เมื่อลูกน้อยมีอาการคัดจมูก คุณแม่หลายท่านก็จะเลือกหยิบ วิคส์ เวเปอรับ มาใช้ เพื่อหวังว่าจะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกของลูกน้อยได้ แต่รู้ไหมว่า วิคส์เวเปอรับนั้นมีหลายแบบ แล้วจะเลือกแบบไหนดีล่ะให้เหมาะสมและปลอดภัยต่อเด็กทารก วันนี้เราจึงมีคำแนะนำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายกันแล้ว

วิคส์ เวเปอรับ คืออะไร

วิคส์ เป็นบาล์มยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งส่วนผสมที่ได้นั้นมาจากน้ำมันยูคาลิปตัส แล้วนำมาผสมกับเกล็ดสะระแหน่ ก่อนนำมาผ่านกรรมวิธีต่างๆ จนกลายเป็นเนื้อบาล์มอย่างที่เห็น โดยมีสรรพคุณมากมาย ทั้งช่วยแก้อาการคัดจมูก ป้องกันแมลงกัดต่อย และช่วยบรรเทาอาการคันจากแมลงกัด รวมทั้งยังมีสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว รักษาแผลติดเชื้อและแผลฟกช้ำ เป็นต้น

วิคส์ เวเปอรับ สำหรับเด็กเป็นแบบไหน

ผลิตภัณฑ์ของวิคส์เวเปอรับ อาจไม่ได้เหมาะกับทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ต้องระวังการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งวิคส์ นั้นก็ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญนี้ จึงได้ผลิต Vick BabyRub Soothing Ointment ที่เหมาะสำหรับเด็กเล็กวัย 3 เดือนขึ้นไป  โดยยังคงสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูกไว้เช่นเดิม แต่มาพร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่จะไม่ทำให้ลูกรู้สึกแสบจมูก อีกทั้งยังเป็นสูตรอ่อนโยน จึงไม่ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง หรือแสบร้อนอีกด้วย ดังนั้นสูตรนี้จึงเหมาะกับเด็กเล็ก เพราะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของลูกน้อยนั่นเอง

วิธีการใช้วิคส์ให้ปลอดภัยกับลูกน้อย

เมื่อวิคส์นั้นกลายมาเป็นยาสามัญประจำบ้านไปแล้ว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้วิคส์ให้ถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ซึ่งมีคำแนะนำในการใช้ดังนี้


1.อ่านฉลากก่อนใช้

ก่อนการใช้ยาทุกชนิด จำเป็นที่ต้องอ่านฉลากให้เข้าใจทุกครั้ง ซึ่งวิคส์นั้นเป็นยาทาภายนอก ใช้ทาบริเวณหน้าอก หลังและคอ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสในบริเวณที่ใกล้กับดวงตา และไม่ควรทาที่บริเวณใบหน้า ปาก จมูก หรือบริเวณที่มีแผล

2.ไม่ควรใช้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปี

การเลือกซื้อวิคส์แบบไหนนั้น ต้องดูอายุของผู้ใช้ โดยเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี แนะนำให้ใช้ Vick BabyRub Soothing Ointment ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป โดยไม่มีส่วนผสมของการบูรที่อาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจในเด็กเล็กได้ ส่วนวิคส์ เวเปอรับ ฝาสีน้ำเงิน เหมาะกับเด็กอายุ 2 ปีขึ้นไปมากกว่า

3.ทดสอบการแพ้

วิคส์นั้นมีสารหอมระเหย อย่างการบูร เมนทอลและสะระแหน่ เป็นส่วนผสม ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนังได้ ดังนั้นควรทำการทดสอบ โดยทาวิคส์ลงบนหลังมือลูกน้อย เพื่อดูอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งถ้าไม่มีอาการเหล่านี้จึงค่อยนำมาใช้ เช่น อาการแสบร้อน เป็นผื่นแดง เป็นต้น

4.ไม่ไว้ใกล้ความร้อน

ไม่ควรนำผลิตภัณฑ์วิคส์ไปอุ่นร้อน ทั้งในน้ำร้อน เครื่องระเหย เตาอบ และเตาไมโครเวฟ ใดๆ ทั้งสิ้น รวมถึงไม่ควรวางไว้ใกล้กับความร้อนด้วยเช่นกัน

