วัคซีนสำหรับลูกน้อย เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่ๆ ควรใส่ใจ นั่นเพราะมีวัคซีนหลายชนิดที่ลูกน้อยต้องได้รับอย่างถูกต้องตามช่วงอายุ แต่ก็มีอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่ๆ จะมองข้ามไปไม่ได้เช่นกัน นั่นคือ อาการข้างเคียงที่ลูกน้อยจะได้รับหลังฉีดวัคซีน ทีมคนท้องมีคำแนะนำดีๆ สำหรับเรื่องนี้ค่ะ

วัคซีนสำหรับลูกน้อย

วัคซีนสำหรับลูกน้อย

วัคซีนในประเทศไทยมีกี่แบบ

เป็นเรื่องที่แม่ ๆ อย่างเราควรรู้ เพราะลูกน้อยของเราจะได้รับวัคซีนชนิดต่าง ๆ ซึ่งบางครั้งเราอาจจะไม่ได้ถามข้อมูลคุณหมอมากมาย  วันนี้ทีมคนท้อง มีข้อมูลดี ๆ มาแชร์ค่ะ จากข้อมูลพบว่าวัคซีนในเมืองไทยที่ใช้กัน จะมีอยู่ 3 จำพวกใหญ่ ๆ ดังนี้

1.Killed vaccine  คือวัคซีนที่ผลิตมาจากแบคทีเรียหรือไวรัสที่ตามแล้ว แต่เมื่อฉีดเข้าร่างกายจะทำให้เกิดการกระตุ้นในการสร้างภูมิต้านทานให้มากขึ้น เช่น วัคซีนไอกรน

2.Toxoid วัคซีนที่นำพิษแบคทีเรียมาทำให้หมดฤทธิ์  แต่สามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากขึ้นได้ เช่น วัคซีนโรคคอตีบ วัคซีนโรคบาดทะยัก เป็นต้น

3.Live attenuated vaccine วัคซีนที่ผลิตจากแบคทีเรียหรือไวรัสที่ยังมีชีวิตอยู่ และทำให้ฤทธิ์อ่อน กระตุ้นร่างกายให้สร้างภูมิต้านทานมากขึ้น

การรับวัคซีนสำหรับลูกน้อยมีกี่แบบ?

การให้วัคซีนสำหรับลูกน้อยในประเทศไทยมีกี่แบบ เรื่องน่ารู้ที่อยากนำมาแชร์ให้แม่ ๆ ทุกคนได้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

1.การฉีดวัคซีนใต้ผิวหนัง คือ วัคซีนที่ไม่ต้องการให้ดูดซึมเร็วเกินไป เพราะอาจเกิดปฏิกิริยารุนแรง เช่น วัคซีนป้องกันคางทูม วัคซีนป้องกันหัด วัคซีนป้องกันหัดเยอรมันเป็นต้น

2.การฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนัง คือ วัคซีนชนิดนี้จะใช้เมื่อต้องการลดจำนวนแอนติเจนลง ซึ่งต้องอาศัยหมอที่ชำนาญการมากๆ

3.การกิน วัคซีนชนิดนี้จะใช้ในกรณีที่ต้องการกระตุ้นภูมิคุ้มกันเฉพาะที่ เช่น วัคซีนป้องกันโปลิโอ

4.การฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ คือ จะใช้เมื่อต้องการให้มีการดูดซึมดีบริเวณที่ฉีดมากที่สุด เช่น ต้นแขน  ขา เป็นต้น

Sponsored

อาการข้างเคียงหลังลูกน้อยรับวัคซีนและคำแนะนำสำหรับการรับมือ

อาการข้างเคียงหลังลูกน้อยรับวัคซีนอาจจะมีตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงมาก ดังนั้นคุณแม่ ๆ ควรเรียนรู้เรื่องนี้ให้ดีค่ะ มาดูกันว่าอาการที่เกิดขึ้นจะรับมืออย่างไรดี

1.หลังลูกน้อยรับวัคซีนอาการที่คุณแม่จะสังเกตได้อย่างแรก เช่น ลูกน้อยมีตุ่มหนองเกิดขึ้น ซึ่งมักเกิดจากวัคซีนป้องกันวัณโรค คือ วัคซีนบีซีจี ซึ่งจะฉีดที่ไหล่ซ้ายของลูกน้อยตอนแรกคลอด แต่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะตุ่มหนอง หรือฝีหลังฉีดวัคซีนตัวนี้จะเป็นประมาณ 2-3 สัปดาห์ จากนั้นจะเป็นๆ ยุบ ๆ อีกประมาณ 3-4 สัปดาห์ และหายเองในที่สุดค่ะ

2.หลังลูกน้อยรับวัคซีนอาการที่อาจพบต่อมา คือ ลูกน้อยมีร้อนบริเวณที่ฉีดวัคซีน ปวด บวม แดง จนเกิดอาการร้องไห้ งอแง ซึ่งหากบอาการเช่นนี้คุณแม่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ ให้แก้ไขด้วยการใช้ผ้าเย็นประคบไว้ประมาณ 1 วัน จากนั้นจึงประคบด้วยน้ำอุ่นอีกประมาณ 2 วัน อาการของลูกน้อยก็จะดีขึ้นได้ค่ะ

3.หลังลูกน้อยรับวัคซีนอาการแน่นอนว่าหนึ่งในอาการที่คนเป็นแอย่างเราต้องเจอคือ อาการตัวร้อนเป็นไข้ ซึ่งมักเกิดจากการได้รับวัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก คุณแม่สามารถแก้ไขอาการนี้ได้ด้วยการเช็ดตัวให้ลูกน้อยด้วยน้ำ ผ้าชุบน้ำธรรมดา ค่อย ๆ เช็ดอย่างเบามือ ไปตามซอกต่างๆ ของร่างกาย เช่น ข้อพับต่าง ๆ ซอกคอ รวมถึงการให้ทานยาลดไข้ค่ะ

4.หลังลูกน้อยรับวัคซีนอาการที่มักเกิดขึ้น นั่นคือ ผื่น น้ำมูกไหล ไอ ซึ่งอาจพบหลังจากได้รับวัคซีนจำพวกหัดเยอรมัน ทั้งนี้ให้คุณแม่สังเกตนะคะว่าหลังจากได้รับวัคซีนประมาณ 5 วันแล้ว อาการเหล่านี้ดีขึ้นหรือไม่ ร่วมกับอาการอื่น ๆ เช่น ไม่ดูดนม เพลีย ซึม หรือไม่ หากไม่ดีขึ้นให้รีบพาไปหาหมอค่ะ

5.หลังลูกน้อยรับวัคซีนอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งคุณแม่หลายคนอาจจะเคยเจอมาบ้าง แต่ในคุณแม่มือใหม่อาจจะต้องเรียนรู้ที่จะรับมือกับข้อนี้ให้ดีนั่นคือ อาการชัก ซึ่งหากจะพูดตามความจริงอาการนี้ไม่ได้เกิดจากวัคซีนโดยตรง แต่จะเกิดจากอาการไข้สูง ดังนั้นเมื่อลูกน้อยเกิดอาการนี้ขึ้น คุณแม่ต้องตั้งสติให้ดี อย่าตกใจ จากนั้นจับลูกน้อยให้นอนคว่ำ หรือจับหน้าลูกน้อยให้หันข้างด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อไม่ให้เกิดการสำลัก และระวังอย่านำของแข็งใส่ในปากลูกน้อยอย่างเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งหากสังเกตแล้วว่าอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบพาไปพบหมอด่วนค่ะ

ขอบคุณภาพ : www.parents.com

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/