คำถามที่แม่ ๆ ทางบ้านสงสัย ดิฉันมีอาการ คันบริเวณช่องคลอด มีสีขุ่นแต่ไม่มีกลิ่นเหม็น จะแก้ยังไงดีคะ ทีมคนท้องร่วมไขคำตอบให้ค่ะ

Q : ดิฉันมีอาการ คันบริเวณช่องคลอด มีสีขุ่นแต่ไม่มีกลิ่นเหม็น จะแก้ยังไงดี

A : การตกขาวสามารถเกิดได้ในหญิงทุกคน บางคนเรียกว่า ระดูขาว  ซึ่งตกขาวก็ คือสารคัดหลั่งที่ออกมาจากต่อมบริเวณช่องคลอด ปกติจะมีลักษณะสีใส ขาว หรือขาวขุ่นเล็กน้อย ทั้งนี้ปริมาณการตกขาวปกติอาจพบมากขึ้นได้บางช่วงระยะที่มีการตกไข่ ขณะมีเพศสัมพันธ์ และ ขณะตั้งครรภ์

อย่างไรคุณแม่ลองสักเกตดูสีของตกขาวลองดูว่าเปลี่ยนไปจากเดิมมากน้อยแค่ไหน อาทิ ลักษณะสีตกขาวเปลี่ยนจากสีขาว หรือสีขาวขุ่นไปเป็นสีเหลือง สีน้ำตาล ไปจนกระทั่งสีเขียว ซึ่งหากเป็นอย่างที่กล่าวมา แสดงว่าคุณแม่มีอาการผิดปกติเกิดขึ้นแล้ว

โดยมีอาการร่วมกับอาการอื่น ๆ ที่คุณแม่รู้ได้ เช่น อาการคัน อาการแสบช่องคลอด หรือมีอาการทั้งสองอย่างร่วมกัน การตกขาวจะมีกลิ่นผิดปกติ ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตได้เอง ที่กล่าวมาเหล่านี้หากพบแสดงว่าอาจมีการติดเชื้อเกิดขึ้น เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียช่องคลอด และ พยาธิช่องคลอด

โดยหากตกขาวหากมีลักษณะอาการคันเป็นอาการเด่น สีตกขาวมีลักษณะเป็นสีเหลือง หรือเหลืองเขียว มีลักษณะเป็นเหมือนแป้งเปียก เป็นก้อน หรือ เป็นแผ่น มักพบว่าติดเชื้อรา การรักษาให้ใช้ยาเหน็บภายในช่องคลอด หรือใช้ยาทาร่วมด้วยกรณีมีการคันที่รอบๆ ช่องคลอดร่วมด้วย

ส่วนตกขาวที่เป็นสีออกคล้ำๆ น้ำตาลๆ  ลักษณะเหลวเหมือนนม เป็นฟอง มีกลิ่นเหม็นคาวปลา ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตได้เอง มักเป็นลักษณะของเชื้อแบคทีเรียช่องคลอด รักษาโดยการใช้ยากิน ร่วมกับยาเหน็บ

ส่วนพยาธิช่องคลอด อาการคล้ายแบคทีเรียช่องคลอด แต่จำเป็นต้องรักษาคู่นอนด้วย เนื่องจากสามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์  ไม่เช่นนั้นการรักษาหากพบหมอคนเดียวก็จะไม่หาขาด และมีโอกาสที่จะเกิดการติดต่อกันไปมาได้เรื่อยๆ

Sponsored

ส่วนการรักษาแนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อแพทย์จะได้นำตกขาวมาตรวจ เพราะพบได้ร้อยละ 10-15 และนอกจากนี้การมีตกขาวผิดปกติแล้ว อาจเป็นอาการเริ่มแรกของมะเร็งปากมดลูกก็เป็นได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารแม่ท้อง อะไรบ้างที่คน กรุ๊ปเลือด AB ควรกินและควรเลี่ยง

2.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี