วิตามินสำหรับคนท้อง เชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน ย่อมต้องการสรรหาสิ่งที่มีประโยชน์มากที่สุด เพื่อสุขภาพร่างกาย และพัฒนาการของทารกในครรภ์ ให้มีความสมบูรณ์แข็งแรง วิตามิน สำหรับ คนท้องจึงเป็นสิ่งที่คุณแม่ทั้งมือเก่าและมือใหม่ นิยมเลือกซื้อหามารับประทาน

วิตามินสำหรับคนท้อง

วันนี้เราจึงได้นำข้อมูล 5 วิตามิน สำหรับ คนท้องที่มีประโยชน์ และเป็นวิตามินที่คุณแม่ควรได้รับอย่างเพียงพอระหว่างที่ตั้งครรภ์มาฝากกัน

  1. กรดโฟลิก กรดโฟลิกนั้นไม่ได้เป็นวิตามิน สำหรับ คนท้องที่สำคัญสำหรับคุณแม่เฉพาะในช่วงที่ตั้งครรภ์เท่านั้น แต่คุณแม่ที่กำลังวางแผนจะมีลูก สามารถรับประทานกรดโฟลิกล่วงหน้าก่อนตั้งท้องได้ เนื่องจากกรดโฟลิกมีหน้าที่ในการสังเคราะห์และซ่อมแซมสารพันธุกรรม ช่วยควบคุมการสร้างกรดอะมิโนจึงสามารถช่วยป้องกันความพิการของทารกในครรภ์ได้
  2. แคลเซียม วิตามิน สำหรับ คนท้องที่ต้องได้รับในปริมาณที่มากกว่าคนปกติ เนื่องจากเป็นแร่ธาตุและวิตามินที่ทารกต้องใช้ในการสร้างเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย คนท้องควรรับประทานแคลเซียมวันละ 600 – 1000 มิลลิกรัม เพื่อให้เพียงพอต่อการเสริมสร้างเซลล์และอวัยวะของลูกน้อย คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของแคลเซียม ได้แก่ นม เนย น้ำเต้าหู้ เป็นต้น
  3. ธาตุเหล็ก เป็นแร่ธาตุและวิตามินที่มีความจำเป็นต่อการเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดเนื่องจากเป็นส่วนประกอบของฮีโมโกลบิน ช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจาง และช่วยให้การลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ภายในร่างกายของทั้งแม่และทารกเป็นไปได้ตามปกติ
  4. วิตามินบีรวมหรือวิตามินบี 6 วิตามินบี เป็นวิตามิน สำหรับ คนท้องที่มีความจำเป็นสำหรับการพัฒนาระบบสมองส่วนกลาง และระบบประสาทของทารก นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการแพ้ท้องของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้อีกด้วย
  5. ไอโอดีน เป็นวิตามิน สำหรับ คนท้องที่ ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง และระบบประสาทของทารก ช่วยป้องกันโรคคอพอก หากทารกได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้แคระเกร็น น้ำหนักตัวน้อย รวมถึงส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านสมองและสติปัญญา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์ ในช่วงสัปดาห์แรกต่อมไทรอยด์จะทำงานหนักขึ้น จึงต้องได้รับไอโอดีนในปริมาณที่เพียงพอด้วยการรับประทานอาหารทะเลทุกชนิด ได้แก่ ปลาทะเล กุ้ง หอย ปลาหมึก ปู เป็นต้น

นอกจากวิตามิน สำหรับ คนท้องและแร่ธาตุ 5 อย่างที่มีประโยชน์ซึ่งเราได้นำมาฝากกันแล้ว แพทย์ยังนิยม ให้คนท้องรับประทานวิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งแพทย์อาจจะพิจารณาจ่ายให้ตามความเหมาะสมของอายุครรภ์และแล้วแต่กรณีของคุณแม่แต่ละคน แต่ที่สำคัญนอกจากการรับประทานวิตามินเสริมแล้ว คุณแม่ก็ควรเลือกรับประทานอาหาร ที่มีส่วนประกอบของวิตามินที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง ให้กับร่างกายของตัวเอง และเพื่อเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์