เมื่อถึงเวลาที่ผู้หญิงเราต้องกลายเป็นคุณแม่ สิ่งที่เราคำนึงถึงมากที่สุดก็คือ ความสมบูรณ์ของลูกน้อยในครรภ์ ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์เดือนแรกจนถึงใกล้คลอด แต่ในช่วง 3 – 4 เดือนแรก บางคนอาจมีอาการแพ้ท้องทำให้ทานอาหารได้น้อย จึงเกิดความกังวลขึ้นมาว่าลูกน้อยว่าจะได้รับสารไม่ครบถ้วนหรือเปล่า ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 10 อาหารวิตามินอี ที่เหมาะสำหรับคนท้องมาแนะนำกัน ซึ่งจะช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรงสมบูรณ์ได้เป็นอย่างดี โดยมีอาหารอะไรบ้างไปดูกันเลย

อาหารวิตามินอี 10 ชนิด ที่คนท้องควรกิน

สำหรับ อาหารวิตามินอี ที่คนท้องควรกินมากที่สุด ก็มี 10 ชนิดที่เราอยากแนะนำกันดังนี้

1.อัลมอนด์

อัลมอนด์เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่มีวิตามินอีสูงมาก ทั้งยังมีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดระดับไขมันชนิดเลว เพิ่มไขมันดี หรือลดคอเลสเตอรอล เพียงแค่กินอย่างน้อยวันละหนึ่งถึงสองหยิบมือเท่านั้น อีกทั้งยังช่วยลดอาการท้องผูกที่คนท้องส่วนมากมักจะเป็นกันอีกด้วย เพราะอัลมอลด์มีใยอาหารค่อนข้างมากจึงทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

2.บร็อคโคลี

ในบร็อคโคลี นอกจากมีวิตามินอีสูงมากแล้ว ยังมีวิตามิน บี 6 ลูทีน และโฟเลต ที่ช่วยในการบำรุงหัวใจ และมีแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยในการบำรุงสายตาอีกด้วย ที่สำคัญสามารถลดความเสี่ยงการเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นมากินบร็อคโคลีกันเลย แต่ก็ไม่ควรกินมากเกินไป เนื่องจากอาจทำให้ท้องอืดได้

3.น้ำมันคาโนล่า

ต้นคาโนล่าได้รับการพัฒนามาจากต้นเรดชี้ด น้ำมันจากต้นคาโนล่า มีคุณสมบัติคล้ายน้ำมันมะกอกจึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยในน้ำมันคาโนล่ามีวิตามินอีสูง และมีไขมั่นอิ่มตัว 7% ทำให้มีความเสี่ยงเรื่องไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า อีกทั้งยังมีกรดโอเลอิกสูง ซึ่งจะช่วยลดการเกาะตัวของไขมันในหลอดเลือดได้อีกด้วย ดังนั้นน้ำมันคาโนล่าจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนท้อง ที่จะนำมาใช้ทำอาหารแทนน้ำมันพืชทั่วไปนั่นเอง

4.เฮเซลนัท

ในเฮเซลนัทมีวิตามิน บี 6 ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โฟเลต และวิตามินอีกมากมายรวมทั้งวิตามินอี ซึ่งจะช่วยในการลดคอเลสเตอรอล ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงเรื่องหลอดเลือดและหัวใจ ลดระดับน้ำตาลในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ และลดอัตราการเสี่ยงเป็นมะเร็งได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับคุณแม่ที่แพ้ถั่วลิสงไม่ควรกินเฮเซลนัทเด็ดขาด

5.กีวี่

กีวี่อุดมไปด้วยวิตามินอี วิตามินบี 1,2,3,6,9  และยังประกอบไปด้วยโอเมก้า-3 ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เองอีกด้วย ซึ่งกีวี่มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ดี จึงดีต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก  แถมไฟเบอร์ในกีวี่ยังช่วยลดปัญหาท้องผูกในขณะตั้งครรภ์ได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นห้ามพลาด

6.ปวยเล้ง

ปวยเล้งเป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่มีวิตามินอีสูง ทั้งยังมีโฟเลตที่มีความจำเป็นในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ ช่วยสังเคราะห์ดีเอ็นเอ และยังมีธาตุเหล็กที่จะช่วยในการบำรุงเลือดอีกด้วย ดังนั้นคนท้องจึงควรกินปวยเล้งด้วยเช่นกัน แต่ไม่ควรกินแบบเพียวๆ ควรกินคู่กับพริกหวานและมะเขือเทศจะดีที่สุด เพราะจะช่วยในการเพิ่มการดูดซึมวิตามินอีและแร่ธาตุต่างๆ ในปวยเล้งได้ดีนั่นเอง

7.มันหวาน

Sponsored

ในมันหวานมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และแหล่งของวิตามินอี ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยจะทำให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มีความแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย อีกทั้งในมันหวานยังมีน้ำตาลจากธรรมชาติอีกด้วย ดังนั้นลองหามันหวานมากินกันดู

8.อะโวคาโด

อะโวคาโด เป็นผลไม้มากประโยชน์ ที่แนะนำให้คนท้องลองกินกันดู เพราะในอะโวคาโดมีทั้งวิตามินอีและสารอาหารมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามินซี และโฟเลตที่จำเป็นสำหรับคุณแม่และทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก

9.เนยถั่ว

เนยถั่วเต็มไปด้วย โปรตีน เส้นใย วิตามินบี และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือวิตามินอีนั่นเอง โดยจะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องโรคหัวใจได้ และยังให้ประโยชน์อีกมากมายที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว แต่หากกลัวว่าการซื้อเนยถั่วทั่วๆ ไปมากิน จะมีการใส่น้ำตาล หรือเกลือมากไป ก็ลองทำทานเองที่บ้านกันดู นำถั่วไปคั่วให้สุก แล้วปั่นให้ละเอียดชอบละเอียดมากหรือน้อยสามารถบดได้ตามใจชอบ เสร็จแล้วก็เอามาผสมน้ำมันรำข้าว น้ำผึ้ง และเกลือ เท่านี้ก็ได้เนยถั่วสุดอร่อยแล้ว

10.เมล็ดทานตะวัน

ของทานเล่นที่หาทานได้ง่ายๆ แม้กระทั่งที่ร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ บ้าน ซึ่งเมล็ดทานตะวันนั้นมีวิตามินอีสูง และมีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยขับสารพิษในร่างกายได้ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เป็นแหล่งโปรตีน ลดความดัน และป้องกันมะเร็ง ที่สำคัญยังช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย ยิ่งคุณแม่ที่กำลังแพ้ท้องด้วยแล้ว ขอแนะนำเมล้ดทานตะวันกันเลย ช่วยได้ดีมาก

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ อาหารวิตามินอี 10 ชนิดที่เรานำมาแนะนำกัน โดยคุณแม่ท้องควรหามาทานกันดู แต่ก็อย่าลืมทานอาหารอื่นๆ ให้หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่กันด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารแคลเซียมสูง จำเป็นต่อคนท้องและแม่ให้นมลูก

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B