การไปเยี่ยมคุณแม่หลังคลอด การสัมผัสหรือจับเนื้อต้องตัวทารกเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกน้อยได้รับเชื้อโรคมากที่สุด เพราะลูกน้อยในช่วงนี้ยังมีผิวหนังที่บอบบางและมีภูมิต้านทานน้อย เชื้อโรคบริเวณมือและส่วนต่างๆ ของร่างกายสามารถผ่านไปสู่ตัวลูกน้อยได้ถ้าผู้เยี่ยมไม่ได้มีการล้างมือ โดยเชื้อโรคเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกมากมาย ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าตัวเล็กเกิดการเจ็บป่วยผู้เยี่ยมจะต้องปฏิบัติดังต่อไปนี้

12 ข้อปฏิบัติ เมื่อไปเยี่ยมคุณแม่หลังคลอด

1. ทำความสะอาดมือด้วยการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนจะเข้าเยี่ยมคุณแม่หลังคลอด ถ้าเห็นว่าคุณแม่กำลังให้นมหรือเลี้ยงเจ้าตัวเล็กอยู่นั้นอย่าเตะตัวทารกเด็ดขาด เพราะเสื้อผ้าหรือมือของคุณอาจไม่สะอาดพอส่งผลให้เด็กไม่สบายได้

2. เวลาที่เหมาะสมสำหรับการไปเยี่ยม คือหลังจากคลอด 2 วันขึ้นไป เพราะวันแรกคุณแม่ยังมีอาการเพลีย หรือมึนยาต้องการการพักผ่อนอยู่ ผู้เยี่ยมไม่ควรเข้าไปรบกวน

3. ผู้เยี่ยมไม่ควรสัมผัสตัวเจ้าตัวเล็กหากยังไม่ได้ล้างมือ เพราะยังเป็นช่วงที่ทารกมีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงพออาจนำเชื้อโรคไปยังทารกโดยไม่ได้ตั้งใจได้

4. ในการเยี่ยมจะต้องเป็นเวลาตามที่ทางโรงพยาบาลได้กำหนดไว้ โดยใช้เวลาสั้นๆ เพื่อที่คุณแม่และทารกได้พัผ่อน นอกจากสนิทหรือถูกคอกันจริงๆ แต่ต้องดูสภาพร่างกายและความพร้อมของคุณแม่กับทารกด้วย

5. ไม่แนะนำให้พาเด็กเล็กช่วงหัดเดินหรือก่อนวัยอนุบาลไปเยี่ยม อาจเป็นพาหะหวัดหรือการเจ็บป่วยไปติดทารกได้ เมื่อเห็นน้องน่ารักๆย่อมต้องการเข้าไปกอด หอม หรือจูบเป็นธรรมดา

6. ไม่ควรนำของเล่น หรือสิ่งของต่างๆมาสัมผัสกับปากทารก เนื่องจากของเล่นบางอย่างไม่เหมาะสมกับวัยและอาจไม่สะอาดพอ มีผลทำให้ลูกน้อยเกิดการติดเชื้อไม่สบายได้

7. กฎเหล็กที่ผู้เยี่ยมจะต้องทราบคือห้ามสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน ก่อนที่จะเข้าไปเยี่ยม เพราะคุณจะรู้ดีอยู่แล้วว่าจะต้องไปเยี่ยมเด็กแรกเกิด ต่อให้ล้างมือสักกี่รอบเขม่าควันก็ยังติดเสื้อผ้า ทำให้ตัวลูกน้อยมีอาการแพ้หรือรับสารพิษเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกายได้

8. ในการซื้อของสำหรับเยี่ยมคุณแม่หลังคลอดไม่จำเป็นต้องซื้อเฉพาะของเจ้าตัวเล็กเท่านั้น เนื่องจากคุณแม่เองย่อมต้องการของเยี่ยมสำหรับตัวเองด้วยไม่ว่าจะเป็น ผ้ารัดท้อง อาหารบำรุง โลชั่นลดลายแตก เป็นต้น

