วิตามินเอ เป็นวิตามินตัวหนึ่งที่มีประโยชน์ในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์  และพัฒนาระบบต่างๆ ของทารก เช่น ระบบ ประสาท หัวใจ ปอด ไต ตา ระบบสืบพันธุ์ กระดูก และระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย แต่ในบางครั้งแม่ตั้งครรภ์ต้องระวัดระวังให้มาก ในเรื่องของการทานมากจนเกินไป เพราะหากวิตามินเอทานมากเกินไปนั้น ผลที่ตามมานั่นก็คือ อาจมีผลต่อการสร้างอวัยวะที่ผิดปกติของทารกในครรภ์ได้  โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรก หรือ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์

วิตามินเอกับแม่ตั้งครรภ์ ทานอย่างไร

ตัวอย่างยาที่เป็นกรดวิตามินเอ เราพบได้บ่อยในปัจจุบัน คือ ยารักษาสิวกลุ่ม Isotretinoin ซึ่งเป็นกลุ่มยาที่เป็นกรดวิตามินเอเข้มข้น หากแม่ตั้งครรภ์รับยาอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 เดือนแรก ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังสร้างอวัยวะทารกในครรภ์ เหล่านี้ล้วนอาจส่งผลให้เกิดความพิการของทารกในครรภ์ได้ถึงร้อยละ 30-50 เช่น ความผิดปกติของใบหน้า ใบหู และรูหู เพดานโหว่ ความผิดปกติของหัวใจ สมองและพัฒนาการ  เป็นต้น แต่แม่ตั้งครรภ์ก็ไม่ควรกลัวจนเกินไป
วิตามินเอถ้าอันตรายโดยมาก มักเป็นในรูปของยา เช่น ยารักษาสิว ยาบำรุงบางชนิดที่ใส่วิตามินเอในปริมาณสูง แต่ถ้าเป็นจากอาหารที่ทาน จะแบ่งได้ 2 แบบ คือ

  1. วิตามินเอจากสัตว์ ดูดซึมในรูปเรตินอล  เช่น ตับ นม ไข่ ชีส เป็นต้น
  2. วิตามินเอจากผักและผลไม้ มีสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ เช่น เบต้าแคโรทีน อัลฟ่าแคโรทีน เป็นต้น ตัวเบต้าแคโรทีน เป็นตัวที่ดูดซึมและเปลี่ยนรูปไปเป็นวิตามินเอได้ดีที่สุด ในแครอทจะมีวิตามินเอมาก    ผลไม้สีเหลืองส้ม เช่น แคนตาลูบ ลูกพีซ แอพริคอท มะม่วง ผักใบเขียวต่างๆ เช่น บร็อคโคลี่ กระหล่ำเขียว ผักขม ซึ่งโดยส่วนใหญ่ที่มาจากธรรมชาติหากเราทานมากเกินความจำเป็น ร่างกายจะมาสามารถขับออกได้ ตัวอย่างการทาน ควรทานตับวันละ 1-2 ขีด กำหนดเท่านี้ เพราะหากทานเกินนี้ทานเป็นกิโลร่างกายก็ไม่ไหว หรือน้ำผลไม้ถ้าดื่มวันละ 1-2 แก้ว ก็ถือว่าโอเค แต่ไม่ใช่ดื่มทีเป็นลิตรสองลิตร ซึ่งก็ถือว่าเกินความต้องการของร่างกายนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

Sponsored

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก