ไขข้อข้องใจทำไมต้องฉีด วัคซีนป้องกัน มะเร็งปากมดลูกเรื่องนี้ที่คุณแม่ควรรู้  ขึ้นชื่อว่าโรคมะเร็งคงทำให้รู้สึกหวาดหวั่นถึงอันตรายของโรคนี้ เพราะอาจถึงชีวิตได้ที่สำคัญ สร้างความทรมานแก่ผู้ป่วยไม่ใช่น้อย
วัคซีนป้องกัน

ไขข้อข้องใจทำไมต้องฉีด วัคซีนป้องกัน มะเร็งปากมดลูกเรื่องนี้ที่คุณแม่ควรรู้

โดยเฉพาะผู้หญิงมีความเสี่ยงในเรื่องของมะเร็งมากกว่าผู้ชาย  โดยเฉพาะมะเร็งบริเวณปากมดลูก  ซึ่งมีผู้ป่วยจำนวนมากและมีทีท่าว่าจะเพิ่มขึ้นทุกปี  แต่ปัจจุบันนี้ได้มีวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเพื่อป้องกันโรคร้ายชนิดนี้  มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีนมะเร็งปากมดลุกกันค่ะ

 

ไขข้อข้องใจ 1  แต่งงานแล้วค่อยฉีดมะเร็งปากมดลูกได้หรือไม่?
ตอบ  มะเร็งปากมดลูกเกิดจากเชื้อ HPV ซึ่งติดต่อกันได้ทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสทางผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ เพศสัมพันธ์แม้เพียงครั้งเดียวก็อาจทำให้ติดเชื้อHPV ได้
การฉีดวัคซีนตั้งแต่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์หรือยังไม่ติดเชื้อ จะทำให้ได้ประโยชน์มากกว่า  ข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า  วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกบางชนิดบางชนิดสามารถป้องกันได้มากกว่า 90 % เลยทีเดียวสำหรับผู้หญิงที่ยังไม่ติดเชื้อและฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกตั้งแต่อายุยังน้อย จะทำให้มีภูมิคุ้มกันสูงกว่า และอยู่ได้นานกว่าตอนที่ฉีดเมื่อมีอายุมากขึ้น  ดังนั้นการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเมื่ออายุยังน้อยและไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เป็นการป้องกันที่ดีที่สุด

 

ไขข้อข้องใจ 2 ต้องตรวจมะเร็งปากมดลูก ก่อนฉีดหรือไม่ กลัวฉีดไปแล้วไม่ช่วยอะไรเลย
ตอบ  สามารถฉีดได้เลย โดยไม่ต้องกังวลว่าต้องตรวจภายในเพื่อหาเซลล์มะเร็งปากมดลูกก่อน  เพราะการฉีดวัคซีนเป็นการป้องกันการติดเชื้อในอนาคต  ส่วนการตรวจภายในเป็นการหาเซลล์ที่ผิดปกติที่เกิดจากการติดเชื้อมาก่อน ถ้าได้ทำควบคู่กันจะดีที่สุด

 

ไขข้อข้องใจ 3 จริงหรือไม่ หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วจะฉีดวัคซีนไปก็ไม่มีประโยชน์
ตอบ เป็นการเข้าใจผิดมากที่สุด  เพราะวัคซีนยังมีประโยชน์อยู่มากเนื่องจากวัคซีน HPV ทีทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกมีปลายสายพันธุ์ ที่พบได้บ่อยคือ สายพันธุ์ 16 และ 18 วัคซีนบางชนิดมีการเสริมสารกระตุ้นภูมิทำให้ป้องกันเชื้อ HPV สายพันธุ์ก่อมะเร็งอื่น ๆ นอกจากสายพันธุ์ 16 และ 18 ได้ด้วย  แม้จะเคยมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็อาจจะยังติดเชื้อ HPV หรือหากติดเชื้อมาแล้วก็ยังได้ประโยชน์จากวัคซีนอยู่ เนื่องจากวัคซีนยังสามารถป้องกันสายพันธุ์อื่นได้อีก
ไขข้อข้องใจ 4 อายุมากแล้ว ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนก็ได้ ให้เด็กๆ สาวๆ ฉีดจะดีกว่า
ตอบ  แม้ว่าจะฉีดช้าหรือฉีดตอนอายุมากยังดีกว่าไม่ฉีดค่ะ เพราะมะเร็งเกิดได้ทุกวัย  ข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้แม้ในผู้หญิงที่อายุมาก ที่สำคัญองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับรองแล้วว่าวัคซีนนี้ปลอดภัยทั่วโลกมีการฉีดไปแล้วมากกว่า 50 ล้านโด๊ส อาทิ อเมริกา ยุโร ญี่ปุ่น  ออสเตรเลีย  เป็นต้น

 

ไขข้อข้องใจ 5 หากกำลังจะแต่งงานและคิดว่าแต่งแล้วจะมีลูกเลย แบบนี้สามารถฉีดได้หรือไม่
ตอบ  ฉีดได้ค่ะ  ไม่ต้องคุมกำเนิดหลังฉีดด้วย เพราะวัคซีนไม่ได้สังเคราะห์จากเชื้อไวรัสโดยตรง ถ้าตั้งครรภ์แล้วแต่ยังฉีดไม่ครบ 3 เข็ม สามารถไปฉีดหลังคลอดแล้วได้ค่ะ
ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

Sponsored

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/