9. กรณีไปเยี่ยมที่บ้าน ที่สามารถโทรหากันหรือติดต่อกันได้ แนะนำให้มีการโทรไปบอกกล่าวหรือนัดล่วงหน้าก่อนเพื่อให้คุณแม่มือใหม่ได้ตั้งตัวและที่สำคัญตัวผู้เยี่ยมเองจะได้รู้ว่าเขาสะดวกที่จะให้เยี่ยมหรือไม่ น้ำใจมีอันนี้รู้แต่บางครั้งคุณแม่เหนื่อยจาการผ่าตัด เลี้ยงลูกและรับมือกับเจ้าตัวเล็กอาจเหน็ดเหนื่อย ไม่สะดวกในการรับแขกก็เป็นไปได้ถ้ามีการปฏิเสธทางอ้อมอย่างเช่น ยังไม่แข็งแรง ไม่ค่อยสะดวก ลูกกวนมาก ลูกไม่ค่อยสะบาย คุณอาจนัดเป็นวันหลังก็ได้รอให้เขาพร้อมก่อนค่อยไปเยี่ยมก็ยังไม่สาย

Sponsored

10. ในการไปเยี่ยมไม่ควรไปโดยไม่ได้บอกกล่าว ก็อย่างที่ได้บอกมาในข้อข้างต้นจะเป็นการดีหากมีการนัดแนะหรือแจ้งว่าจะไปเยี่ยมก่อน ไม่ปฎิเสธเลยว่าการเซอร์ไพรส์อาจเป็นเรื่องที่สนุกและน่าตื่นเต้นสำหรับผู้ที่ถูกเซอร์ไพรส์ แต่มันก็ไม่ใช่ทุกกรณีโดยเฉพาะอย่างยิ่งการไปเยี่ยมคุณแม่แรกคลอดคุณอาจเข้าผิดจังหวะ โดยที่ผู้ป่วยอาจนอนหลับ ให้นมลูก หรือพักฟื้นอยู่ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมาก ก่อนจะไปอาจมีการโทรเข้าไปสอบถามความสะดวกหรือนัดแนะก่อนจะดีที่สุด

11. ไม่ควรไปทักหรือท้วงหน้าตาของลูกน้อยว่าเหมือนคุณพ่อหรือคุณแม่ สำหรับเจ้าตัวเล็กแรกคลอดไม่แนะนำให้มีการทักหน้าตาบางบ้านถือกัน ยิ่งเราไม่รู้ว่าตอนท้องคุณแม่อาจมีอาการเกลียดคุณพ่อมากๆ แม้เวลาคลอดออกมาอาการเหล่านั้นก็ยังมีอยู่ อยู่ๆ เกิดไปทักว่าหน้าตาทารกเหมือนพ่ออาจมีงานเข้าโดยไม่รู้ตัว

12. ไม่ควรคุยเรื่องอนาคต คุยเรื่องปัจจุบันถามไถ่สาระทุกข์สุขก็พอแล้ว เจ็บมากไหม เหนื่อยไหม ตัวเล็กเลี้ยงยากไหมเป็นต้นอย่าเพิ่งชวนคุยเรื่องการเลี้ยงดูลูกน้อยในอนาคต ด้วยความเหน็ดเหนื่อยจากการคลอดลูกอาจยังไม่ได้คิดหรือวางแผนอนาคตสักเท่าไหร่ ผู้เยี่ยมจะต้องปล่อยให้เป็นเรื่องอนาคต อย่าเพิ่งคุยเรื่องงาน หรือถามค่าใช้จ่ายในการคลอดลูกเด็ดขาดถือว่าเป็นการเสียมารยาทมากๆ

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ผู้เยี่ยมจะต้องปฏิบัติในการเข้าเยี่ยมคุณแม่เพิ่งคลอดลูก อย่าลืมที่จะใส่ใจและคำนึงถึงความปลอดภัยของทารกมาเป็นอันดับแรกที่สำคัญในการไปเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงานไปเยี่ยมเยียนพอเห็นหน้าค่าตา แล้วรีบกลับเนื่องจากคุณแม่หลายคนอาจยังเหน็ดเหนื่อยจากการคลอดอยู่ต้องการเวลาในการพักผ่อน ไม่สะดวกรับแขกนานสักเท่าไหร่

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้