5.เก็บในที่แห้งและเย็น

หลังจากการใช้งานทุกครั้่ง ควรปิดฝาให้สนิท และเก็บไว้ในที่แห้ง และเย็น เพื่อให้วิคส์ยังคงคุณภาพ และไม่เสื่อมอายุได้ง่าย

ทำไมห้ามใช้วิคส์ เวเปอรับ ฝาสีน้ำเงิน

เนื่องจากสารเมนทอล และการบูร ในวิคส์ เวเปอรับ ฝาสีน้ำเงินนั้น เมื่อทาเข้าที่บริเวณจมูกของเด็กแล้ว จะส่งผลต่อเยื่อทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง อักเสบบวม และมีน้ำเมือกไหลออกมา เมื่อเด็กซึ่งมีช่องทางเดินหายใจและหลอดลมเล็กอยู่แล้ว จึงไม่สามารถหายใจได้อย่างสะดวก แต่กลับหายใจติดขัด จนอาจทำเป็นปอดบวมและเสียชีวิตได้ในที่สุด ดังนั้นผู้ผลิต จึงได้ระบุคำเตือนไว้ที่ฉลากว่าห้ามใช้วิคส์ เวเปอรับ ฝาสีน้ำเงิน ในเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี

Sponsored
ข้อมูลเพิ่มเติม วิคส์ เวเปอรับ ฝาสีน้ำเงิน

แนะนำวิธีบรรเทาอาการคัดจมูก ในเด็กเล็ก

นอกจากการใช้วิคส์เพื่อบรรเทาอาการคัดจมูกแล้ว ยังมีวิธีอื่นๆ อีกที่จะช่วยให้ลูกน้อยหายใจได้ดีขึ้น ตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

1.ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

เมื่อลูกเริ่มมีอาการคัดจมูก คุณแม่สามารถให้การรักษาเบื้องต้นที่บ้านได้ ด้วยการใช้น้ำเกลือล้างจมูก หรือใช้สเปรย์น้ำเกลือพ่นจมูก วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น ซึ่งน้ำเกลือจะช่วยชะล้างความข้นเหนียวของน้ำมูก ทำให้น้ำมูกไหลออกมาได้ดีขึ้น จึงช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้

2.ดูดน้ำมูก

หลังจากการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือแล้ว เด็กเล็กยังไม่สามารถสั่งน้ำมูกเองได้ ดังนั้นคุณแม่สามารถใช้ลูกยางสีแดงดูดน้ำมูกออกมา หรือใช้เครื่องดูดน้ำมูกอัตโนมัติก็จะทำให้สะดวกมากขึ้น

3.ทุบหอมแดง

ใครที่มีหอมแดงประจำบ้าน สามารถนำมาเป็นตัวช่วยยามเมื่อลูกเป็นหวัดได้ โดยการนำหอมแดงมาทุบ แล้วห่อด้วยผ้า ก่อนนำไปวางไว้ใกล้หมอนที่ลูกน้อยนอนหลับอยู่ ซึ่งเมื่อลูกได้สูบดมกลิ่นของหอมแดง จะช่วยทำให้หายใจได้ดีขึ้น

4.นอนหมอนสูง

การดูแลสุขภาพทั่วไป เมื่อลูกเป็นหวัด นอกจากการทำร่างกายของลูกให้อบอุ่นอยู่เสมอโดยการใส่เสื้อผ้าที่อุ่นๆ แล้ว ควรให้ลูกจิบน้ำบ่อยๆ เพื่อช่วยลดอาการน้ำมูกข้น และเวลานอนก็ควรจัดท่านอนโดยหนุนช่วงหัวให้สูง ซึ่งจะช่วยให้ลูกหายใจได้สะดวกมากขึ้นนั่นเอง

ด้วยสรรพคุณอันมากมายในวิคส์ ซึ่งไม่เพียงแต่จะรักษาอาการคัดจมูก แต่ยังช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยอื่นๆได้ ดังนั้นการเลือกใช้วิคส์ต้องคำนึงถึงอายุผู้ใช้ วิธีการใช้ที่ถูกต้อง รวมทั้งข้อห้ามต่างๆ ที่ควรต้องระวัง โดยเฉพาะเมื่อต้องนำมาใช้กับเด็กเล็ก ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก