การวิจัยของหลายๆ หน่วยงานระบุว่าการ บรรเทาหวัดแม่ท้อง ด้วยวิตามินซีช่วยบรรเทาความรุนแรง ลดระยะเวลาการเป็นหวัดและบรรเทาอาการแพ้ต่างๆ ได้ดีทีเดียว

บรรเทาหวัดแม่ท้อง

รู้แบบนี้แล้วเตรียมพร้อมเลือกอาหารต้านหวัดกันค่ะ

 

วิตามินซีอยู่ที่ไหนบ้าง?

– เริ่มต้นจากบรรดาผลไม้เขตร้อนอย่างบ้านเรา ต้องยกให้ฝรั่ง เพราะมีวิตามินซีสูง ตามด้วยผลกีวีและมะละกอ แคนตาลูป สตรอเบอรี่ มะม่วง มะนาม ส้ม แพชชั่นฟรุต (กะทกรก) ผลเคอร์เรนสีแดง (เรดเคอร์เรนท์)

– ส่วนผักที่มีวิตามินซีอยู่มากคือผักคะน้าะหล่ำปลี บรอกโคลี่ ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศสีดา ผักกวางตุ้ง ข้าวโพดอ่อน ชะอม ดอกกะหล่ำ เป็นต้น

 

วิตามินซี บรรเทาหวัดแม่ท้อง กินแค่ไหนถึงจะดี?

ร่างกายของคนเราสามารถดูดซึมวิตามินซีได้สูงสุดเพียงวันละ100 มิลลิกรัมเท่านั้น และความเข้มข้นของวิตามินซีในเลือดก็จะไม่สูงไปกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน หากมากกว่านี้ร่างกายจะขับออกทางปัสสาวะ ไม่จำเป็นที่จะซื้อวิตามินซีมากเป็นพิเศษหรือกินวิตามินซีเสริมมากกว่าวันละ 200 มิลลิกรัม เพราะไม่เกิดประโยชน์ วิธีที่ดีที่สุดคือการที่คุณกินผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงดีกว่าค่ะ

Sponsored

 

ป่วย..ห้ามออกกำลังกาย !

ถึงเราจะรู้ว่า การออกกำลังกายดีกับสุขภาพสร้างภูมิคุ้มโรค แต่ก็กรณีที่ไม่เจ็บป่วยค่ะ หากป่วยด้วยโรคหวัด การออกกำลังกายระหว่างที่ป่วยจะทำให้เกิดการติดเชื้อจากระบบทางเดินหายใจส่วนบนลงไปส่วนล่าง ทำให้โรคมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

เหตุผลก็คือ การออกกำลังกายจะทำให้หัวใจสูบฉีดเลือด แลกเปลี่ยนออกซิเจนไปทั่วร่างกาย การสูดลมหายใจลึกในช่วงออกกำลังกาย จึงเท่ากับส่งให้เชื้อโรคที่อยู่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบนเคลื่อนตัวลงลึกขึ้น ทำให้ระบบทางเดินหายใจส่วนล่างพลอยติดเชื้อไปด้วยนั่นเอง

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/