อาหารวิตามินซี ที่แม่ท้องควรทาน? ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น ควรได้รับสารอาหารในแต่ละวันเพิ่มขึ้นวันละ 300 กิโลแคลอรี จากเดิมที่ควรรับวันละ 2,000 กิโลแคลอรี่ เพื่อให้ทั้งคุณแม่และทารกได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ซึ่งจะนำไปสู่การเจริญเติบโตอย่างสมวัยของทารกในครรภ์ต่อไป โดยในบรรดาสารอาหารชนิดต่างๆ วิตามินซีคือสารอาหารที่มีคุณสมบัติที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการป้องกันหวัด และนี่คือ 10 อาหารที่เป็นแหล่งวิตามินซีสำคัญที่คุณแม่จะพลาดไม่ได้เด็ดขาด

อาหารวิตามินซีสูง ที่คนท้องควรทาน

มาดูกันเลยว่าอาหารที่มีวิตามินซีสูงและแม่ท้องควรทานนั้น มีอะไรบ้าง

1.พริกหวาน

ถึงชื่อจะดูเผ็ด แต่รสชาติไม่เผ็ดเหมือนชื่อ พริกหวานเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี เบตาแคโรทีนโพแทสเซียม และวิตามินที่สำคัญต่อคนท้องอีกมากมายหลายชนิด ซึ่งผลแก่ของมันจะให้วิตามินซีมากกว่าปกติถึง 2 เท่า

2.บรอกโคลี

บรอกโคลี เป็นผักดอกเขียวที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และมีวิตามินซีสูง การกินดอกและลำต้นร่วมกัน อย่างเช่นการเอามาผัดน้ำมันหอย หรือเอามาปั่นทานเป็นเครื่องดื่ม จะช่วยต้านโรคมะเร็งได้

3.คะน้า

ผักสวนครัวธรรมดา แต่สรรพคุณไม่ธรรมดา นอกจากจะมีวิตามินซีช่วยป้องกันหวัดแล้ว ยังมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีและช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายออกไปอีกด้วย

4.ปวยเล้ง

ผักปวยเล้ง เป็นอีกหนึ่งผักสวนครัวที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินซี เหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม และกรดโฟลิก เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดผักเพื่อผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อย่างแท้จริง

5.ใบมะรุม

แกงส้มใบมะรุม อาหารวิตามินซีสูง ที่น่าจะเป็นของโปรดของคุณแม่หลายคน ใบของมันมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ลดไข้ ช่วยในการนอนหลับ ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร และช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเยี่ยม

6.ส้ม

ส้ม เป็นแหล่งวิตามินซีที่สำคัญ สามารถหาทานได้ง่าย และมีรสชาติอร่อย แถมยังมีใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย และยังรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่แม่ท้องควรทานเช่นกัน

Sponsored

7.สตรอว์เบอร์รี

สตรอว์เบอร์รี่จัดเป็นผลไม้ที่วิตามิน แร่ธาตุสูง รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ที่ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง ช่วยบำรุงสายตาและลดการเสื่อมสภาพของดวงตา และเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินซี ที่ต้องบอกเลยว่าคนท้องจะพลาดไม่ได้เด็ดขาด

8.ฝรั่ง

ไม่น่าเชื่อว่าฝรั่ง จะเป็นผลไม้ที่สามารถพบวิตามินซีได้ในปริมาณสูง โดยพบได้ที่บริเวณเปลือก ซึ่งวิตามินซีนี้จะค่อยๆ ลดน้อยลงเมื่อฝรั่งสุกขึ้น หรือเมื่อถูกตัดออกจากต้นแล้วทิ้งไว้เป็นเวลานาน ดังนั้นเมื่อควรกินฝรั่งทันทีหลังเด็ดออกจากต้นเพื่อให้ได้วิตามินซีสูงสุด

9.ลิ้นจี่

ลิ้นจี่หากสามารถรับประทานได้วันละ 3 ผล ก็จะได้ปริมาณวิตามินซีมากเพียงพอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน โดยนอกจากวิตามินซีแล้ว ลิ้นจี่ก็ยังประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ โดยเฉพาะวิตามินบี 1 ที่ช่วยป้องกันอาการเหน็บชาได้ดีมาก

10.มะขามป้อม

มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในโลก ถูกใช้เป็นส่วนประกอบในยารักษาโรคหลายชนิด เช่น ไข้หวัดใหญ่ วัณโรค และภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เป็นต้น และยังพบว่าในมะขามป้อมมีสารป้องกันการเกิดออกซิไดซ์ของวิตามินซี ทำให้วิตามินซีไม่เสื่อมสภาพไปแม้จะถูกความร้อน

ถึงแม้วิตามินซีจะไม่ใช่สารอาหารที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ แต่ก็มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดังนั้นการรับวิตามินซีเข้าสู่ร่างกายผ่านอาหารชนิดต่างๆ โดยเฉพาะผักและผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสม จึงจำเป็นอย่างมากสำหรับคุณแม่และทารกในครรภ์ นอกจากนี้ก็ยังมีวิตามินสำหรับคนท้องอีกมากมาย ที่จะขาดไม่ได้เลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด