เส้นเลือดขอด ปัญหาหนึ่งที่ทำให้คุณแม่หลายคนเกิดความกังวล นั่นคือ ปัญหาเกี่ยวกับอาการปวด อาการบวม ตามข้อต่อ ตามกระดูก ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ขณะที่ผู้หญิงตั้งครรภ์จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดแรกกดทับ ทำให้มีอาการปวด บวมบริเวณข้อต่อ จนอาจทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดบริเวณขาได้ แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับในการดูแล และป้องกันการเกิดเส้นเลือกขอดให้คุณแม่ปฏิบัติตามได้ง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

ทำความรู้จักกับ อาการเส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอด เป็นอาการที่หลอดเลือดดำขยายใหญ่และบวมขึ้น ส่วนใหญ่เป็นที่บริเวณขา เกิดจากวาล์วในเลือดดำทำงานด้อยประสิทธิภาพลงไป ทำให้เลือกไปกระจุกรวมกันตามหลอดเลือดดำ ทำให้ขยายตัวและบวมขึ้น มักพบมากในผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ และยังพบว่าผู้หญิงเป็นมากกว่าผู้ชายถึง 4 เท่า

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเส้นเลือดขอด

 1. การทำกิจวัตรต่าง ๆ เป็นเวลานาน ๆ อย่างเช่น การยืน การนั่ง กระทั่งการเดินนาน ๆ ก็ทำให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณขาไม่สะดวก เกิดแรงดันภายในหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการเส้นเลือดขอด
 2. น้ำหนักมากเกิน ทำให้เกิดแรงดังสูงขึ้นภายในหลอดเลือดที่บริเวณขา เพราะได้รับผลจากการที่ขาต้องรับน้ำหนักมาก เป็นเหตุให้เกิดเส้นเลือดขอดได้
 3. อายุที่เพิ่มมากขึ้น ผนังหลอดเลือดดำจะมีความยืดหยุ่นที่น้อยลง ทำให้มีโอกาสเกิดการอุดตันของเส้นเลือดสูง และลิ้นเล็ก ๆ ภายในหลอดเลือดเสื่อมไม่สามารถปิดกั้นการไหลย้อนกลับของเลือดได้
 4. เพศ ผู้หญิงมีโอกาสเป็นเส้นเลือดขอดมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในผู้หญิง เป็นตัวกระตุ้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นขาสวย ๆ ของคุณผู้หญิง เป็นเส้นเลือดขอด
 5. การตั้งครรภ์ เนื่องกจากร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย และมดลูกที่โตขึ้น ส่งผลกระทบให้เกิดแรงดันภายในหลอดเลือดที่ขาสูงขึ้น จึงทำให้เกิดเส้นเลือดขอดที่ขา และจะหายไปเองภายใน 3 เดือนหลังคลอด
 6. กรรมพันธ์ การมีประวัติครอบครัวที่เคยเป็นเส้นเลือดขอดมาก่อน ก็มีสิทธิ์ที่คุณจะเป็นเส้นเลือดขอดได้สูง

วิธีการป้องกันเส้นเลือดขอด

 • หลีกเลี่ยงความร้อนในรูปแบบต่าง ๆ อย่างเช่น การอาบแดด ซาวน่า การแช่น้ำร้อน การใช้แวกซ์ร้อย ๆ ถอนขนขา ควรอาบน้ำเย็นแทนการแช่น้ำอุ่นในอ่างน้ำ
 • ไม่ใส่เสื้อผ้ารัดแน่นจนเกินไป หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูง ๆ
 • ควรคุมควบน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนเกินไป ทำให้เป็นภาระกับชา พยายามเหยียดขาและยกขาให้สูงอยู่เสมอ เมื่อมีโอกาส ออกกำลังกายเบา ๆ อย่างเช่นการวิ่ง หรือการเดิน การว่ายน้ำ โยคะ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนัก ๆ อย่างเช่นการยกน้ำหนัก บาสเกตบอล เทนนิส สควอช
 • รับประทานอาหารที่มีวิตามิน C สูง อย่างเช่นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ฝรั่ง ผักโขม มะเขือเทศ รวมถึงอาหารที่มีวิตามิน E สูง อย่างเช่น ธัญพืช จมูกข้าวสาลี ถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน อาหารที่มีซิลีเนียมสูง เช่น สับปะรด ธัญพืช และปลา
 • สวมถุงน่องประเภทซัพพอร์ต เพื่อช่วยพยุงขาและป้องกันอาการเส้นเลือดขอดได้
 • นวดกระตุ้นระบบการหมุนเวียนเลือด และน้ำเหลืองอย่างสม่ำเสมอ

หลักการป้องกันเส้นเลือดขอดที่เราได้กล่าวไปนั้น หากคุณแม่สามารถปฏิบัติตามได้ครบก็จะช่วยป้องกันการเกิดภาวะเส้นเลือดขวดได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับหลักการรักษาทางการแพทย์ มีขั้นตอนดังนี้

