ฉีดวัคซีนทีไรลูกก็มักจะมีไข้ ตัวร้อน ไม่สบายทุกที ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันว่านั่นเป็น ผลข้างเคียงของวัคซีน แต่รู้ไหมว่าวัคซีนแต่ละชนิดจะให้ผลข้างเคียงที่แตกต่างกันไป คุณแม่จึงควรทำความเข้าใจก่อนว่า วัคซีนตัวไหนมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง จะได้เตรียมตัวรับมือได้อย่างถูกวิธีที่สุด โดยมีผลข้างเคียงที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อลูกน้อยของคุณโดนฉีดวัคซีนแต่ละตัวดังนี้

ผลข้างเคียงของวัคซีน แต่ละชนิดมีอะไรบ้าง

1.วัคซีนหัด หัดเยอรมัน คางทูม

วัคซีนชนิดนี้จะไม่เกิดผลข้างเคียงทันทีหลังจากการฉีด แต่จะเกิดผลในช่วง 5-12 วันไปแล้ว โดยลูกจะมีอาการของไข้หัด คือมีไข้อ่อนๆ และมีผื่นแดงขึ้นตามตัวด้วย แต่ประมาณ 2 วัน อาการป่วยก็จะหายไปเอง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็ควรดูแลให้ลูกได้ทานยาลดไข้ตามเวลา พร้อมกับเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นเพื่อลดไข้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะหากลูกมีอาการไข้สูงมาก เพราะจะเสี่ยงต่อการชักได้

2.วัคซีนอีสุกอีใส

เป็นวัคซีนเสริมที่นิยมฉีดให้กับลูกเพื่อป้องกันโรคอีสุกอีใส โดยหลังฉีดจะมีอาการแสบ บวมเล็กน้อย และอาจมีไข้ต่ำๆ พร้อมตุ่มน้ำใสขึ้นตามร่างกายแต่ไม่เยอะมาก ซึ่งผลข้างเคียงดังกล่าวนี้มักจะเกิดหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว 5-26 วันนั่นเอง ดังนั้นหลังฉีดวัคซีนเสร็จยังไม่ควรให้ลูกทานยาลดไข้ในทันที รอให้ลูกมีไข้จริงๆ แล้วค่อยให้ทานจะดีกว่า

3.วัคซีนป้องกันวัณโรคบีซีจี

วัคซีนชนิดนี้จะมีผลข้างเคียงคือ มีตุ่มนูนแดงขึ้นตามร่างกาย โดยจะเป็นๆ หายๆ ต่อเนื่องไปประมาณ 6 สัปดาห์เลยทีเดียว ซึ่งสำหรับการดูแลลูกน้อยเมื่อเกิดผลข้างเคียงดังกล่าวนี้ แนะนำให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือแล้วนำมาเช็ดที่แผลเป็นประจำ ตามด้วยเช็ดด้วยแอลกอฮอล์รอบแผลอีกครั้ง เพื่อให้แผลสะอาดปราศจากการติดเชื้ออยู่เสมอ โดยทำแบบนี้เป็นประจำจนกว่าแผลจะเริ่มหายสนิท

4.วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอี

เมื่อฉีดวัคซีนชนิดนี้ เด็กส่วนใหญ่มักจะมีอาการไข้ อ่อนเพลีย เหมือนกับอาการไข้หวัดทั่วๆ ไป และจะหายไปเองในเวลา 1-2 วัน อย่างไรก็ตาม ในเด็กบางคนก็อาจมีอาการแพ้ตัวยาได้ โดยเด็กจะมีอาการไข้สูง มีผื่นลมพิษ และมีอาการซึมไม่ค่อยดูดนมหรือทานอาหาร แบบนี้ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะเป็นความผิดปกติที่ไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด

5.วัคซีนรวมคอตีบ บาดทะยัก ไอกรณ

การฉีดวัคซีนชนิดนี้ มักจะเกิดผลข้างเคียง โดยทำให้ลูกมีไข้ต่ำๆ จึงต้องให้ทานยาลดไข้ และมักจะมีอาการปวด บวมบริเวณที่ฉีด ซึ่งคุณแม่สามารถช่วยลดอาการปวดของลูกได้ ด้วยการนำผ้าสะอาดมาชุบน้ำอุ่น และประคบบริเวณที่ฉีดอย่างต่อเนื่อง จะช่วยลดอาการปวดให้กับลูกน้อยได้อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้หากลูกมีอาการไข้สูงมาก พร้อมกับร้องไห้ติดต่อกันนานเกิน 3 ชั่วโมง หรือมีอาการชักและช็อกร่วมด้วย ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะนั่นอาจเกิดจากการแพ้วัคซีนได้นั่นเอง

Sponsored

6.วัคซีนเยื่อหุ้มสมองอักเสบฮิบ

สำหรับผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนชนิดนี้ มักจะพบว่าเด็กจะมีอาการไข้ต่ำๆ และปวดบวมบริเวณที่ฉีด แต่อาการไม่รุนแรงและจะค่อยๆ หายไปเองในที่สุด โดยคุณแม่สามารถช่วยลดอาการปวดบวมให้กับลูกน้อยได้ ด้วยการประคบเย็นให้กับลูกนั่นเอง ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดและบวมได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

7.วัคซีนไอพีดี

การฉีดวัคซีนไอพีดี ก็จะทำให้มีไข้ต่ำๆ และปวดบวมแดงเช่นเดียวกับการฉีดวัคซีนเยื่อหุ้มสมองอักเสบฮิบและวัคซีนรวมเช่นกัน แต่การดูแลเมื่อลูกน้อยฉีดวัคซีนชนิดนี้ ให้เช็ดตัวลูกด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติเท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำเย็นเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาหลอดเลือดตีบได้

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็พอจะเตรียมตัวรับมือกับผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น เมื่อลูกน้อยฉีดวัคซีนกันได้บ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย เพราะฉะนั้นมาเตรียมตัวรับมือก่อนพาลูกไปฉีดวัคซีนกันเลยดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด