การทำหมันไม่ได้ทำเฉพาะผู้หญิงเท่านั้นแต่ผู้ชายก็สามารถทำได้ ในกรณีที่ไม่อยากมีบุตรเพิ่มแล้ว คุณแม่หลายท่านมักจะตัดสินใจทำหมัน ทานยาคุม หรือใส่ห่วง แต่การทำหมันผู้ชายก็สามารถทำได้ ซึ่งการทำหมันในเพศชายนั้นจะทำได้ง่ายกว่าการทำหมันในเพศหญิง ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน แผลเล็ก และยังมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ดีกว่าเพศหญิงอีกด้วย การทำหมันชาย จึงได้รับความนิยมทำกันเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะง่ายไม่หลายขั้นตอน สะดวกรวดเร็ว ซึ่งมีวิธีการทำอย่างไรและมีข้อดีข้อเสียหรือไม่ มาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

วิธีการทำหมันชาย

การทำหมันชาย (Vasectomy) เป็นวิธีคุมกำเนิดอีกวิธีหนึ่งเหมาะสำหรับผู้ชายที่มีบุตรเพียงพอแล้ว การทำหมันในผู้ชายจะง่ายกว่าการทำหมันหญิง เพราะมีขั้นตอนในการทำเพียงไม่กี่ขั้นตอน ทำหมันชาย คือการตัดท่ออสุจิทั้งสองข้างเพื่อทำให้เกิดการอุดตันที่ตัวอสุจิไม่สามารถวิ่งผ่านเพื่อที่จะเข้ามาผสมพันธุ์กับไข่ได้ ปัจจุบันการทำหมันในผู้ชายนิยมทำกัน 2 วิธีคือ

1.วิธีดั้งเดิม Conventional Technique

การทำหมันชาย ด้วยวิธีดั้งเดิมคือการใช้มือคลำและจับท่ออสุจิส่วนบนข้างถุงอัณฑะจนได้ถุงที่บางที่สุดคลุมท่ออสุจิไว้ แล้วจึงทำการฉีดยาชาทำการเปิดแผลเพื่อทำการผูกและตัดท่อนำส่งอสุจิทั้งสองข้าง และหมอจะทำการตรวจดูว่ามีเลือดออกหรือไม่ หากมีเลือดออกจำนวนมากก็จะทำการห้ามเลือดแล้วค่อยเย็บแผลปิด

2.แบบเจาะ Non-Scalpel Vasectomy Technique

การทำหมันเจาะคือการใช้เครื่องมือพิเศษ 2 ชนิดเพื่อฉีดยาชา แล้วจับถุงอัณฑะส่วนที่หุ้มท่ออสุจิแล้วใช้ Dissecting Forceps แทงให้ทะลุผิวหนังเข้าไปจนถึงท่ออสุจิแล้วทำการดึงเอาท่ออสุจิออกมาทำการผูกหรือตัดวิธีนี้แผลจะเล็กมากเพียงแค่เป็นรูเล็กๆ ไม่จำเป็นจะต้องเย็บแผลปิด

ข้อดีของการทำหมันชาย

ทำหมันชาย เป็นการคุมกำเนิดแบบถาวร สำหรับผู้ชายที่ไม่ต้องการมีบุตรแล้ว การทำหมันในเพศชายจะง่ายและมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซึ่งแตกต่างจากทำหมันในเพศหญิง และนี่คือข้อดีในการทำหมันสำหรับเพศชาย

- การทำหมันชาย เป็นการทำหมันที่ง่าย ไม่จำเป็นจะต้องดมยาสลบ และใช้เวลาในการทำหมันไม่นาน ปลอดภัยกว่าการทำหมันหญิง

- ทำหมันในเพศชายจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำหมันในเพศหญิง

- ทำหมันเพศชายจะมีค่าใช้จ่ายในการทำถูกกว่าเพศหญิงและยังเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ

- ทำหมันเพียงแค่ครั้งเดียวแต่สามารถคุมกำเนิดได้ตลอดชีวิต

- การทำหมันในเพศชายไม่ได้ลดสมรรถภาพทางเพศลง เนื่องจากขั้นตอนการผ่าตัดนั้นไม่เกี่ยวข้องกับเส้นประสาท หรือเกี่ยวกับฮอร์โมนทางเพศแต่อย่างใด

- การทำหมันไม่ได้ลดพละกำลังในการทำงานลง ยังสามารถทำงานได้ตามปกติ

- การทำหมันชาย จะช่วยเพิ่มความสุขทางเพศได้เพิ่มขึ้น ทำให้คู่สมรสรู้สึกดีและมีอิสระมากขึ้นในการร่วมรัก เนื่องจากไม่ต้องมาคอยกังวลในเรื่องของการตั้งครรภ์

- การทำหมันในเพศชายไม่มีผลใดๆ เกี่ยวกับการเกิดมะเร็งอัณฑะ มะเร็งต่อมลูกหมาก หรือมะเร็งชนิดอื่นๆ

ข้อเสียของการทำหมันชาย

การทำหมันในเพศชายนอกจากจะมีข้อดีแล้ว ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน ซึ่งข้อเสียในการทำหมันเพศชายก็จะมีดังนี้

Sponsored

- หลังจากที่ทำหมันเสร็จแล้ว จะต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนถึงจะไม่พบเชื้ออสุจิในน้ำกามที่หลังออกมา

- การทำหมันเพศชายบางรายอาจจะพบภาวะแทรกซ้อนได้เช่นกัน แต่ก็พบได้น้อยมาก และอาจจะมีการติดเชื้อบริเวณแผลที่ผ่าตัดได้จึงควรระวังและรักษาแผลผ่าตัดให้สะอาดอยู่เสมอ

- การทำหมันไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศได้

เตรียมตัวก่อนทำหมัน

การทำหมันชาย เป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แพทย์ส่วนใหญ่จึงแนะนำให้ผู้ชายทำหมันมากกว่าจะให้ผู้หญิงทำ เนื่องจากปลอดภัยมีผลข้างเคียงน้อยและทำการผ่าตัดง่ายแผลเล็กกว่าผู้หญิง สำหรับผู้ชายที่จะเข้าทำหมันควรจะเตรียมตัวดังนี้

- สำหรับผู้ชายที่จะเข้าทำหมัน ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมนอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง

- ควรมีบุตรไม่น้อยกว่า 2 คนขึ้นไปเนื่องจากการผ่าตัดแก้หมันยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก

- ควรเตรียมโกนขนบริเวณรอบๆ อวัยวะสืบพันธุ์ เพื่อความสะอาดและสะดวกระหว่างที่แพทย์ทำการผ่าตัดทำหมัน

- หากคุณมีประวัติในการแพ้ยาโดยเฉพาะยาชาควรแจ้งแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดเพราะแพทย์จะได้ทำการวินิจฉัยทำการผ่าตัดด้วยวิธีที่เหมาะสม

- หากยังไม่หายจากโรคติดต่อทางเพศหรือโรคหูดที่องคชาต  ตุ่มหนองบริเวณถุงอัณฑะ  ควรได้รับการรักษาให้เรียบร้อยและหายดีก่อน ถึงจะสามารถ ทำหมันชาย ได้เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนหรือการติดเชื้อหลังผ่าตัด

การทำหมันชาย เป็นการคุมกำเนิดถาวรที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ ปัจจุบันจึงทำให้มีผู้ชายหลายท่านเลือกเสียสละทำหมันแทนภรรยา ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก และการทำหมันในเพศชายนั้นก็เป็นการผ่าตัดแผลที่เล็กและหายเร็วกว่าการทำหมันในเพศหญิงอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่