เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่ต่างก็หาของบำรุงสุขภาพหวังให้ทารกเกิดมาสมบูรณ์แข็งแรง แต่ก็มีอาหารบางอย่างที่ไม่แนะนำให้คนท้องทาน โดยเฉพาะ ผักเครือเถา ด้วยความเชื่อต่างๆนานาๆ แม้จะเป็นผักที่มีประโยชน์เพราะนอกจากให้วิตามินแล้ว ยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายมักมีปัญหาอีกด้วย ดังนั้นมาดูกันว่าผักต้องห้ามที่คนโบราณบอกว่าจะทำให้คลอดลูกยากอย่างผักประเภทเครือเถานั้น คือผักอะไร แล้วผักชนิดนี้เมื่อกินแล้วจะทำให้คลอดยากจริงหรือ

ผักเครือเถา คืออะไร?

ผักชนิดนี้ คือพืชผักไม้เลื้อย อาจเลื้อยพันตามต้นไม้หรือเลื้อยตามพื้นดิน บ้างมีลักษณะยาวสั้นต่างกัน บางเถาก็มีมือเกาะหรือไม่มีมือเกาะ ยกตัวอย่างเช่น ตำลึง ยอดมะระ ยอดฟักทอง ยอดฟักแม้ว

ทำให้คนท้อง คลอดลูกยากจริงหรือ

คนท้องมักประสบปัญหาขับถ่ายยากเนื่องจากหลายสาเหตุ เช่นขนาดของมดลูกที่ใหญ่ขึ้นทำให้เกิดแรงดันที่บริเวณทวารหนักจึงส่งผลต่อระบบขับถ่าย หรือการทานยาบำรุงจำพวกธาตุเหล็กก็ทำให้ขับถ่ายยากขึ้น ด้วยเหตุนี้คุณหมอจึงแนะนำให้คนท้องทานผักและผลไม้ในปริมาณมาก แต่ก็มีผักจำพวกเครือเถานั้น ที่คนในสมัยโบราณมักเตือนไม่ให้ลูกหลานกิน เพราะมีความเชื่อว่าจะทำให้คลอดลูกยากตามลักษณะของผักที่พันเลื้อยเกาะยึดติดหลักของมัน แต่ก็ยังอะลุ้มอล่วยให้กินได้บ้าง ถ้าได้เด็ดมือของผักพวกนี้ออกก่อนที่จะนำไปปรุงเป็นอาหาร ซึ่งก็ถือว่าเป็นการแก้เคล็ดด้วย แต่ถ้าพิจารณาจริงๆแล้ว ผักประเภทเครือเถานั้นช่วยให้คุณแม่มีระบบขับถ่ายที่ดีขึ้น แต่ที่อาจไม่เหมาะกับคนท้องบางคนนั้น หรือแม้แต่คนที่ไม่ท้องบางกลุ่ม เพราะยอดอ่อนของผักเหล่านี้ซึ่งถูกนำมาประกอบเป็นอาหารนั้น จะมีสาร PURINE ในปริมาณที่สูง ซึ่งสารพิวรีนจะเปลี่ยนเป็นกรดยูริกในเลือด เมื่อกรดยูริกในเลือดสูงขึ้นจนผิดปกติจะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคเกาต์ โรคนิ่ว ดังนั้นอาหารประเภทนี้จึงไม่เหมาะกับคนท้องที่มีอาการข้ออักเสบ เพราะจะทำให้โรคเกาต์กำเริบจนทำให้เดินไม่ได้ ส่วนข้อห้ามในอดีตที่ไม่ให้คนท้องกิน เพราะห่วงเรื่องการคลอดลูกยากนั้น ทางการแพทย์ไม่มีข้อยืนยันใดๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ นอกจากอาการเจ็บป่วยที่อาจเกิดจากโรคเกาต์เท่านั้น

ข้อแนะนำ เพื่อให้คลอดลูกง่าย

เมื่อได้รู้ข้อเท็จจริงของผักเครือเถากันไปแล้ว เราก็ได้รวบรวมข้อแนะนำเพื่อให้คลอดลูกง่ายขึ้นมาแนะนำเช่นกัน ซึ่งมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย

1.กินอินทผาลัม

อินทผาลัม เป็นผลไม้ที่จะช่วยให้คลอดลูกได้ง่ายขึ้น โดยแพทย์แนะนำให้กินเป็นประจำ ในช่วงตั้งครรภ์เดือนที่ 9 โดยนอกจากจะทำให้คลอดง่ายแล้ว ยังช่วยให้ลูกน้อยมีความแข็งแรง พร้อมคลอดออกมาอย่างสมบูรณ์อีกด้วย เพราะฉะนั้นต้องไปหามากินกันแล้วล่ะ

2.เดินบ่อยๆ

Sponsored

คุณแม่ควรเดินบ่อยๆ เพื่อเป็นการบริหารร่างกาย และกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ให้พร้อมสำหรับการคลอดมากขึ้น โดยแนะนำให้เดินต่อเนื่องกันเป็นเวลา 30 นาที ทำเป็นประจำทุกวัน แต่ต้องเดินแบบค่อยๆ ช้าๆ ไม่รีบจนเกินไป รับรองว่าจะช่วยให้คลอดง่ายขึ้นได้แน่นอน

3.พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อน ก็เป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้คลอดง่ายขึ้นเหมือนกัน แถมยังทำให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงพร้อมอีกด้วย เพราะฉะนั้นมานอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอกันเถอะ

ความเชื่อของคนในสมัยก่อน เกิดขึ้นเพราะความเป็นห่วงเป็นใยในสุขภาพของผู้ที่ตั้งครรภ์และทารก คุณแม่ทั้งหลายควรพิจารณาและไตร่ตรองให้ดีก่อน โดยอาจสอบถามจากผู้รู้จริงหรือคุณหมอที่คุณแม่ฝากครรภ์อยู่ ซึ่งถ้าความเชื่อนั้นๆไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆแก่ลูกและตนเองแล้ว ก็สามารถปฏิบัติตามได้ด้วยความเหมาะสม เพื่อความสบายใจของปู่ย่าตายาย หรือผู้เฒ่าผู้แก่ในครอบครัว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี