป็นอาการหนึ่งที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเจอกับปัญหานี้อย่างแน่นอน และหลายคนเมื่อเจอปัญหานี้มักจะตัดสินใจรักษาด้วยการซื้อยามาทานเอง ซึ่งบอกเลยว่าเป็นวิธีรักษาที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากหากเป็นการรักษาที่ไม่ตรงจุดจะทำให้เกิดอาการเรื้อรังได้ เพราะฉะนั้นหากมีอาการ คันปากช่องคลอด แนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธีจะดีกว่า วันนี้เราเลยมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุ วิธีการบรรเทาอาการคันและวิธีรักษาที่ถูกต้องมาฝาก

คันปากช่องคลอด อาจเป็นสัญญาณของโรคใดบ้าง

คันปากช่องคลอด เป็นอาการคันบริเวณอวัยวะเพศหญิง โดยมีอาการคันทั้งภายนอก และภายในช่องคลอด มักจะมีอาการคันบริเวณที่เนินอวัยวะเพศ หรือ เนินหัวหน่าว , บริเวณขน , ปุ่มคลิตอริส , แคมใหญ่ , แคมเล็ก , กลีบ และคันเข้าไปในช่องคลอด ช่องปัสสาวะจนถึงปากช่องคลอด รู้หรือไม่ว่าอาการคันเหล่านี้อาจจะส่งผลให้มีการติดเชื้อในช่องคลอดได้ และยังแสดงให้เห็นถึงสัญญาณของโรคต่าง ๆ อีกด้วย

1. มะเร็งปากมดลูก

คันช่องคลอด เป็นอาการที่บอกเลยว่ามีความน่ากลัวกว่าที่คิด เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นจึงควรหมั่นสังเกตตนเองบ่อย ๆ หากมีอาการตกขาวผิดปกติ ร่วมกับมีอาการ คันปากช่องคลอด อย่างเห็นได้ชัด หรือตกขาวมีเลือดปน ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพทันที

2. ปีกมดลูกอักเสบ

คันปากช่องคลอด บ่อย ๆ นั่นอาจจะกำลังบ่งบอกถึงการติดเชื้อแบคทีเรียของอวัยวะสืบพันธุ์บริเวณท่อนำไข่ และรังไข่จนเกิดการอักเสบ ซึ่งเกิดขึ้นได้กับปีกมดลูกทั้ง 2 ข้าง หรือข้างใดข้างหนึ่ง สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ปีกมดลูกอักเสบเฉียบพลัน และปีกมดลูกอักเสบเรื้อรัง หากไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เชื้อแพร่กระจายได้

รักษาอาการคันได้อย่างไร

คันปากช่องคลอด จะรักษาอย่างไรให้หายเป็นปกติ อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่า คันปากช่องคลอด จะมีลักษณะของอาการคันที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญในการรักษาก็คือ การรักษาให้ตรงจุดโดยมีวิธีการรักษาดังต่อไปนี้

  • รักษาด้วยยารับประทาน เช่น ยาในกลุ่มเมโทรนิดาโซล และคลินดามัยซิน เป็นยาสำหรับใช้รักษาอาการคันอวัยวะเพศจากการติดเชื้อแบคทีเรียยาฟลูโคนาโซล ใช้เพื่อรักษาอาการคันอวัยวะเพศจากการติดเชื้อรา
  • รักษาด้วยยาทาภายนอก ยาโคลไตรมาโซล , ไมโคนาโซล , ไทโอโคนาโซล ใช้ทาเพื่อบรรเทาอาการคันอวัยวะเพศจากการติดเชื้อรา
  • รักษาโดยการใช้ยาเหน็บช่องคลอด ซึ่งเป็นยาที่ใช้สอดเข้าไปในช่องคลอด เมื่อตัวยาละลายจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด และออกฤทธิ์บริเวณช่องคลอดโดยตรง เช่น ยาโคลไตรมาโซล

วิธีการป้องกัน อาการคันปากช่องคลอด

อาการ คันปากช่องคลอด เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลก่อให้เกิดอาการคัน แต่ถึงอย่างไรก็ตามเราสามารถป้องกันอาการ คันปากช่องคลอด ได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

Sponsored
  • สิ่งแรกเลยก็คือจะต้องไม่ใส่กางเกง หรือกางเกงชั้นในที่รัดรูปจนเกินไปเนื่องจากจะทำให้เกิดการเสียดสีได้ง่าย และยังทำให้เกิดการอับชื้นได้ง่ายอีกด้วย ควรเลือกใช้เป็นกางเกงชั้นในชนิดที่ทำมาจากวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี
  • หลีกเลี่ยงการโกน หรือแว็กซ์ขน เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย หากต้องการกำจัดขนแนะนำให้ใช้วิธีการเล็มแทน
  • หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดโดยไม่จำเป็น เนื่องจากวิธีนี้จะทำให้เป็นการทำลายเชื้อแบคทีเรียชนิดดีนั่นเอง จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สาว ๆ เกิดอาการคันช่องคลอดได้ง่ายกว่าปกติ
  • ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นอย่างถูกต้อง โดยวิธีที่ถูกต้องก็คือ ทำความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคจากอุจจาระ ที่อาจเป็นสาเหตุของอาการคันต่าง ๆ ที่บริเวณช่องคลอดได้ง่ายนั่นเอง
  • หลังจากที่ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเรียบร้อยแล้ว ควรซับให้แห้งทันทีเพื่อป้องกันการอับชื้นที่อาจนำไปสู่อาการคันได้
  • หากเป็นไปได้แนะนำว่าไม่ควรใช้ผ้าอนามัยแบบสอดหากไม่จำเป็น และควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ เพื่อรักษาความสะอาดของจุดซ่อนเร้นไม่ให้เกิดการอับชื้น
  • เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกมีอาการคันหรือ หากมีอาการคันช่องคลอดผิดปกติ รวมถึงมีอาการตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา และรับการรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้องทันที ไม่ควรปล่อยไว้นาน ๆ เพราะอาจทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้นั่นเอง

เป็นผู้หญิงอย่างเราก็มักจะมีเรี่องให้ต้องดูแลตนเองมากมาย ซึ่งจุดซ่อนเร้นก็นับว่าเป็นจุดที่สำคัญและเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่ายมาก ๆ เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องดูแลรักษาให้ดี ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่มีอาการคันควรรีบพบแพทย์ทันที อย่างไรก็ตามการป้องกันไม่ให้เกิดอาการคันนับว่าเป็นสิ่งที่ดีกว่าอย่างแน่นอน ฉะนั้นจึงควรหมั่นดูแลสุขภาพช่องคลอดให้สะอาดอยู่ตลอดเวลาจะดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี