เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับเครื่องมือหรือ อุปกรณ์ช่วยคลอด กันมาบ้างแล้ว ซึ่งก็คงจะเกิดความสงสัยใช่ไหมว่า ทุกคนจำเป็นต้องใช้เครื่องมือช่วยคลอดหรือเปล่า และจะต้องใช้ในกรณีไหนบ้าง ที่สำคัญจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ โดยเราก็ได้รวบรวมข้อมูลน่ารู้มาฝากคุณแม่กันด้วย เอาเป็นว่าไปอ่านทำความเข้าใจกันเลย

ทำไมต้องใช้ อุปกรณ์ช่วยคลอด

โดยปกติแล้ว คุณแม่สามารถคลอดปกติได้ โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือช่วยคลอด ซึ่งแพทย์จะพิจารณาใช้เครื่องมือช่วยคลอดก็ต่อเมื่อทารกมีขนาดตัวใหญ่เกินไปทำให้คลอดยาก หรือเมื่อคุณแม่ไม่มีแรงเบ่งคลอดทำให้ไม่สามารถเบ่งคลอดทารกออกมาได้นั่นเอง หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าแล้วทำไมหมอไม่ผ่าตัดคลอด นั่นก็เพราะการผ่าตัดเป็นวิธีที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของคุณแม่มากที่สุด และมีความเสี่ยง แพทย์จึงมักจะเลือกวิธีนี้เป็นวิธีสุดท้ายในการทำคลอด โดยทั้งนี้ก็อาจกล่าวได้ว่า เมื่อเกิดปัญหาคลอดยาก แพทย์จะพิจารณาใช้อุปกรณ์ช่วยคลอดเป็นอันดับแรก หากไม่สามารถทำได้จึงจะตัดสินใจผ่าตัดคลอดนั่นเอง

เครื่องมือสำหรับช่วยคลอด มีอะไรบ้าง

สำหรับเครื่องมือที่นำมาใช้ในการช่วยคลอดก็มี 2 อย่างด้วยกัน คือ คีมและเครื่องดูดสุญญากาศ โดย

1.การช่วยคลอดด้วยคีม

เป็นเครื่องมือช่วยคลอดในรูปแบบคีม โดยแพทย์จะใช้คีมประกบศีรษะทารกซ้ายขวา แล้วออกแรงดึงทารกออกมา ซึ่งจะใช้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์คับขัน จำเป็นต้องเร่งคลอดทารกออกมาให้เร็วที่สุด และในกรณีที่คุณแม่ไม่มีแรงเบ่งคลอด จึงต้องใช้คีมช่วยดึงออกมา

โดยคีมสำหรับช่วยคลอด จะทำจากโลหะ มีลักษณะคล้ายช้อน ออกแบบมาให้สามารถช่วยดึงตัวเด็กออกมาจากช่องคลอดได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าจะใช้คีมช่วยคลอดได้ทุกคนเสมอไป เพราะในบางกรณีอาจเกิดอันตรายได้ ซึ่งหากทารกมีอายุครรภ์น้อย อยู่ในท่าหน้า ส่วนนำของทารกยังไม่เข้าสู่อุ้งเชิงกราน หรือทารกมีโรคเลือดที่ทำให้เลือดออกง่าย จะห้ามช่วยคลอดโดยการใช้คีมเด็ดขาด

2.การช่วยคลอดด้วยเครื่องดูดสุญญากาศ

เป็นเครื่องมือสำหรับช่วยคลอดอีกชนิดหนึ่ง ที่จะนำมาใช้ช่วยคลอดในกรณีที่ทารกมีขนาดตัวใหญ่เกินไป คลอดยาก และคุณแม่ไม่มีแรงเบ่ง โดยแพทย์จะนำเครื่องดูดสุญญากาศครอบไปที่ศีรษะของทารก จากนั้นต่อสายเข้ากับเครื่องที่เหนี่ยวนำเพื่อให้เกิดภาวะสุญญากาศ แล้วดึงสายที่ต่อกับถ้วย เพื่อช่วยดึงตัวทารกให้ออกมาจากช่องคลอดง่ายขึ้น

โดยวิธีนี้ จะไม่เหมาะกับการคลอดที่ทารกมีอายุครรภ์น้อยกว่า 34 สัปดาห์ ทารกอยู่ในท่าหน้า ศีรษะยังไม่เข้าสู่อุ้งเชิงกราน และมีแผลบริเวณหนังศีรษะของทารก ซึ่งแพทย์จะพิจารณาว่าจะทำการช่วยคลอดด้วยวิธีนี้ได้หรือไม่

Sponsored

จะเกิดอันตรายจากการใช้เครื่องมือช่วยคลอดหรือไม่

การคลอดที่ไม่ใช่คลอดธรรมชาติ ย่อมมีความเสี่ยงอันตรายสูงอยู่แล้ว ดังนั้นการคลอดโดยการใช้เครื่องมือช่วยคลอดก็ย่อมมีความเสี่ยงเช่นกัน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหรืออันตรายจากการใช้เครื่องมือได้นั่นเอง สำหรับอันตรายหรือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นก็มีดังนี้

1.เกิดการฉีกขาดของปากมดลูกมากกว่าปกติ

2.มีโอกาสติดเชื้อที่แผลฝีเย็บได้สูง เพราะเนื่องจากแผลที่มีขนาดใหญ่หรือชอกช้ำมากเกินไป จึงทำให้ติดเชื้อได้ง่ายนั่นเอง

3.ศีรษะทารกปูดบวมขึ้นมา หรืออาจมีรอยถลอกและเป็นแผลได้

4.เกิดภาวะเลือดออกใต้ศีรษะของทารก

เมื่อเกิดปัญหาคลอดยาก หรือมีภาวะผิดปกติที่ต้องรีบทำคลอดทารกออกมาให้เร็วที่สุด ก็จำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยคลอด ซึ่งนี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำช่วยให้การทำคลอดทารกง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามในบางกรณีก็ไม่สามารถทำได้ และอาจต้องทำคลอดด้วยวิธีผ่าตัดแทน ซึ่งไม่ว่าวิธีไหนก็ย่อมมีความเสี่ยงและเกิดภาวะแทรกซ้อนได้สูงทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นหลังคลอด คุณแม่ควรสังเกตความผิดปกติ ทั้งตนเองและลูกน้อย เพื่อจะได้ทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม