วิตามินเอ เป็นวิตามินตัวหนึ่งที่มีประโยชน์ในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์  และพัฒนาระบบต่างๆ ของทารก เช่น ระบบ ประสาท หัวใจ ปอด ไต ตา ระบบสืบพันธุ์ กระดูก และระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย แต่ในบางครั้งแม่ตั้งครรภ์ต้องระวัดระวังให้มาก ในเรื่องของการทานมากจนเกินไป เพราะหากวิตามินเอทานมากเกินไปนั้น ผลที่ตามมานั่นก็คือ อาจมีผลต่อการสร้างอวัยวะที่ผิดปกติของทารกในครรภ์ได้  โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรก หรือ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์

วิตามินเอกับแม่ตั้งครรภ์ ทานอย่างไรและทานแบบไหนถึงจะพอดี

ตัวอย่างยาที่เป็นกรดวิตามินเอ เราพบได้บ่อยในปัจจุบัน คือ ยารักษาสิวกลุ่ม Isotretinoin ซึ่งเป็นกลุ่มยาที่เป็นกรดวิตามินเอเข้มข้น หากแม่ตั้งครรภ์รับยาอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 เดือนแรก ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังสร้างอวัยวะทารกในครรภ์ เหล่านี้ล้วนอาจส่งผลให้เกิดความพิการของทารกในครรภ์ได้ถึงร้อยละ 30-50 เช่น ความผิดปกติของใบหน้า ใบหู และรูหู เพดานโหว่ ความผิดปกติของหัวใจ สมองและพัฒนาการ  เป็นต้น แต่แม่ตั้งครรภ์ก็ไม่ควรกลัวจนเกินไป
วิตามินเอถ้าอันตรายโดยมาก มักเป็นในรูปของยา เช่น ยารักษาสิว ยาบำรุงบางชนิดที่ใส่วิตามินเอในปริมาณสูง แต่ถ้าเป็นจากอาหารที่ทาน จะแบ่งได้ 2 แบบ คือ
1.วิตามินเอจากสัตว์ ดูดซึมในรูปเรตินอล  เช่น ตับ นม ไข่ ชีส เป็นต้น
2.วิตามินเอจากผักและผลไม้ มีสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ เช่น เบต้าแคโรทีน อัลฟ่าแคโรทีน เป็นต้น ตัวเบต้าแคโรทีน เป็นตัวที่ดูดซึมและเปลี่ยนรูปไปเป็นวิตามินเอได้ดีที่สุด ในแครอทจะมีวิตามินเอมาก    ผลไม้สีเหลืองส้ม เช่น แคนตาลูบ ลูกพีซ แอพริคอท มะม่วง ผักใบเขียวต่างๆ เช่น บร็อคโคลี่ กระหล่ำเขียว ผักขม ซึ่งโดยส่วนใหญ่ที่มาจากธรรมชาติหากเราทานมากเกินความจำเป็น ร่างกายจะมาสามารถขับออกได้ ตัวอย่างการทาน ควรทานตับวันละ 1-2 ขีด กำหนดเท่านี้ เพราะหากทานเกินนี้ทานเป็นกิโลร่างกายก็ไม่ไหว หรือน้ำผลไม้ถ้าดื่มวันละ 1-2 แก้ว ก็ถือว่าโอเค แต่ไม่ใช่ดื่มทีเป็นลิตรสองลิตร ซึ่งก็ถือว่าเกินความต้องการของร่างกายนั่นเอง

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored