น้ำมันพืช …ถ้าพูดถึงสุขภาพของลูกน้อย คุณแม่หลาย ๆ คนก็จะนึกถึงเรื่องการออกกำลังกาย หรือการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีให้คุณแม่ได้เลือกซื้อมากมาย โดยอาจมองข้ามสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งไป นั่นก็คือ น้ำมันที่คุณแม่ใช้ปรุงอาหาร ซึ่งสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยได้เช่นกัน ดังนั้น วันนี้เราจึงขอนำเรื่องของน้ำมันพืชมาบอกต่อให้คุณแม่ ทำความเข้าใจ และเลือกใช้น้ำมันพืชที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณค่ะ

รู้จักส่วนประกอบของน้ำมัน

ในน้ำมันประกอบไปด้วยกรดไขมัน 3 ตัว คือ

  1. กรดไขมันอิ่มตัว (Saturated Fatty Acid = SAFA) หากร่างกายได้รับไขมันตัวนี้ในปริมาณที่มากเกินไปจะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกาย ทำให้เกิดการสะสมของไขมันในเส้นเลือดซึ่งเสี่องอย่างมาต่อการเกิดโรคหัวใจ แต่ทำให้อาหารทอดกรอบอยู่ได้นาน
  2. กรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (Monounsaturated Fatty Acid = MUFA) เป็นแหล่งของ Omega 9 ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี
  3. กรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง (Polyunsaturated Fatty Acid = PUFA) เป็นแหล่งของ Omega 3 และ 6 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ช่วยลดคอเลสเตอรอลโดยรวม แต่ถ้าใช้ที่ความร้อนสูงเป็นเวลานาน อาจแตกตัวเป็นสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และทำให้เซลล์แก่ก่อนวัยได้

ตารางปริมาณกรดไขมันของน้ำมันแต่ละชนิด

จากข้อมูลในตารางสามารถสรุปได้ง่าย ๆ คือ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมันข้าวโพด แม้จะมีคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย แต่เหมาะสำหรับผัดเท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับทอดเป็นเวลานาน เพราะอาจแตกตัวเป็นสารอนุมูลอิสระซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และทำให้เซลล์เสื่อมสภาพเร็วขึ้นได้

ส่วนน้ำมันเมล็ดฝ้าย เหมาะสำหรับทอด เพราะทนความร้อนสูง ไม่แตกตัวเป็นสารอนุมูลอิสระได้ง่าย ๆ และมีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวต่ำกว่าปาล์มถึงครึ่งหนึ่ง ช่วยให้อาหารทอดกรอบนาน อีกทั้งยังมีปริมาณวิตามิน E ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูงถึง 40%

น้ำมันพืช ควรใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

การใช้น้ำมันพืชปรุงอาหาร คุณแม่ต้องคำนึงถึงความร้อนที่ใช้ประกอบอาหารเป็นหลัก เพราะนอกจากจะทำให้อาหารเหล่านั้นมีรสชาติที่อร่อยแล้ว การเลือกใช้น้ำมันให้เหมาะสมกับชนิดและประเภทของการปรุงอาหาร ก็สามารถช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากน้ำมันเหล่านั้นได้ อย่างเช่น การทำสลัด ควรเลือกใช้น้ำมันพืชชนิดไม่แข็งตัวในอุณหภูมิต่ำ เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันมะกอกธรรมชาติ, น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันข้าวโพด สำหรับการทอดคุณแม่ควรเลือกใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เพื่อให้อาหารที่ทอดมีความกรอบได้นานขึ้น

แต่สำหรับอาหารทอดที่ใช้น้ำมันมาก ๆ และต้องใช้ความร้อนสูง อย่างเช่น การทอดปลา ทอดไก่ คุณแม่ไม่ควรใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เพราะจะทำให้เกิดเป็นควันได้ง่าย น้ำมันมีกลิ่นเหม็นหืน และจะทำให้เกิดความหนืดเนื่องจากมีสาร “โพลิเมอร์” สูง

ปริมาณไขมันที่ควรบริโภค

ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ โดยมีโรคประจำตัว มีคอเลสเตอรอลสูง หรือเป็นโรคหัวใจ ก็ควรงดการรับประทานอาหารที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย คุณแม่ควรปรุงอาหาร โดยใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อย การใช้น้ำมันพืชปรุงอาหารควรใช้ไม่เกินวันละ 3 ช้อนโต๊ะ เพื่อป้องกันการสะสมของไขมันไม่ดีไว้ในร่างกายของลูกน้อยมากจนเกินไป

Sponsored

พิษภัยที่เกิดจากการใช้น้ำมันพืช

อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่า ไขมันอิ่มตัวจะทำปฏิกิริยากับความร้อน และออกซิเจนได้ง่าย ซึ่งผลาญจากปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น นอกจากจะทำให้น้ำมันมีกลิ่นเหม็นหืนแล้ว กรณีที่ปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนสูงมากจนถึงจุดเดือดของน้ำมัน (180 องศาเซลเซียส) จะทำให้เกิดสารเคมีที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย หรือที่เรียกสารพิษดังกล่าวว่า “โฟลาร์คอมเพาวด์ (Polar Compound)”

การสังเกตความร้อนของน้ำมันที่มีอุณหภูมิสูงมาก คุณจะเห็นว่าน้ำมันเดือนเป็นฟองปุด ๆ ในขณะที่ยังไม่ได้ใส่อาหารใดๆ ลงไป ส่วนฟองปุด ๆ ที่เกิดขึ้นหลังจากใส่อาหารลงไปแล้วนั้น มักจะเป็นฟองที่เกิดจากปฏิกิริยาของน้ำในอาหาร และน้ำมันที่กำลังร้อน ไม่ได้เกิดจากน้ำมันเดือนเอง และความร้อนที่เกิดขึ้นก็จะไม่สูงมากเท่ากับน้ำมันที่เดือดเอง

ทั้งนี้ สารพิษที่เกิดขึ้นในน้ำมันนั้น สังเกตจากสีของน้ำมันที่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หรือน้ำตาลเข้มมาก จะมีสารโพลาร์มาก สารพิษดังกล่าวจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของตับ ไตได้ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาอาหาร และเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การที่คุณแม่ต้องเป็นคนปรุงอาหารให้กับลูกน้อยได้รับประทานในทุกวัน เราขอแนะนำให้คุณเปลี่ยนจากกรรมวิธีการทอด เป็นการต้ม หรือนึ่งแทน น่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของลูกน้อยมากกว่า ข้อดีขอาการต้มจะทำให้สารอาหารไปรวมกันอยู่ในน้ำ เมื่อลูกน้อยทานน้ำต้มกับข้าวก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารที่ได้อย่างเต็มที่ในเวลาอันรวดเร็ว แต่สำหรับคุณแม่ท่านใดที่ต้องการให้ลูกน้อยรับประทานอาหารประเภททอดบ้าง เราก็ขอแนะนำให้ทานเพียง 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็น่าจะเพียงพอแล้วล่ะค่ะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้