วิคส์เวเปอร์ รับ แน่นอนว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นตัวช่วยอย่างดี ที่จะบรรเทาอาการคัดจมูกได้ โดยพบว่ามีพ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่นำวิคส์มาใช้กับเด็กทารกที่มีอายุไม่ถึง 2 ปี ซึ่งไม่รู้เลยว่านั่นเป็นการทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว ทั้งนี้หลายคนคงจะเกิดความสงสัยว่า เพราะอะไรจึงใช้วิคส์กับเด็กเล็กไม่ได้ เราจึงรวบรวมข้อมูลความรู้ดีๆ มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ศึกษาทำความเข้าใจกันดังนี้

ทำไมห้ามใช้ วิคส์เวเปอร์ รับ กับเด็กต่ำกว่า 2 ขวบ

คนส่วนใหญ่รู้เพียงแต่ว่า วิคส์จะทำให้หายใจสะดวกมากขึ้น แต่ไม่รู้เลยว่ากลไกการทำงานของวิคส์เป็นอย่างไร ทำไมจึงแก้อาการแน่น คัดจมูกได้ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าสารที่เป็นส่วนประกอบของวิคส์นั้น เป็นสารที่ไม่เหมาะกับเด็กทารกเป็นอย่างมาก ได้แก่ สารเมนทอล และการบรู โดยแม้ว่าสารเหล่านี้จะทำให้การคัดจมูกดีขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ก็ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจได้ง่าย จึงทำให้เกิดอาการบวมและมีเมือกออกมามากขึ้น ซึ่งน้ำเมือกนี้นี่เองที่จะไปอุดทางเดินหายใจของเด็กมากกว่าเดิม เป็นผลให้เกิดอาการหายใจติดขัด เป็นปอดบวม และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

แล้วทำไมเด็กที่มีอายุมากกว่า 2 ปี ไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ จึงสามารถใช้ได้โดยไม่เกิดปัญหา นั่นก็เพราะเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป เยื่อบุทางเดินหายใจจะมีความสมบูรณ์และแข็งแรงมากขึ้น ทำให้ต้านสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ดี ประกอบกับมีช่องทางเดินหายใจและหลอดลมที่ใหญ่กว่าเด็กทารกด้วยแล้ว จึงไม่มีปัญหากับน้ำเมือกที่ถูกผลิตเพิ่มออกมามากนัก

วิคส์เวเปอร์รับ เหมาะกับใคร

วิคส์เวเปอร์ รับ เหมาะสำหรับการใช้ในเด็กที่มีอายุมากกว่า 2 ปีขึ้นไป และในวัยผู้ใหญ่ โดยจะช่วยในการบรรเทาอาการคัดจมูกได้ดี ซึ่งก็ถือเป็นยาสามัญประจำบ้านที่จะขาดไม่ได้เลยทีเดียว เพียงแต่ต้องนำมาใช้ให้ถูกวิธี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และต้องทำตามคำแนะนำในการใช้ยาอย่างเคร่งครัดด้วย โดยสามารถอ่านได้จากข้างกล่อง หรือปรึกษาเภสัชก่อนใช้นั่นเอง

ข้อบ่งใช้ที่ควรรู้ ของวิคส์เวเปอร์ รับ

เพื่อให้การใช้วิคส์เป็นไปอย่างปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด นอกจากต้องหลีกเลี่ยงการใช้ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบแล้ว ก็ต้องนำมาใช้ให้ถูกวิธีด้วย โดยมีข้อบ่งใช้ที่ควรรู้ ของวิคส์ดังนี้

1.ทาวิคส์บริเวณหน้าอกและลำคอ เพื่อลดอาการหวัด คัดจมูก โดยจะช่วยให้หายใจสะดวกและนอนหลับได้อย่างสบายมากขึ้น แต่ไม่รู้ทามากเกินไป เพราะจะทำให้รู้สึกแสบร้อนบริเวณที่ทาได้

2.นำมาใช้ทาฝ่าเท้าของลูกน้อย และนวดเบาๆ จะช่วยลดอาการไอได้เป็นอย่างดี

3.สามารถนำมาใช้เพื่อให้แผลหายเร็วและป้องกันการติดเชื้อได้ ด้วยการนำวิคส์ มาทาตรงแผล แต่จะใช้ได้ผลดีเฉพาะกับแผลเล็กๆ เท่านั้น

4.การทาวิคส์บ้างๆ ที่เสื้อของลูกน้อยตามจุดต่างๆ จะช่วยป้องกันลูกรักจากการถูกยุงกัดได้ เพราะยุงไม่ชอบกลิ่นของวิคส์นั่นเอง

5.ในผู้ที่เคยมีประวัติการแพ้วิคส์ หรือแพ้ส่วนประกอบที่มีอยู่ในวิคส์ ไม่ควรใช้เด็ดขาด เพราะจะมีโอกาสเกิดการแพ้และเป็นอันตรายได้สูงมาก

Sponsored

6.กรณีที่ลูกดูดนมแม่ ไม่ควรทาวิคส์ที่บริเวณหน้าอกของแม่เด็ดขาด

7.ในผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ก่อนจะใช้วิคส์ ควรปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อน เพราะอาจเป็นอันตรายได้

8.เมื่อมีอาการเจ็บกล้ามเนื้อหรือปวดเมื่อยบริเวณต่างๆ ของร่างกาย ก็สามารถใช้วิคส์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้เช่นกัน ด้วยการนำวิคส์มาทาบริเวณที่ปวด และนวดสักพัก จะทำให้อาการปวดทุเลาลงได้ดี

วิคส์ จัดเป็นยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดบ้านไว้เสมอ แต่พ่อแม่ก็ควรรู้ด้วยว่าห้ามนำมาใช้กับลูกน้อยที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปีเด็ดขาด เพราะจะเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวตได้ ทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้ยาอะไรกับลูกน้อยก็ตาม ควรอ่านคำเตือนให้ดี และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนเสมอ เพื่อความปลอดภัยต่อลูกรักของคุณนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