การฉีด วัคซีนสำหรับคนท้อง นั้น มีความจำเป็นสำหรับทารกน้อยอย่างมาก เพราะหากยังไม่ได้ฉีดวัคซีนที่จำเป็นแล้วจะมีความเสี่ยงต่อการที่จะติดโรคต่าง ๆ ได้มาก มาดูกันว่า มีวัคซีนอะไรบ้างที่แม่ท้องต้องฉีดกันค่ะ ติดตามอ่าน

มารู้จัก 5 วัคซีนสำหรับคนท้อง กันค่ะ..

1.วัคซีนป้องกันหัดเยอรมัน ว่าที่คุณแม่ควรจะฉีดวัคซีนตัวนี้ก่อนจะมีการตั้งครรภ์ คำแนะนำนะคะพอรู้ว่าจะแต่งงานก็ควรไปฉีดเสียแต่เนิ่นๆจะดีที่สุดค่ะ เพราะเมื่อฉีดแล้วจะต้องคุมกำเนิดไว้ก่อน 3 เดือน เพราะหากแม่เป็นโรคหัดเยอรมันในช่วงไตรมาสแรกหรือสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ จะส่งผลให้ลูกในครรภ์มีอาการผนังหัวใจรั่ว หูหนวก เป็นต้อกระจก และพิการได้

อัตราความพิการเมื่อได้รับเชื้อหัดเยอรมันระหว่างตั้งครรภ์

ตั้งครรภ์เดือนที่          1  โอกาสพิการ        30-50   เปอร์เซ็นต์

ตั้งครรภ์เดือน            2  โอกาสพิการ        25-30   เปอร์เซ็นต์

ตั้งครรภ์เดือน            3  โอกาสพิการ        15       เปอร์เซ็นต์

และการตั้งครรภ์เดือน   4  โอกาสพิการ        4         เปอร์เซ็นต์

ซึ่งหลังจากนั้นโอกาสพิการจะลดต่ำลงมาจนแทบจะไม่มีผล

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนหัดเยอรมัน

วัคซีนที่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนหัดป้องกันเยอรมัน  ความสำคัญของการฉีดวัคซีนชนิดนี้ คือ

  • กรณีที่คุณแม่ไม่ได้ฉีดวัคซีนตัวนี้ หากตั้งครรภ์ 1-3 เดือนแรกแล้วเกิดเป็นหัดเยอรมันขึ้นมา จะส่งผลให้ทารกในครรภ์พิการที่อวัยวะต่าง ๆ เช่น หู ตา หัวใจ  แขน ขา และสมอง ดังนั้นหากคู่แต่งงานเตรียมการวางแผนที่จะมีลูกฝ่ายหญิงควรจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันก่อนตั้งครรภ์
  • เว้นระยะการตั้งครรภ์ออกไป 3 เดือน เพื่อให้วัคซีนสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
  • แต่ถ้าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แล้วไม่ได้ฉีดก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ แต่ในระยะ 3 เดือนแรกต้องดูแลร่างกายให้ดี หลีกเลี่ยงไปสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก  และไม่ควรอยู่ใกล้กับคนที่เป็นไข้หวัด หรือคนที่มีอาการไอ จาม
  • หากคุณแม่เป็นหัดเยอรมันในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์จะไม่มีผลกระทบอะไรกับทารกในครรภ์เนื่องจากทารกได้เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว

2.วัคซีนป้องกันบาดทะยัก

ไม่น่าเชื่อว่าในเด็กทารกแรกเกิดจะเป็นโรคนี้กันมากกว่าโรคอื่นๆ  นั่นเป็นเพราะเด็กสามารถติดเชื้อผ่านทางแผลที่ตัดสายสะดือเด็ก ในกรณีที่คุณแม่ไม่เคยฉีดวัคซีนตัวนี้มาก่อน คุณหมอจะแนะนำให้ฉีดเข็มแรกทันทีที่มาฝากครรภ์ หลังจากนั้นอีก 1 เดือน จึงมาฉีดเข็มที่ 2 เมื่อแม่ได้รับวัคซีนบาดทะยักนี้แล้วจะส่งผ่านไปยังทารกในครรภ์เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันตั้งแต่ในครรภ์

3.วัคซีนป้องกันคอตีบ (Diphtheria)

Sponsored

โรคคอตีบมีความรุนแรงสามารถทำให้แม่และลูกเสียชีวิตได้ อาการคือ หายใจไม่ออก มีการอุดตันทางเดินหายใจ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบวัคซีนคอตีบเป็นวัคซีนที่ไม่มีอันตรายใด ๆ จึงเป็นวัคซีนที่คุณหมอแนะนำให้แม่ตั้งครรภ์ฉีดเพื่อช่วยป้องกันโรคคอตีบทั้งในแม่และทารกในครรภ์ เป็นวัคซีนที่ใช้ฉีดร่วมกับวัคซีนบาดทะยักโปรแกรมการฉีดจะเป็นเช่นเดียวกับการฉีดบาดทะยัก

4.วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

วัคซีนไข้หวัดใหญ่นี้สามารถฉีดได้ขณะคุณแม่กำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ เพราะหากเกิดติดเชื้อไข้หวัดใหญ่จะมีผลทำลายประสาทส่วนกลางของทารกได้ วัคซีนนี้สามารถฉีดให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ในทุกฤดูกาล  ไม่จำเพาะเจาะจงว่าเป็นฤดูหนาวที่มีไข้หวัดใหญ่ระบาดเท่านั้น วัคซีนไข้หวัดใหญ่จะป้องกันได้ทั้งแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ สามารถฉีดได้ทุกอายุครรภ์ ฉีด 1 เข็มสามารถคุ้มกันโรคได้ 1 ปี

5.วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี (Hepatitis B)

สามารถฉีดได้ในกรณีที่คุณแม่บางท่านอาจจะมีความเสี่ยงหรืออาจต้องสัมผัสกับเชื้อหรือเข้าไปในพื้นที่ที่มีการระบาดอยู่  สำหรับแม่ตั้งครรภ์ที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบีอยู่แล้วเมื่อลูกคลอดออกมาก็จะมีเชื้อนี้อยู่ด้วย หากแม่ตั้งครรภ์ไม่เคยฉีดวัคซีนนี้หรือเจาะเลือดแล้วไม่มีภูมิต้านทานไวรัสตับอักเสบบี ควรฉีดวัคซีนนี้เพื่อป้องกันทั้งแม่และลูก

ป้องกันไว้ดีกว่าด้วยการฉีดวัคซีน ร่วมแชร์ประสบการณ์ เรื่องราวการคลอดบุตร การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครอบครัว ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ที่มีประโยชน์ หากมีข้อข้องใจหรือคำถาม ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณ

อ้างอิงข้อมูลจาก www.marchofdimes.org

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่