คำถามที่แม่ ๆ ทางบ้านสงสัย ดิฉันมีอาการ คันบริเวณช่องคลอด มีสีขุ่นแต่ไม่มีกลิ่นเหม็น จะแก้ยังไงดีคะ ทีมคนท้องร่วมไขคำตอบให้ค่ะ 

 

คันบริเวณช่องคลอด

 

Q : ดิฉันมีอาการ คันบริเวณช่องคลอด มีสีขุ่นแต่ไม่มีกลิ่นเหม็น จะแก้ยังไงดีคะ

 

A : การตกขาวสามารถเกิดได้ในหญิงทุกคน บางคนเรียกว่า ระดูขาว  ซึ่งตกขาวก็ คือสารคัดหลั่งที่ออกมาจากต่อมบริเวณช่องคลอด ปกติจะมีลักษณะสีใส ขาว หรือขาวขุ่นเล็กน้อย ทั้งนี้ปริมาณการตกขาวปกติอาจพบมากขึ้นได้บางช่วงระยะที่มีการตกไข่ ขณะมีเพศสัมพันธ์ และ ขณะตั้งครรภ์

อย่างไรคุณแม่ลองสักเกตดูสีของตกขาวลองดูว่าเปลี่ยนไปจากเดิมมากน้อยแค่ไหน อาทิ ลักษณะสีตกขาวเปลี่ยนจากสีขาว หรือสีขาวขุ่นไปเป็นสีเหลือง สีน้ำตาล ไปจนกระทั่งสีเขียว ซึ่งหากเป็นอย่างที่กล่าวมา แสดงว่าคุณแม่มีอาการผิดปกติเกิดขึ้นแล้ว

โดยมีอาการร่วมกับอาการอื่น ๆ ที่คุณแม่รู้ได้ เช่น อาการคัน อาการแสบช่องคลอด หรือมีอาการทั้งสองอย่างร่วมกัน การตกขาวจะมีกลิ่นผิดปกติ ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตได้เอง ที่กล่าวมาเหล่านี้หากพบแสดงว่าอาจมีการติดเชื้อเกิดขึ้น เช่น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียช่องคลอด และ พยาธิช่องคลอด

โดยหากตกขาวหากมีลักษณะอาการคันเป็นอาการเด่น สีตกขาวมีลักษณะเป็นสีเหลือง หรือเหลืองเขียว มีลักษณะเป็นเหมือนแป้งเปียก เป็นก้อน หรือ เป็นแผ่น มักพบว่าติดเชื้อรา การรักษาให้ใช้ยาเหน็บภายในช่องคลอด หรือใช้ยาทาร่วมด้วยกรณีมีการคันที่รอบๆ ช่องคลอดร่วมด้วย

Sponsored

ส่วนตกขาวที่เป็นสีออกคล้ำๆ น้ำตาลๆ  ลักษณะเหลวเหมือนนม เป็นฟอง มีกลิ่นเหม็นคาวปลา ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตได้เอง มักเป็นลักษณะของเชื้อแบคทีเรียช่องคลอด รักษาโดยการใช้ยากิน ร่วมกับยาเหน็บ

ส่วนพยาธิช่องคลอด อาการคล้ายแบคทีเรียช่องคลอด แต่จำเป็นต้องรักษาคู่นอนด้วย เนื่องจากสามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์  ไม่เช่นนั้นการรักษาหากพบหมอคนเดียวก็จะไม่หาขาด และมีโอกาสที่จะเกิดการติดต่อกันไปมาได้เรื่อยๆ

 

ส่วนการรักษาแนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อแพทย์จะได้นำตกขาวมาตรวจ เพราะพบได้ร้อยละ 10-15 และนอกจากนี้การมีตกขาวผิดปกติแล้ว อาจเป็นอาการเริ่มแรกของมะเร็งปากมดลูกก็เป็นได้

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/