เพิ่มน้ำนมด้วยผัก การเลี้ยกลูกด้วยนมแม่ สำหรับคุณแม่มือใหม่ ปัญหาที่พบคือน้ำนมไม่เพียงพอกับความต้องการของลูก ซึ่งโดยทั่วไปทารกแรกเกิดจะหิวนมทุก 3 – 4 ชั่วโมง ในขณะที่คุณแม่เพิ่งฟื้นตัวจากการคลอด ก็แทบไม่ได้หลับได้นอน ทำให้น้ำนมของคุณแม่น้อยลงแต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป หากคุณแม่รู้จักเลือกรับประทานอาหารที่เสริมสร้างน้ำนมให้มีพอต่อลูกน้อย สำหรับวันนี้เราของแนะนำเมนูพืชผักสมุนไพรไทยต่าง ๆ ที่สามารถช่วยเพิ่มการผลิตน้ำนมแม่ ให้มากขึ้นมาฝากค่ะ ว่าแต่มีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เพิ่มน้ำนมด้วยผัก

ผักสร้างน้ำนม ที่คุณแม่ควรรู้ มีดังนี้

1.หัวปลี

มีแคลเซียมสูง อุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามิน E เบตาแคโรทีน ที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างน้ำนมให้มากขึ้น หัวปลีช่วยแก้โรคกระเพาะอาหาร ลำไส้ และช่วยบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี คุณสามารถนำหัวปลีมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย อย่างเช่น แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลี ลวกจิ้มน้ำพริก ทอดมันหัวปลี และอื่น ๆ ที่คุณต้องการ

2.ขิง

มีโปตีนสูง อุดมไปด้วยไขมัน แคลเซียม วิตามิน A, B1 และ B2 มีคาร์โบไฮเดรต มีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นเลือดให้ไหลเวียนได้ดี เพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการสร้างน้ำนม และช่วยให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยขับลม แก้คลื่นไส้ ย่อยไขมันได้ดี ลดการบีบตัวของลำไส้ บรรเทาอาหารปวดท้องเกร็ง ขับเหงื่อ คุณแม่สามารถนำขิงมาประกอบอาหารได้หลากหลาย อย่างเช่น โจ๊กไก่ใส่ขิง หมูสับผัดขิง มันหรือถั่วเขียวต้นน้ำขิง และน้ำขิงชงดื่มร้อน ๆ

3.มะละกอ

อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน A, B และ C มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารให้กับลูก และช่วยขับน้ำนม บำรุงเลือด กระดูก บำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด คุณแม่สามารถนำมะละกอมาประกอบอาหารได้ หรือนำมาทานเป็นผลไม้สด ๆ ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ มะละกอยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วย

4.ฟักทอง

อุดมไปด้วยวิตามิน A, B, และ C มีฟอสฟอรัส เบตาแคโรทีน มีส่วนช่วยในการขับน้ำนม และช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง สามารถนำไปใช้ประกอบอาหารได้หลายเมนู อย่างเช่น เมนูฟักทองผัดไข่ แกงเลียง แกงบวดฟักทอง

5.กุยช่าย

ให้แคลเซียมสูง ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต เบตาแคโรทีน วิตามิน C มีส่วนช่วยในการขับน้ำนม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม นำไปใส่ในอาหารจำพวก ผัดไทย หรือนำใบสดกินแกล้มกับอาหารอื่น ๆ ก็อร่อยค่ะ

6.ตำลึง

มีทั้งวิตามิน A, B1, B2, B3 และวิตามิน C มีโปรตีนสุง แคลเซียม เหล็ก และเส้นใยอาหารในปริมาณที่มาก ช่วยบำรุงน้ำนม บำรุงเลือด กระดูก บำรุงสายตา เส้นผม และบำรุงระบบประสาท สามารถนำมาต้มจืด หรือแกงเลียงก็ได้

