ทำหมันคือการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ปลอดภัย และไม่ต้องกังวลในเรื่องผลข้างเคียง ปัจจุบันคุณแม่ส่วนใหญ่เมื่อมีลูกเพียงพอแล้วมักจะทำหมันหลังคลอดเลย เพราะมีความ สะดวก สบาย ปลอดภัย และไม่ต้องเตรียมตัวให้ยุ่งยาก ราคาของการทำหมันนั้นก็ไม่ได้แพงมาก ซึ่งจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยระหว่างโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ซึ่ง ทำหมันหญิง ราคา เท่าไหร่ และก่อนทำคุณแม่จะต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรกันบ้าง ในบทความนี้เราจะมาบอกรายละเอียดทั้งหมดให้ทราบกัน

ทำหมันหญิง ราคาเท่าไหร่

สังคมในปัจจุบันนิยมมีลูกน้อย ซึ่งแตกต่างจากในอดีตที่นิยมมีลูกกันครอบครัวละหลายๆ คนการทำหมันจึงเป็นอีกหนึ่งทาง เลือกสำหรับคุณแม่ส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้คุมกำเนิด ทำหมันมีหลายวิธีมีทั้งทำหมันแห้งและหมันเปียก หมันแห้งคือการทำหลังจากที่คลอดบุตรคนสุดท้ายไปแล้ว 6 สัปดาห์ขึ้นไป ส่วนหมันเปียกคือการทำหลังจากที่เพิ่งคลอดไม่เกิน 6 สัปดาห์หรือไม่เกิน 48 ชั่วโมง การทำหมัน หญิงนั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่ไม่อยากทานยาคุม หรือฉีดยาคุม และถ้าอยากมีบุตรเพิ่มก็สามารถแก้หมันได้เช่นกัน  ทำหมันหญิง ราคา แตกต่างกันเล็กน้อยระหว่างโรงพยาบาลรัฐ และเอกชน และยังสามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมทำได้ด้วย

โรงพยาบาลรัฐ

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการทำหมัน หากเลือกทำในโรงพยาบาลรัฐบาล ทำหมันหญิง ราคา  จะมีค่าใช้จ่ายทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 3,000 – 5,000 พันบาทซึ่งสามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้

โรงพยาบาลเอกชน

สำหรับคุณแม่ที่เลือกทำหมันในโรงพยาบาลที่เป็นเอกชน ทำหมันหญิง ราคา จะมีค่าใช้จ่ายทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 5,000 -15,000 ซึ่งก็ขึ้นกับว่าเลือกทำหมันในรูปแบบใด ซึ่งถ้าเป็นหมันเปียกก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเพราะจะต้องนอนดูอาการในโรงพยาบาลประมาณ 1-2 วัน

การเตรียมพร้อมก่อนทำหมัน

คุณแม่ที่จะเข้ารับการผ่าตัดทำหมันจะต้องเตรียมความพร้อมหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นทางด้านสภาพร่างกายและค่าใช้จ่าย ทำหมันหญิง ราคา ซึ่งการเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกายนั้นก็จะมีดังนี้

- ก่อนเข้ารับการผ่าตัดทำหมันจะต้องเตรียมประวัติโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา และยาที่รับประทานอยู่เป็นประจำ หากคุณแม่รับประทานยากลุ่ม Aspirin , ibuprofen ควรหยุดรับประทานยาชั่วคราวก่อนไปทำหมันประมาณ 7 วัน แต่ถ้าทานยาลดการแข็งตัวของเลือดอย่าง Warfarin ควรปรึกษาแพทย์ก่อนหยุดยา

- ก่อนเข้าผ่าตัด ควรปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนเพื่อให้กระเพาะปัสสาวะแฟบก่อน เพื่อลดการบาดเจ็บต่อกระเพาะปัสสาวะ

- ควรถอดฟันปลอม หรือถ้าใส่คอนแทคเลนส์ก็ควรถอดออกก่อนเข้าห้องผ่าตัด

- ก่อนเข้ารับการผ่าตัดควรงดน้ำงดอาหารอย่างน้อยประมาณ 6 – 8 ชั่วโมง เพราะการผ่าตัดบางครั้งจำเป็นจะต้องใช้ดม ยาสลบ เพราะฉะนั้นเพื่อลดภาวะแทรกซอนจากการสำลักอาหารจากกระเพาะ จึงควรงดน้ำอาหารก่อน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการทำหมัน

