ถ้าพูดถึง แม่ท้องกับเส้นเลือดขอด เริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์เส้นเลือดก็เริ่มปูดโปนพองขึ้น ก็กลายเป็นเรื่องกังวลของแม่ๆ ที่ดูไม่งามตา ลองมาดูกันว่า จะมีวิธีไหนบ้างที่จัดการเรื่องนี้ได้บ้างค่ะ

แม่ท้องกับเส้นเลือดขอด เส้นเลือดขอด มาจากไหน ..

เกิดจากผนังของหลอดเลือดดำใต้ชั้นผิวหนังโป่งพองขึ้น เพราะเลือดส่วนปลายขาที่ไม่สามารถไหลเวียนกลับเข้าสู่การสูบฉีดของหัวใจได้เร็วตามปกติ เลือดจึงมาคั่งค้างอยู่ในหลอดเลือด เห็นเป็นขดหลอดเลือดสีเขียวคล้ำโป่งนูน ปกติเส้นเลือดดำจะมีลิ้นปิดเปิด เพื่อกักเลือดไม่ให้ไหลย้อนลงข้างล่างตามแรงโน้มถ่วง เมื่อลิ้นนี้อ่อนแอเลือดก็จะย้อนมารวมกันที่เส้นเลือดด้านล่าง ทำให้เกิดอาการบวมขึ้นได้ หรืออาจมีอาการปวดเท้า เท้าบวม มักปวดมากขึ้นเมื่อยืน นั่งนานๆ อาจเป็นตะคริวในตอนกลางคืน ถ้าเป็นมากอาจอักเสบและเส้นเลือดแตกได้

บรรเทาอาการ เส้นเลือดขอด

– เกร็งและคลายกล้ามเนื้อขณะนั่งทำงาน โดบกระดกข้อเท้าขึ้นและลงติดต่อกัน ให้กล้ามเนื้อน่องเกร็งและคลายตัวสลับกัน หรือยืนเขย่งปลายเท้าขึ้นลง

– เพิ่มความยืดหยุ่นและผ่อนคลาย โดยนอนหงายงอเข่าจรดอก นอนตะแคงงอเข่าดึงส้นเท้าชิดสะโพก นั่งเหยียดขาตรงกระดกข้อเท้าขึ้นและก้มตัว แตะปลายเท้า เป็นต้น

– ไม่ยืนหรือเดินนานๆ นั่งยกขาสูงและพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่คกินอาหารที่เค็มจัดเกินไป

การรักษา เส้นเลือดขอด

– ประคบร้อน เพื่อให้หลอดเลือดขยายตัว ร่วมกับยกขาขึ้นสูง จะช่วยให้เลือดเทกลับลงสู่ระบบหลอดเลือดดำใหญ่ที่ต้นขาได้ง่ายขึ้น

– บีบนวดกล้ามเนื้อน่อง ให้กล้ามเนื้อคลายตัว จากการใช้งานมาตลอดวัน

Sponsored

– ใช้ผ้ายืด ลักษณะเหมือนถุงเท้ารัดที่ขาท่อนล่าง ป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้น

– การสวมผ้ายืดแบบรัดขา ก็ต้องไม่สูงเกินเข่า เพราะขัดขวางการไหลเวียนของเส้นเลือดดำ ทำให้เป็นเส้นเลือดขอดมากขึ้น

– การยืนหรือเดินตลอดวัน อาจมีอาการปวดเมื่อยที่ขาได้ง่าย ถ้ามีอาการบวมหรือเส้นเลือดขอด จะทำให้มีอาการมากขึ้น การใส่ถุงน่องจะช่วยพยุงขาและทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ

รู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ก็ฌบาใจรับมือกับอาการเส้นเลือดขอดมาเยือนได้เลยค่ะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์