วัคซีนสำหรับลูกน้อย เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่ๆ ควรใส่ใจ นั่นเพราะมีวัคซีนหลายชนิดที่ลูกน้อยต้องได้รับอย่างถูกต้องตามช่วงอายุ แต่ก็มีอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่ๆ จะมองข้ามไปไม่ได้เช่นกัน นั่นคือ อาการข้างเคียงที่ลูกน้อยจะได้รับหลังฉีดวัคซีน ทีมคนท้องมีคำแนะนำดีๆ สำหรับเรื่องนี้ค่ะ

วัคซีนสำหรับลูกน้อย

วัคซีนในประเทศไทยมีกี่แบบ

เป็นเรื่องที่แม่ ๆ อย่างเราควรรู้ เพราะลูกน้อยของเราจะได้รับวัคซีนชนิดต่าง ๆ ซึ่งบางครั้งเราอาจจะไม่ได้ถามข้อมูลคุณหมอมากมาย  วันนี้ทีมคนท้อง มีข้อมูลดี ๆ มาแชร์ค่ะ จากข้อมูลพบว่าวัคซีนในเมืองไทยที่ใช้กัน จะมีอยู่ 3 จำพวกใหญ่ ๆ ดังนี้

1.Killed vaccine  คือวัคซีนที่ผลิตมาจากแบคทีเรียหรือไวรัสที่ตามแล้ว แต่เมื่อฉีดเข้าร่างกายจะทำให้เกิดการกระตุ้นในการสร้างภูมิต้านทานให้มากขึ้น เช่น วัคซีนไอกรน

2.Toxoid วัคซีนที่นำพิษแบคทีเรียมาทำให้หมดฤทธิ์  แต่สามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากขึ้นได้ เช่น วัคซีนโรคคอตีบ วัคซีนโรคบาดทะยัก เป็นต้น

3.Live attenuated vaccine วัคซีนที่ผลิตจากแบคทีเรียหรือไวรัสที่ยังมีชีวิตอยู่ และทำให้ฤทธิ์อ่อน กระตุ้นร่างกายให้สร้างภูมิต้านทานมากขึ้น

การรับวัคซีนสำหรับลูกน้อยมีกี่แบบ?

การให้วัคซีนสำหรับลูกน้อยในประเทศไทยมีกี่แบบ เรื่องน่ารู้ที่อยากนำมาแชร์ให้แม่ ๆ ทุกคนได้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

1.การฉีดวัคซีนใต้ผิวหนัง คือ วัคซีนที่ไม่ต้องการให้ดูดซึมเร็วเกินไป เพราะอาจเกิดปฏิกิริยารุนแรง เช่น วัคซีนป้องกันคางทูม วัคซีนป้องกันหัด วัคซีนป้องกันหัดเยอรมันเป็นต้น

2.การฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนัง คือ วัคซีนชนิดนี้จะใช้เมื่อต้องการลดจำนวนแอนติเจนลง ซึ่งต้องอาศัยหมอที่ชำนาญการมากๆ

3.การกิน วัคซีนชนิดนี้จะใช้ในกรณีที่ต้องการกระตุ้นภูมิคุ้มกันเฉพาะที่ เช่น วัคซีนป้องกันโปลิโอ

4.การฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ คือ จะใช้เมื่อต้องการให้มีการดูดซึมดีบริเวณที่ฉีดมากที่สุด เช่น ต้นแขน  ขา เป็นต้น

Sponsored

อาการข้างเคียงหลังลูกน้อยรับวัคซีนและคำแนะนำสำหรับการรับมือ

อาการข้างเคียงหลังลูกน้อยรับวัคซีนอาจจะมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงมาก ดังนั้นคุณแม่ ๆ ควรเรียนรู้เรื่องนี้ให้ดีค่ะ มาดูกันว่าอาการที่เกิดขึ้นจะรับมืออย่างไรดี

1.หลังลูกน้อยรับวัคซีนอาการที่คุณแม่จะสังเกตได้อย่างแรก เช่น ลูกน้อยมีตุ่มหนองเกิดขึ้น ซึ่งมักเกิดจากวัคซีนป้องกันวัณโรค คือ วัคซีนบีซีจี ซึ่งจะฉีดที่ไหล่ซ้ายของลูกน้อยตอนแรกคลอด แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะตุ่มหนอง หรือฝีหลังฉีดวัคซีนตัวนี้จะเป็นประมาณ 2-3 สัปดาห์ จากนั้นจะเป็นๆ ยุบ ๆ อีกประมาณ 3-4 สัปดาห์ และหายเองในที่สุดค่ะ

2.หลังลูกน้อยรับวัคซีนอาการที่อาจพบต่อมา คือ ลูกน้อยมีร้อนบริเวณที่ฉีดวัคซีน ปวด บวม แดง จนเกิดอาการร้องไห้ งอแง ซึ่งหากบอาการเช่นนี้คุณแม่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ ให้แก้ไขด้วยการใช้ผ้าเย็นประคบไว้ประมาณ 1 วัน จากนั้นจึงประคบด้วยน้ำอุ่นอีกประมาณ 2 วัน อาการของลูกน้อยก็จะดีขึ้นได้ค่ะ

3.หลังลูกน้อยรับวัคซีนอาการแน่นอนว่าหนึ่งในอาการที่คนเป็นแอย่างเราต้องเจอคือ อาการตัวร้อนเป็นไข้ ซึ่งมักเกิดจากการได้รับวัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก คุณแม่สามารถแก้ไขอาการนี้ได้ด้วยการเช็ดตัวให้ลูกน้อยด้วยน้ำ ผ้าชุบน้ำธรรมดา ค่อย ๆ เช็ดอย่างเบามือ ไปตามซอกต่างๆ ของร่างกาย เช่น ข้อพับต่าง ๆ ซอกคอ รวมถึงการให้ทานยาลดไข้ค่ะ

4.หลังลูกน้อยรับวัคซีนอาการที่มักเกิดขึ้น นั่นคือ ผื่น น้ำมูกไหล ไอ ซึ่งอาจพบหลังจากได้รับวัคซีนจำพวกหัดเยอรมัน ทั้งนี้ให้คุณแม่สังเกตนะคะว่าหลังจากได้รับวัคซีนประมาณ 5 วันแล้ว อาการเหล่านี้ดีขึ้นหรือไม่ ร่วมกับอาการอื่น ๆ เช่น ไม่ดูดนม เพลีย ซึม หรือไม่ หากไม่ดีขึ้นให้รีบพาไปหาหมอค่ะ

5.หลังลูกน้อยรับวัคซีนอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งคุณแม่หลายคนอาจจะเคยเจอมาบ้าง แต่ในคุณแม่มือใหม่อาจจะต้องเรียนรู้ที่จะรับมือกับข้อนี้ให้ดีนั่นคือ อาการชัก ซึ่งหากจะพูดตามความจริงอาการนี้ไม่ได้เกิดจากวัคซีนโดยตรง แต่จะเกิดจากอาการไข้สูง ดังนั้นเมื่อลูกน้อยเกิดอาการนี้ขึ้น คุณแม่ต้องตั้งสติให้ดี อย่าตกใจ จากนั้นจับลูกน้อยให้นอนคว่ำ หรือจับหน้าลูกน้อยให้หันข้างด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดการสำลัก และระวังอย่านำของแข็งใส่ในปากลูกน้อยอย่างเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งหากสังเกตแล้วว่าอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบพาไปพบหมอด่วนค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้