คุณแม่หลายท่านอาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับ การทำหมัน เพราะกลัวว่าจะมีผลข้างเคียงต่างๆ เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการร่วมรัก การให้นมบุตร และการทำงานในชีวิตประจำวัน วันนี้เราจึงมีเรื่องน่ารู้สำหรับการทำหมันมาให้คุณแม่ได้ทราบ

- ทำหมันหญิงไม่ได้เกี่ยวกับระบบอื่นๆ จึงไม่มีผลข้างเคียงใดๆ และไม่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วย ยังคงมีความรู้สึกทางเพศเหมือนเดิม

- ทำหมันไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศได้

- ทำหมันไม่มีผลต่อการให้นมบุตรแต่อย่างใด

- ทำหมันหญิง ราคา ไม่แพงมากหากต้องการคุมกำเนิดการทำหมันก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก

Sponsored

- ถึงแม้ว่าจะทำหมันแล้ว แต่ก็มีคุณแม่บางท่านสามารถท้องได้แต่ก็มีจำนวนที่น้อยมากซึ่งอาจจะเกิด 2 ใน 1,000 คน ซึ่งสันนิษฐานว่าคุณแม่อาจจะตั้งครรภ์ก่อน การทำหมัน เพียงแต่ไม่รู้ หรืออาจจะเกิดจากปีกมดลูกที่ใช้ไฟฟ้าจี้ หรือตัดถูกตัดนั้นเข้ามาเชื่อมต่อกันใหม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

- ทำหมันหญิงแพทย์จะทำการผ่าตัดบริเวณเหนือหัวหน่าวและตัดท่านำไขและผูกให้เป็นปม หรือใช้ใยสังเคราะห์ผูกท่อไว้เพื่อไม่ให้อสุจิของฝ่ายชายเข้าไปทำปฏิสนธิกับไขของฝ่ายหญิงได้ หลังจากทำการเย็บปิดแผลแล้วเป็นอันว่าเสร็จ

- หลังจากที่ทำหมันเสร็จแพทย์จะให้คนไข้นอนพักดูอาหารประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงเพราะคนไข้อาจจะยังคงมีอาการมึนงงจากฤทธิ์ ยาชา ยาสลบ จึงควรมีญาติมาด้วยไม่ควรขับรถมาโดยลำพัง

- หลังจากที่ทำหมันเสร็จควรงดยกของหนัก ออกกำลังกาย หรือเดินเป็นเวลานานๆ ประมาณ 1 สัปดาห์

- หลังทำหมันเสร็จมดลูกจะยังคงทำงานเป็นปกติ จะยังคงมีประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ

- หลังผ่าตัดทำหมันแผลจะหายเป็นปกติประมาณ  4-5 วันซึ่งในระหว่างนี้ควรระมัดระวังให้มากๆ เพื่อไม่ให้แผลติดเชื้อ และไม่ควรอาบน้ำอุ่น หรือทำกิจกรรมหนักๆ จนกว่าจะถึงกำหนดตัดไหมประมาณ 1 สัปดาห์

- หากมีอาการปวดแผลมาก หรือมีเลือดออกบริเวณแผลผ่าตัดควรรีบมาพบแพทย์

- เมื่อทำหมันครบ 1 เดือนแล้วควรกลับมาตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลอีกครั้ง และควรมาตรวจหามะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกๆ 1 ปี

สำหรับคุณแม่ที่อยากคุมกำเนิด ทำหมันหญิงก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสามารถคุมกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการลืมทานยาคุม หรือ การฉีดยาคุม ทำหมันหญิง ราคา ไม่แพงมากหากอยากคุมกำเนิดทำหมันหญิงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ปลอดภัย ประหยัดและคุ้มค่ามากที่สุดเพราะทำแค่ครั้งเดียวสามารถคุมกำเนิดได้ตลอดชีวิต

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.การทำหมันชาย เป็นอย่างไร? มีข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง