อาการ เส้นเลือดขอดในคนท้อง รวมถึงอาการปวดขา บวม ตึง และเกิดจุดเล็ก ๆ ล้วนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากการที่เส้นเลือดขอด การเพิ่มขึ้นของเม็ดเลือดในระหว่างตั้งครรภ์ทำให้เกิดการขยายตัวของเส้นเลือดดำ ซึ่งอาจปรากฏขึ้นในช่วงหลังของการตั้งครรภ์

โดยการเกิด เส้นเลือดขอดในคนท้อง นั้นมักจะเกิดขึ้นหากคุณแม่มีการยืนนาน ๆ สามารถป้องกันด้วยการนั่งแล้วยกเท้าทั้งสองข้างพาดกับเก้าอี้อีกตัวหนึ่งให้สูงกว่าบริเวณก้นเล็กน้อย เพื่อให้เส้นเลือดปลายเท้าไหลกลับเข้าสู่ร่างกายให้สะดวกยิ่งขึ้น แต่มั่นใจได้ค่ะว่าหลังคลอดรอยต่าง ๆ จะเลือนหายไปแต่ต้องใช้เลาสักหน่อยนะคะ แต่ถ้ายังไม่หายแม้ว่าจะนานแสนนานแล้วก็ตามคงต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแล้วค่ะ

เทคนิคขจัดปัญหา เส้นเลือดขอดในคนท้อง

  1. ออกกำลังกายก่อนคลอดบ่อย ๆ ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น พยายามยืดกล้ามเนื้อในระหว่างวัน
  2. นั่งทำงานขณะที่อยู่ที่ทำงาน เมื่ออยู่บ้านหากต้องรีดผ้าหรือล้างจานควรนั่งด้วยเช่นกัน
  3. เดินวันละ 30 นาทีและว่ายน้ำบ่อย ๆ ควรยืนให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้
  4. หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้าที่รัดแน่นจนเกินไป
  5. ยกขาขึ้นเล็กน้อยขณะนอนหลับใช้หมอนหรือสมุดโทรศัพท์รองใต้ที่นอน
  6. หลีกเลี่ยงความร้อนเพราะจะทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น อาบน้ำที่ร้อนจัดจนเกินไป หรืออยู่กลางแดดร้อนเป็นเวลานาน ๆ

จากที่กล่าวมาหากคุณแม่ได้นำไปปฏิบัติรับรองว่าอาการเส้นเลือดขอดจะไม่มาเยือนหรือมีร่องอรยที่น้อยมากค่ะ ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง