อาการคลื่นไส้อาเจียนในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์นั้น คงทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัว และทานอาหารไม่ค่อยลง แต่การเลือกทานอาหารบางอย่างจะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้โดยเฉพาะ อาหารวิตามินบี 6 ซึ่งมีอยู่ในอาหารอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

อาหารวิตามินบี 6 ที่คนท้องควรกิน

วิตามินบี 6 ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยลดอาการแพ้ท้องของหญิงที่ตั้งครรภ์ นอกจากนี้วิตามินบี 6 ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยในการพัฒนาของสมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์ ช่วยในการสังเคราะห์เม็ดเลือดแดง และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่แม่และลูกในท้อง โดยปริมาณที่แนะนำให้คนท้องควรได้รับในแต่ละวัน คือ 2.2 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ควรพลาดทานอาหารที่เป็นแหล่งวิตามินบี 6 ที่สำคัญเหล่านี้

1.จมูกข้าวสาลี

จมูกข้าวที่อยู่บริเวณปลายเม็ดข้าวซึ่งไม่ผ่านการขัดสีนั้น มีสารอาหารที่สำคัญมากมาย และเป็นประโยชน์กับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เช่น ป้องกันภาวะโลหิตจางในคุณแม่ โดยคุณแม่อาจนำมาโรยใส่ในอาหารหรือเครื่องดื่มที่คุณแม่ชอบก่อนทานอาหารนั้นๆ ก็จะช่วยแก้อาการแพ้ท้องที่เกิดขึ้นได้

2.ลูกพรุนแห้ง

ในลูกพรุนแห้งมีปริมาณของวิตามินบี 6 อยู่สูงถึง 0.75 มิลลิกรัม ต่อลูกพรุนแห้ง 100 กรัม ซึ่งคุณแม่อาจทานน้ำลูกพรุนแทนก็ได้ แต่ควรเลือกชนิดที่ไม่เติมน้ำตาลเพราะอาจทำให้คุณแม่เสี่ยงกับโรคเบาหวานได้

3.อะโวคาโด

ด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย ทั้งโฟเลตสูง กากใยสูง มีโอเมก้าสำคัญที่ช่วยบำรุงสมอง จีงเหมาะกับคนท้อง โดยเฉพาะช่วงแพ้ท้อง ซึ่งคุณแม่อาจนำมาทำทานร่วมกับสลัด หรือปั่นเป็นสมูทตี้ก็อร่อยและได้ประโยชน์เช่นกัน

4.เมล็ดทานตะวัน

คุณแม่ที่ทานอาหารไม่ค่อยลงในช่วงแพ้ท้องนี้ ลองหาอาหารทานเล่นอย่างเมล็ดทานตะวันทานดู เพราะมีวิตามินบี 6 สูง ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการแพ้ลงได้ นอกจากนี้ยังให้คุณค่าทางอาหารอื่นๆอืกมากมาย ทั้งโปรตีน วิตามินอี และกรดไขมันที่จำเป็น

5.ปลาทูน่า

ปลาทูน่านั้นมีวิตามินบี 6 อยู่สูงถึง 1.04 มิลลิกรัม ต่อปลาทูน่า 100 กรัม ซึ่งก่อนนำมาทานนั้น ควรทำให้สุกเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ท้องเสีย หรือเป็นโรคพยาธิที่พบได้ในอาหารที่ปรุงไม่สุก

6.เนื้อสัตว์ หมู ไก่

การทานเนื้อสัตว์ทำให้ได้รับโปรตีน ซึ่งในช่วงตั้งครรภ์คนท้องต้องการโปรตีนเพิ่มขึ้นวันละ  75-100 กรัม และนอกจากโปรตีนแล้ว คุณแม่ยังได้รับวิตามินบีจากเนื้อสัตว์อีกด้วย โดยสามารถนำมาดัดแปลงได้หลากหลายเมนู ทั้งสเต๊ก ยำ ตุ๋น ฯลฯ

Sponsored

7.สับปะรด

สับปะรดนั้นมีประโยชน์ต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ โดยช่วยบำรุงผมและดวงตาของทารก ป้องกันโรคโลหิตจาง และยังช่วยลดอาการแพ้ท้องของคุณแม่ได้อีกด้วย

8.ถั่วเหลือง

คุณแม่ที่แพ้นมวัว อาจหันมาดื่มนมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้แทน ซึ่งก็จะได้รับประโยชน์เฉกเช่นเดียวกับการดื่มนมวัว แต่ก็ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เมื่อทารกคลอดออกมามีอาการแพ้ถั่วเหลืองได้เหมือนกัน

9.ไข่

ไข่ถือเป็นอาหารราคาถูก หาทานง่ายแต่ให้ประโยชน์มากมาย ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรพลาดที่จะทานไข่ตลอดการตั้งครรภ์ โดยมีเมนูไข่สารพัดที่ให้คุณแม่ได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนทำ เช่นไข่ตุ๋น ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ยัดไส้ ไข่ลูกเขยฯลฯ

10.กล้วย

ในขณะที่ท้องว่าง คุณแม่ลองหากล้วยมาทานดู ซึ่งคนท้องที่ทานกล้วยเป็นประจำ จะช่วยให้ทารกในครรภ์มีน้ำหนักตามปกติ แล้วยังช่วยให้คุณแม่หายแพ้ท้องได้ด้วย

การเลือกทาานอาหารที่ครบถ้วนจะทำให้ทารกในครรภ์มีสุขภาพที่ดี และการทานอาหารที่หลากหลายจะช่วยให้ทารกไม่ต้องเสี่ยงกับภาวะแพ้อาหาร ซึ่งในช่วงแพ้ท้องนี้คุณแม่ควรใส่ใจดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง