คุณแม่รู้ไหมว่า การที่ เด็กขาดวิตามินบี 1 จะส่งผลกระทบได้อย่างมากมายเลยทีเดียว เพราะวิตามินบี 1 เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อเด็กเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่าเมื่อลูกน้อยขาดวิตามินบี 1 จะส่งผลอย่างไรบ้าง และจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกได้รับวิตามินบี 1 ไม่เพียงพอ โดยมีข้อมูลดังนี้

เด็กขาดวิตามินบี 1 เสี่ยงโรคหัวใจจริงหรือ

ดังที่ทราบกันอยู่แล้วว่าวิตามินบี 1 มีส่วนสำคัญในการกระตุ้น เผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ให้เป็นพลังงานเพื่อให้ร่างกายได้นำมาใช้ในการเคลื่อนไหว และการเจริญเติบโตของเด็ก รวมถึงการดูแลระบบประสาท และการทำงานของหัวใจ ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับวิตามินบี 1 ก็จะสะสมไว้ตามกล้ามเนื้อ สมอง ตับ ไตและหัวใจ เมื่อถึงคราวที่ร่างกายขาดวิตามิน  B1  วิตามินที่สะสมไว้จะถูกนำมาใช้แล้วก็หมดได้ภายใน 1 เดือน ซึ่งในเด็กที่ได้รับวิตามินบี 1 ไม่เพียงพอ ก็จะมีอาการข้างเคียง เช่น การเคลื่อนไหวร่างกายผิดปกติ แขนขาอ่อนแรง หรือบางรายอาจเป็นอัมพาตได้เลยทีเดียว เพราะระบบประสาททำงานได้ไม่ดีและส่งผลทำให้เกิดโรคหัวใจ จนถึงขั้นเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

อาการที่แสดงว่าลูกขาดวิตามินบี 1

คุณแม่สามารถรู้ได้ ว่าลูกกำลังขาดวิตามินบี 1 หรือเปล่า จากอาการที่สังเกตได้ดังต่อไปนี้

1.มีอาการ ชา หรือเป็นเหน็บชาปลายมือปลายเท้า

2.อ่อนเพลียเหนื่อยง่าย และมีอาการ เบื่ออาหารร่วมด้วย รวมไปถึงการที่มีน้ำหนักตัวลดลง

3.ในบางรายก็จะมีอาการท้องอืดร่วมกับท้องผูก

4.การเป็นตะคริวบ่อยๆ กับอาการปวดน่อง

5.มีอาการเหนื่อยหอบรวมถึงการที่แขนขาไม่มีแรง

6.มีอาการหน้าชาเขียว หอบเหนื่อย มักจะร้องไห้โดยไม่มีเสียงออกมา หรือเสียงแหบมาก

Sponsored

7.มีอาการเต้นผิดจังหวะของหัวใจจนนำไปสู่การเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิต

แนวทางการรักษา

ถ้าหากทารกยังไม่อย่านม ให้แม่กินอาหารที่มีวิตามินบีสูง อย่างเช่น ข้าวซ้อมมือ ไข่แดง  ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่จะมีสารทำลายวิตามินบี 1  ไม่ว่าจะเป็นปลาร้า น้ำชา หรืออื่นๆ ในรายที่เป็นมาก ซึ่งมีอาการของโรคเหน็บชาอย่างรุนแรง ทางแพทย์จะใช้วิธีการฉีด Vitamin B1  เข้าสู่เส้นเลือดดำ เพื่อจะได้รักษาการเจ็บป่วยให้หายอย่างทันท่วงที

การป้องกันไม่ให้ลูกขาดวิตามินบี 1

การป้องกันไม่ให้ลูกขาดวิตามินบี 1 สามารถทำได้ด้วยการให้เด็กในวัยที่กินข้าวได้แล้วกินอาหารให้ครบตามหลักโภชนาการ ซึ่งถ้าเป็นเด็กเล็ก ก็ควรป้อนด้วยไข่แดง เนื้อสัตว์ น้ำส้มคั้น น้ำมะเขือเทศ รวมถึงธัญพืชต่างๆ เพื่อร่างกายจะได้นำไปใช้และสะสมไว้ใช้ในยามจำเป็น แต่เนื่องจากวิตามินบี 1  ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จึงจำเป็นที่จะได้รับจากอาหารอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งคุณแม่ควรเลือกอาหารที่จะมาป้อนให้ลูก ให้หลากหลายครบถ้วนเพื่อลูกจะได้ไม่ขาดวิตามินบี 1 นั่นเอง

อาการขาดวิตามินบี 1ในเด็กที่จะนำไปสู่โรคหัวใจ สามารถหลีกเลี่ยงและป้องกันได้ โดยการให้ลูกทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ และหลากหลาย เพื่อให้ได้รับวิตามินสำหรับเด็กอย่างเพียงพอ ซึ่งหากเป็นในเด็กยังกินนมแม่อยู่ คุณแม่ก็ควรจะทานอาหารที่ส่งเสริมให้ลูกได้รับวิตามิน B1 อย่างครบถ้วน และหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่เป็นตัวทำลายวิตามินบี1 แต่ถ้าพบว่าลูกมีภาวะขาดวิตามินบี1 อย่างรุนแรงแล้ว ก็ให้รีบนำไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อจะได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก