เส้นเลือดขอด ปัญหาหนึ่งที่ทำให้คุณแม่หลายคนเกิดความกังวล นั่นคือ ปัญหาเกี่ยวกับอาการปวด อาการบวม ตามข้อต่อ ตามกระดูก ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า

เส้นเลือดขอด

ขณะที่ผู้หญิงตั้งครรภ์จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดแรกกดทับ ทำให้มีอาการปวด บวมบริเวณข้อต่อ จนอาจทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดบริเวณขาได้ แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับในการดูแล และป้องกันการเกิดเส้นเลือกขอดให้คุณแม่ปฏิบัติตามได้ง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

เส้นเลือดขอด

ทำความรู้จักกับอาการเส้นเลือดขอดกันดีกว่า

เส้นเลือดขอด เป็นอาการที่หลอดเลือดดำขยายใหญ่และบวมขึ้น ส่วนใหญ่เป็นที่บริเวณขา เกิดจากวาล์วในเลือดดำทำงานด้อยประสิทธิภาพลงไป ทำให้เลือกไปกระจุกรวมกันตามหลอดเลือดดำ ทำให้ขยายตัวและบวมขึ้น มักพบมากในผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ และยังพบว่าผู้หญิงเป็นมากกว่าผู้ชายถึง 4 เท่า

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดเส้นเลือดขอด

 1. การทำกิจวัตรต่าง ๆ เป็นเวลานาน ๆ อย่างเช่น การยืน การนั่ง กระทั่งการเดินนาน ๆ ก็ทำให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณขาไม่สะดวก เกิดแรงดันภายในหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการเส้นเลือดขอด
 2. น้ำหนักมากเกิน ทำให้เกิดแรงดังสูงขึ้นภายในหลอดเลือดที่บริเวณขา เพราะได้รับผลจากการที่ขาต้องรับน้ำหนักมาก เป็นเหตุให้เกิดเส้นเลือดขอดได้
 3. อายุที่เพิ่มมากขึ้น ผนังหลอดเลือดดำจะมีความยืดหยุ่นที่น้อยลง ทำให้มีโอกาสเกิดการอุดตันของเส้นเลือดสูง และลิ้นเล็ก ๆ ภายในหลอดเลือดเสื่อมไม่สามารถปิดกั้นการไหลย้อนกลับของเลือดได้
 4. เพศ ผู้หญิงมีโอกาสเป็นเส้นเลือดขอดมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในผู้หญิง เป็นตัวกระตุ้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นขาสวย ๆ ของคุณผู้หญิง เป็นเส้นเลือดขอด
 5. การตั้งครรภ์ เนื่องกจากร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย และมดลูกที่โตขึ้น ส่งผลกระทบให้เกิดแรงดันภายในหลอดเลือดที่ขาสูงขึ้น จึงทำให้เกิดเส้นเลือดขอดที่ขา และจะหายไปเองภายใน 3 เดือนหลังคลอด
 6. กรรมพันธ์ การมีประวัติครอบครัวที่เคยเป็นเส้นเลือดขอดมาก่อน ก็มีสิทธิ์ที่คุณจะเป็นเส้นเลือดขอดได้สูง

วิธีการป้องกันเส้นเลือดขอด

 • หลีกเลี่ยงความร้อนในรูปแบบต่าง ๆ อย่างเช่น การอาบแดด ซาวน่า การแช่น้ำร้อน การใช้แวกซ์ร้อย ๆ ถอนขนขา ควรอาบน้ำเย็นแทนการแช่น้ำอุ่นในอ่างน้ำ
 • ไม่ใส่เสื้อผ้ารัดแน่นจนเกินไป หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูง ๆ
 • ควรคุมควบน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนเกินไป ทำให้เป็นภาระกับชา พยายามเหยียดขาและยกขาให้สูงอยู่เสมอ เมื่อมีโอกาส ออกกำลังกายเบา ๆ อย่างเช่นการวิ่ง หรือการเดิน การว่ายน้ำ โยคะ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนัก ๆ อย่างเช่นการยกน้ำหนัก บาสเกตบอล เทนนิส สควอช
 • รับประทานอาหารที่มีวิตามิน C สูง อย่างเช่นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ฝรั่ง ผักโขม มะเขือเทศ รวมถึงอาหารที่มีวิตามิน E สูง อย่างเช่น ธัญพืช จมูกข้าวสาลี ถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน อาหารที่มีซิลีเนียมสูง เช่น สับปะรด ธัญพืช และปลา
 • สวมถุงน่องประเภทซัพพอร์ต เพื่อช่วยพยุงขาและป้องกันอาการเส้นเลือดขอดได้
 • นวดกระตุ้นระบบการหมุนเวียนเลือด และน้ำเหลืองอย่างสม่ำเสมอ

หลักการป้องกันเส้นเลือดขอดที่เราได้กล่าวไปนั้น หากคุณแม่สามารถปฏิบัติตามได้ครบก็จะช่วยป้องกันการเกิดภาวะเส้นเลือดขวดได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับหลักการรักษาทางการแพทย์ มีขั้นตอนดังนี้