7.ใบกะเพรา

Sponsored

มีธาตุเหล็ก แคลเซีย ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหารสูง ความร้อนจากใบกะเพราช่วยเพิ่มการไหวเวียนของเลือด ช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดี รวมถึงลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และบรรเทาอาการหวัด คุณแม่สามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย อย่างเช่น นำมาแกง ผัด และอื่น ๆ ตามชอบ

8.ใบแมงลัก

อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามิน B และวิตามิน C สูงมาก มีรสหอมร้อน ทำให้น้ำนมไหลได้ดี ช่วยขับลม ขับเหงื่อ สามารถนำมาใส่ในแกงเลียง ขนมจีนน้ำยา หรือใส่ในแกงป่าก็น่ารับประทาน

9.พริกไทย

มีน้ำมันหอมระเหย โปรตีน คาร์โบไฮเดรด มีรสร้อน ทำให้น้ำนมไหลได้ดี ช่วยขับลม ขับเหงื่อ นำไปใส่ในแกงเลียง แกงจืด หรือผัดต่าง ๆ ก็จะทำให้รสชาติเผ็ดร้อนขึ้นมาได้ค่ะ

10.มะรุม

อุดมไปด้ยว วิตามิน C สูง แคลเซียมสูง วิตามิน A สูง มีโพแทสเซียมสูง โปรตีนสูง โดยแคลเซียมจะเข้าไปเสริมกระดูกของคุณแม่ ใบและดอกช่วยในการขับน้ำนมให้ไหลได้ดี

นอกจากคุณแม่จะเพิ่มน้ำนมด้วยการรับประทานผักที่ดีแล้ว  การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่ต้องให้ความเอาใส่ใจค่ะ ทิ้งท้ายด้วย คำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่ผลิดน้ำนมได้อย่างเพียงพอและมีประสิทธิภาพค่ะ

  • เริ่มจากการผักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับให้เต็มที่ ตื่นพร้อมลูก นอนพร้อมลูก งานบ้านควรปล่อยให้ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดช่วยทำ เพื่อให้คุณแม่มีเวลานอนที่มาก และเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย การนอนหลับ จะช่วยให้น้ำนมมีการสร้างขึ้นมาอย่างเพียงพอ
  • คุณแม่ต้องมีเวลาผ่อนคลายให้นมลูก ไม่ควรเร่งรีบให้เสร็จ ๆ ไป เพราะน้ำนมของคุณแม่จะหดหายไปพร้อมกับอารมณ์ และความรีบเร่งของคุณแม่เอง ดังนั้น คุณแม่ต้องหาเวลา เตรียมสถานที่ให้นมโดยเฉพาะ เปิดเพลงฟัง หรือเตรียมหนังสือสักเล่มเพื่อให้คุณแม่ได้อ่านเวลาที่ต้องให้นมลูก
  • ดื่มน้ำอุ่นมาก ๆ และบ่อยครั้ง หากเป็นไปได้ควรดื่มน้ำอุ่นตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะช่วงแรก ๆ ของการให้นม หรือช่วยที่คุณปั๊มน้ำนม เพราะการดื่มน้ำอุ่น ๆ จะช่วยเพิ่มน้ำนมให้เพียงพอ และช่วยให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้นลูกน้อยจะสามารถดูดได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น
  • ใช้ประเป๋าน้ำร้อนประคบรอบเต้านมก่อนให้นมลูก เพื่อกระตุ้นการไหลของน้ำนมให้ออกมาง่าย การทำเช่นนี้จะช่วยบรรเทาอาการคัดตึงของเต้านมได้
  • ให้ลูกน้อยดูดนมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นให้น้ำนมมาเป็นเวลา ในปริมาณที่คงที่

คุณแม่มือใหม่คงเห็นแล้วใช่ไหมว่า การเพิ่มน้ำนมไม่ยากอย่างที่คุณแม่หลายท่านคิด หากรู้จักและปฏิบัติตามวิธีการอย่างถูกต้อง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด