คุณแม่รู้ไหมว่า วิตามินดี เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อคนท้องเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นต่อตัวคุณแม่เองหรือต่อลูกน้อยในครรภ์ก็ตาม ดังนั้นจึงควรทาน อาหารวิตามินดีสูง ให้ได้รับปริมาณวิตามินดีที่เพียงพอในแต่ละวัน ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่าวิตามินดีมีความสำคัญอย่างไรบ้าง พร้อมแนะนำ 8 อาหารวิตามินดีที่คุณแม่ควรทานมากที่สุด

ความสำคัญของวิตามินดี ต่อคนท้อง

ทำไมคนท้องจึงควรได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ นั่นก็เพราะ……

1.ช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุสำคัญ ทำให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะแคลเซียมและฟอสฟอรัส

2.ลดความเสี่ยงครรภ์เป็นพิษ โรคกระดูกอ่อนในเด็ก และปัญหาน้ำหนักแรกคลอดต่ำกว่าเกณฑ์ได้ดี

3.เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟันของคุณแม่ เนื่องจากวิตามินดีช่วยให้มีการดูดซึมแคลเซียมมากขึ้น จึงบำรุงกระดูกและฟันได้ดีนั่นเอง

4.บำรุงผิวพรรณให้สวยเนียนใสอยู่เสมอ พร้อมลดปัญหาท้องแตกลายได้

คนท้องควรได้รับวิตามินเท่าไหร่

สำหรับปริมาณวิตามินดีที่คนท้องควรได้รับในแต่ละวัน ก็คือ 10 ไมโครกรัมนั่นเอง ทั้งนี้คุณแม่สามารถรับวิตามินดีได้ 2 วิธี คือการตากแดดยามเช้า และการทานอาหารที่มีวิตามินดีสูงนั่นเอง ดังนั้นหากรู้สึกว่าร่างกายได้รับวิตามินดีน้อยก็ลองหาเวลาว่างยามเช้าออกไปสัมผัสกับแสงแดดอ่อนๆ กันดู และเน้นทานอาหารที่มีวิตามินดีสูงเป็นหลัก แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมทานอาหารให้หลากลายเพื่อให้ได้วิตามินหลากชนิดอย่างเพียงพอด้วย

8 อาหารวิตามินดีสูง ที่คนท้องควรทาน

อาหารวิตามินดีสูง ที่คนท้องควรทานมากที่สุด ก็มี 8 ชนิดดังนี้

1.ปลาทู

ปลาทู เป็นปลาที่มีวิตามินดีสูงมาก สามารถหาทานได้ง่ายทั้งยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย โดยเฉพาะ DHA, โอเมก้า 3 ที่จะช่วยบำรุงสมองของลูกน้อยในครรภ์ได้ดี

2.ไข่ไก่

ไข่ไก่ อาหารที่สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนู และแน่นอนว่ามีวิตามินดีสูงมากเช่นกัน แต่ก็ไม่ควรทานมากเกินไป โดยควรทานไข่ไก่แค่วันละ 1 ฟองเท่านั้น

3.นมสด

นมสดนอกจากจะอุดมไปด้วยแคลเซียมแล้ว ก็มีวิตามินดีสูงมากอีกด้วย ดังนั้นคนท้องจึงควรดื่มนมสดเพื่อให้ได้วิตามินดีที่เพียงพอ แต่ก็ต้องระวังอย่าดื่มนมวัวมากเกินไปเพราะอาจทำให้ลูกมีปัญหาแพ้โปรตีนนมวัวได้ ซึ่งอาจเลือกดื่มเป็นนมถั่วเหลือง นมแพะแทนก็ได้

4.ชีส

Sponsored

ชีส อาหารอีกหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินดีและคนท้องสามารถทานได้ โดยการทานชีสเพียงแค่ 1 แผ่น ก็ได้วิตามินดีที่เพียงพอแล้ว

5.หมูสับ

เนื้อหมูก็มีวิตามินดีเช่นกัน แต่ย้ำว่าจะต้องเป็นเนื้อหมูสับเท่านั้น เพราะหมูสับจะมีวิตามินดีมากกว่าในเนื้อหมูที่ยังไม่ได้สับนั่นเอง

6.กุ้ง

กุ้ง อีกหนึ่งอาหารที่มีวิตามินดีสูงที่คนท้องควรทาน แต่เนื่องจากกุ้งมีคอเลสเตอรอลสูง คุณแม่จึงไม่ควรทานมากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เหมือนกัน

7.อัลมอนด์

อัลมอนด์ นอกจากจะเป็นอาหารที่มีวิตามินดีสูงแล้ว ยังเหมาะกับการนำมาทานเล่นแก้หิวระหว่างวันได้ดีอีกด้วย ที่สำคัญไม่ต้องกลัวอ้วน

8.อะโวคาโด

อะโวคาโดผลไม้ที่มีประโยชน์และมีรสชาติอร่อย โดยอะโวคาโดก็มีวิตามินดีเช่นกัน ดังนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็ลองหาอะโวคาโดมาทานกันดู

วิตามินดีเป็นวิตามินที่สำคัญต่อคนท้องไม่แพ้วิตามินชนิดอื่นเลย ซึ่งคนท้องควรได้รับวิตามินอย่างเพียงพอ โดยสามารถรับวิตามินดีได้จากการสัมผัสแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าและการทานอาหารที่มีวิตามินดีสูงนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 11 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