การดูแลรักษาด้วยการแพทย์แบบองค์รวม

Sponsored
 • Oligotherapy เสริมแร่ธาตุให้กับร่างกายด้วยแมงกานีส และโคบอลต์ ซึ่งพบมากในเห็ด กะหล่ำปลี ต้นหอม เนื้อสัตว์ และตับ
 • Herbal Therapy รับประทานแบล็คเคอร์เรนท์ และเซลต์นัทเพื่อช่วยให้หลอดเลือดดำแข็งแรง
 • Aroma Therapy น้ำมันหอมระเหย อย่างเช่น ไซเปรส เลมอน เจอราเนียม จูนิเปอร์ และโรสแมรี่ จะช่วยกระตุ้นระบบการหมุนเวียนและขับของเสียออกจากร่างกาย ใช้ผสมทำน้ำมันนวดขา โดยนวดขึ้นจากข้อเท้าไปที่ต้นขา หากต้องการเห็นผลต้องนวดต่อเนื่องกันเป็นเดือน อาการเส้นเลือดขอดจะค่อย ๆ ดีขึ้น

วิธีการรักษาอาการเส้นเลือดขอด

สำหรับคุณแม่ที่ป้องกันไม่ทัน เพราะอาการเส้นเลือดขอดได้มาเกิดกับเรียวขาที่สวยงามของคุณแล้ว ก็อย่าได้ตกใจไป เพราะเส้นเลือดขอดสามารถรักษาให้หายได้หลากหลายวิธี เพียงแต่ต้องเลือกวิธีการรักษาให้เหมาะสมกับตัวคุณแม่มากที่สุด ทั้งนี้ ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ด้วยเพื่อความปลอดภัย วิธีการรักษามีดังนี้

 • การฉีดน้ำเกลือสลายเส้นเลือดขอด เป็นวิธีกการรักษาเส้นเลือดขอดที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก โดยฉีดน้ำเกลือเข้าไปบริเวณที่เป็นเส้นเลือดขอด เพื่อให้น้ำเกลือไปสลายการอุดตัน หรือการคั่งของเลือดให้หลุดออกไป ทำให้เส้นเลือดขอดขดตัวลง ซึ่งอาจต้องฉีดมากกว่า 1 ครั้ง เหมาะกับเส้นเลือดขอดขนาดไม่ใหญ่มากนัก
 • การฉีด Scterosing Agent ลักษณะการฉีดจะเหมือนกับการฉีดน้ำเกลือ แต่เป็นสารที่มีประสิทธิภาพมากกว่า จะใช้ในกรณีที่ฉีดน้ำเกลือแล้วไม่ได้ผล เหมาะกับการฉีดเส้นเลือดขอดที่มีขนาดใหญ่
 • การใช้เลเซอร์ อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม หลักการรักษาคือ ส่งพลังงานเข้าไปทำลายเส้นเลือดขอด ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกและไม่เจ็บตัวมาก แต่มักใช้กับเส้นเลือดขอดขนาดเล็ก
 • การเจาะด้วยเข็มเอาเลือดที่คั่งออก วิธีนี้ใช้เข็มที่มีขนาดเล็กมาก เจาะเข้าไปบริเวณเส้นเลือดขอด แล้วดูดเอาเลือดที่คั่งออกมา เพื่อให้เส้นเลือดดำบริเวณนั้นไหลเวียนสะดวกมากขึ้น เหมาะกับเส้นเลือดที่มีขนาดใหญ่ และมักใช้ร่วมกับการรักษาเส้นเลือดขอดวิธีอื่น ๆ
 • การผ่าตัดเอาเส้นเลือดขอดออก หากใช้วิธีรักษาแบบอื่น ๆ ไม่ได้ผล จำเป็นต้องกำจัดเส้นเลือดขอดด้วยวิธีการผ่าตัด โดยเป็นเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ และมีผลต่อการใช้ชีวิต โอกาสหายขาดนั้นมีสูงกว่าวิธีอื่น แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากด้วยเช่นกัน

สูตรน้ำมันสำหรับนวดขา

ส่วนประกอบ ได้แก่น้ำมันเอพริคอต 90 มิลลิลิตร, น้ำมันจมูกข้าวสาลี 10 มิลลิลิตร, น้ำมันเลมอน น้ำมันโรสแมรี่ น้ำมันไซเปรส อย่างละ 1 มิลลิลิตร เมื่อนวดไปสักระยะ ให้เปลี่ยนไปใช้น้ำมันหอมระเหย ตัวอื่นบ้าง โดยเปลี่ยนจากเลมอนเป็นจูนิเปอร์หรือเจอราเนียมก็ได้

การที่คุณแม่ตั้งครรภ์เกิดภาวะเส้นเลือดขอด ไม่ต้องกังวลไป เพราะเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะพบอาการเช่นนี้ได้ป่วยในช่วงที่คุแม่มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการดูจักดูแลตัวเองจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันเส้นเลือดขอดได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/