ฉีดวัคซีนทีไรลูกก็มักจะมีไข้ ตัวร้อน ไม่สบายทุกที ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันว่านั่นเป็น ผลข้างเคียงของวัคซีน แต่รู้ไหมว่าวัคซีนแต่ละชนิดจะให้ผลข้างเคียงที่แตกต่างกันไป คุณแม่จึงควรทำความเข้าใจก่อนว่า วัคซีนตัวไหนมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง จะได้เตรียมตัวรับมือได้อย่างถูกวิธีที่สุด

ผลข้างเคียงของวัคซีน

โดยมีผลข้างเคียงที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อลูกน้อยของคุณโดนฉีดวัคซีนแต่ละตัวดังนี้

ผลข้างเคียงของวัคซีน แต่ละชนิดมีอะไรบ้าง

1.วัคซีนหัด หัดเยอรมัน คางทูม

วัคซีนชนิดนี้จะไม่เกิดผลข้างเคียงทันทีหลังจากการฉีด แต่จะเกิดผลในช่วง 5-12 วันไปแล้ว โดยลูกจะมีอาการของไข้หัด คือมีไข้อ่อนๆ และมีผื่นแดงขึ้นตามตัวด้วย แต่ประมาณ 2 วัน อาการป่วยก็จะหายไปเอง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็ควรดูแลให้ลูกได้ทานยาลดไข้ตามเวลา พร้อมกับเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นเพื่อลดไข้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะหากลูกมีอาการไข้สูงมาก เพราะจะเสี่ยงต่อการชักได้

2.วัคซีนอีสุกอีใส

เป็นวัคซีนเสริมที่นิยมฉีดให้กับลูกเพื่อป้องกันโรคอีสุกอีใส โดยหลังฉีดจะมีอาการแสบ บวมเล็กน้อย และอาจมีไข้ต่ำๆ พร้อมตุ่มน้ำใสขึ้นตามร่างกายแต่ไม่เยอะมาก ซึ่งผลข้างเคียงดังกล่าวนี้มักจะเกิดหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว 5-26 วันนั่นเอง ดังนั้นหลังฉีดวัคซีนเสร็จยังไม่ควรให้ลูกทานยาลดไข้ในทันที รอให้ลูกมีไข้จริงๆ แล้วค่อยให้ทานจะดีกว่า

3.วัคซีนป้องกันวัณโรคบีซีจี

วัคซีนชนิดนี้จะมีผลข้างเคียงคือ มีตุ่มนูนแดงขึ้นตามร่างกาย โดยจะเป็นๆ หายๆ ต่อเนื่องไปประมาณ 6 สัปดาห์เลยทีเดียว ซึ่งสำหรับการดูแลลูกน้อยเมื่อเกิดผลข้างเคียงดังกล่าวนี้ แนะนำให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือแล้วนำมาเช็ดที่แผลเป็นประจำ ตามด้วยเช็ดด้วยแอลกอฮอล์รอบแผลอีกครั้ง เพื่อให้แผลสะอาดปราศจากการติดเชื้ออยู่เสมอ โดยทำแบบนี้เป็นประจำจนกว่าแผลจะเริ่มหายสนิท

4.วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอี

เมื่อฉีดวัคซีนชนิดนี้ เด็กส่วนใหญ่มักจะมีอาการไข้ อ่อนเพลีย เหมือนกับอาการไข้หวัดทั่วๆ ไป และจะหายไปเองในเวลา 1-2 วัน อย่างไรก็ตาม ในเด็กบางคนก็อาจมีอาการแพ้ตัวยาได้ โดยเด็กจะมีอาการไข้สูง มีผื่นลมพิษ และมีอาการซึมไม่ค่อยดูดนมหรือทานอาหาร แบบนี้ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะเป็นความผิดปกติที่ไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด

Sponsored

5.วัคซีนรวมคอตีบ บาดทะยัก ไอกรณ

การฉีดวัคซีนชนิดนี้ มักจะเกิดผลข้างเคียง โดยทำให้ลูกมีไข้ต่ำๆ จึงต้องให้ทานยาลดไข้ และมักจะมีอาการปวด บวมบริเวณที่ฉีด ซึ่งคุณแม่สามารถช่วยลดอาการปวดของลูกได้ ด้วยการนำผ้าสะอาดมาชุบน้ำอุ่น และประคบบริเวณที่ฉีดอย่างต่อเนื่อง จะช่วยลดอาการปวดให้กับลูกน้อยได้อย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้หากลูกมีอาการไข้สูงมาก พร้อมกับร้องไห้ติดต่อกันนานเกิน 3 ชั่วโมง หรือมีอาการชักและช็อกร่วมด้วย ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะนั่นอาจเกิดจากการแพ้วัคซีนได้นั่นเอง

6.วัคซีนเยื่อหุ้มสมองอักเสบฮิบ

สำหรับผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนชนิดนี้ มักจะพบว่าเด็กจะมีอาการไข้ต่ำๆ และปวดบวมบริเวณที่ฉีด แต่อาการไม่รุนแรงและจะค่อยๆ หายไปเองในที่สุด โดยคุณแม่สามารถช่วยลดอาการปวดบวมให้กับลูกน้อยได้ ด้วยการประคบเย็นให้กับลูกนั่นเอง ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดและบวมได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

7.วัคซีนไอพีดี

การฉีดวัคซีนไอพีดี ก็จะทำให้มีไข้ต่ำๆ และปวดบวมแดงเช่นเดียวกับการฉีดวัคซีนเยื่อหุ้มสมองอักเสบฮิบและวัคซีนรวมเช่นกัน แต่การดูแลเมื่อลูกน้อยฉีดวัคซีนชนิดนี้ ให้เช็ดตัวลูกด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิปกติเท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำเย็นเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาหลอดเลือดตีบได้

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็พอจะเตรียมตัวรับมือกับผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น เมื่อลูกน้อยฉีดวัคซีนกันได้บ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย เพราะฉะนั้นมาเตรียมตัวรับมือก่อนพาลูกไปฉีดวัคซีนกันเลยดีกว่า

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/