การดูแลรักษาด้วยการแพทย์แบบองค์รวม

 • Oligotherapy เสริมแร่ธาตุให้กับร่างกายด้วยแมงกานีส และโคบอลต์ ซึ่งพบมากในเห็ด กะหล่ำปลี ต้นหอม เนื้อสัตว์ และตับ
 • Herbal Therapy รับประทานแบล็คเคอร์เรนท์ และเซลต์นัทเพื่อช่วยให้หลอดเลือดดำแข็งแรง
 • Aroma Therapy น้ำมันหอมระเหย อย่างเช่น ไซเปรส เลมอน เจอราเนียม จูนิเปอร์ และโรสแมรี่ จะช่วยกระตุ้นระบบการหมุนเวียนและขับของเสียออกจากร่างกาย ใช้ผสมทำน้ำมันนวดขา โดยนวดขึ้นจากข้อเท้าไปที่ต้นขา หากต้องการเห็นผลต้องนวดต่อเนื่องกันเป็นเดือน อาการเส้นเลือดขอดจะค่อย ๆ ดีขึ้น

วิธีการรักษาอาการเส้นเลือดขอด

สำหรับคุณแม่ที่ป้องกันไม่ทัน เพราะอาการเส้นเลือดขอดได้มาเกิดกับเรียวขาที่สวยงามของคุณแล้ว ก็อย่าได้ตกใจไป เพราะเส้นเลือดขอดสามารถรักษาให้หายได้หลากหลายวิธี เพียงแต่ต้องเลือกวิธีการรักษาให้เหมาะสมกับตัวคุณแม่มากที่สุด ทั้งนี้ ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ด้วยเพื่อความปลอดภัย วิธีการรักษามีดังนี้

Sponsored
 • การฉีดน้ำเกลือสลายเส้นเลือดขอด เป็นวิธีกการรักษาเส้นเลือดขอดที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก โดยฉีดน้ำเกลือเข้าไปบริเวณที่เป็นเส้นเลือดขอด เพื่อให้น้ำเกลือไปสลายการอุดตัน หรือการคั่งของเลือดให้หลุดออกไป ทำให้เส้นเลือดขอดขดตัวลง ซึ่งอาจต้องฉีดมากกว่า 1 ครั้ง เหมาะกับเส้นเลือดขอดขนาดไม่ใหญ่มากนัก
 • การฉีด Scterosing Agent ลักษณะการฉีดจะเหมือนกับการฉีดน้ำเกลือ แต่เป็นสารที่มีประสิทธิภาพมากกว่า จะใช้ในกรณีที่ฉีดน้ำเกลือแล้วไม่ได้ผล เหมาะกับการฉีดเส้นเลือดขอดที่มีขนาดใหญ่
 • การใช้เลเซอร์ อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม หลักการรักษาคือ ส่งพลังงานเข้าไปทำลายเส้นเลือดขอด ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกและไม่เจ็บตัวมาก แต่มักใช้กับเส้นเลือดขอดขนาดเล็ก
 • การเจาะด้วยเข็มเอาเลือดที่คั่งออก วิธีนี้ใช้เข็มที่มีขนาดเล็กมาก เจาะเข้าไปบริเวณเส้นเลือดขอด แล้วดูดเอาเลือดที่คั่งออกมา เพื่อให้เส้นเลือดดำบริเวณนั้นไหลเวียนสะดวกมากขึ้น เหมาะกับเส้นเลือดที่มีขนาดใหญ่ และมักใช้ร่วมกับการรักษาเส้นเลือดขอดวิธีอื่น ๆ
 • การผ่าตัดเอาเส้นเลือดขอดออก หากใช้วิธีรักษาแบบอื่น ๆ ไม่ได้ผล จำเป็นต้องกำจัดเส้นเลือดขอดด้วยวิธีการผ่าตัด โดยเป็นเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ และมีผลต่อการใช้ชีวิต โอกาสหายขาดนั้นมีสูงกว่าวิธีอื่น แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากด้วยเช่นกัน

สูตรน้ำมันสำหรับนวดขา

ส่วนประกอบ ได้แก่น้ำมันเอพริคอต 90 มิลลิลิตร, น้ำมันจมูกข้าวสาลี 10 มิลลิลิตร, น้ำมันเลมอน น้ำมันโรสแมรี่ น้ำมันไซเปรส อย่างละ 1 มิลลิลิตร เมื่อนวดไปสักระยะ ให้เปลี่ยนไปใช้น้ำมันหอมระเหย ตัวอื่นบ้าง โดยเปลี่ยนจากเลมอนเป็นจูนิเปอร์หรือเจอราเนียมก็ได้

การที่คุณแม่ตั้งครรภ์เกิดภาวะเส้นเลือดขอด ไม่ต้องกังวลไป เพราะเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะพบอาการเช่นนี้ได้ป่วยในช่วงที่คุแม่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการดูจักดูแลตัวเองจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันเส้นเลือดขอดได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้