ไขข้อข้องใจทำไมต้องฉีด วัคซีนป้องกัน มะเร็งปากมดลูกเรื่องนี้ที่คุณแม่ควรรู้  ขึ้นชื่อว่าโรคมะเร็งคงทำให้รู้สึกหวาดหวั่นถึงอันตรายของโรคนี้ เพราะอาจถึงชีวิตได้ที่สำคัญ สร้างความทรมานแก่ผู้ป่วยไม่ใช่น้อย

ทำไมต้องฉีด วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

โดยเฉพาะผู้หญิงมีความเสี่ยงในเรื่องของมะเร็งมากกว่าผู้ชาย  โดยเฉพาะมะเร็งบริเวณปากมดลูก  ซึ่งมีผู้ป่วยจำนวนมากและมีทีท่าว่าจะเพิ่มขึ้นทุกปี  แต่ปัจจุบันนี้ได้มีวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเพื่อป้องกันโรคร้ายชนิดนี้  มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัคซีนมะเร็งปากมดลุกกันค่ะ

ไขข้อข้องใจ 1  แต่งงานแล้วค่อยฉีดมะเร็งปากมดลูกได้หรือไม่?

ตอบ  มะเร็งปากมดลูกเกิดจากเชื้อ HPV ซึ่งติดต่อกันได้ทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสทางผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ เพศสัมพันธ์แม้เพียงครั้งเดียวก็อาจทำให้ติดเชื้อHPV ได้
การฉีดวัคซีนตั้งแต่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์หรือยังไม่ติดเชื้อ จะทำให้ได้ประโยชน์มากกว่า  ข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า  วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกบางชนิดบางชนิดสามารถป้องกันได้มากกว่า 90 % เลยทีเดียวสำหรับผู้หญิงที่ยังไม่ติดเชื้อและฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกตั้งแต่อายุยังน้อย จะทำให้มีภูมิคุ้มกันสูงกว่า และอยู่ได้นานกว่าตอนที่ฉีดเมื่อมีอายุมากขึ้น  ดังนั้นการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเมื่ออายุยังน้อยและไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เป็นการป้องกันที่ดีที่สุด

ไขข้อข้องใจ 2 ต้องตรวจมะเร็งปากมดลูก ก่อนฉีดหรือไม่ กลัวฉีดไปแล้วไม่ช่วยอะไรเลย

ตอบ  สามารถฉีดได้เลย โดยไม่ต้องกังวลว่าต้องตรวจภายในเพื่อหาเซลล์มะเร็งปากมดลูกก่อน  เพราะการฉีดวัคซีนเป็นการป้องกันการติดเชื้อในอนาคต  ส่วนการตรวจภายในเป็นการหาเซลล์ที่ผิดปกติที่เกิดจากการติดเชื้อมาก่อน ถ้าได้ทำควบคู่กันจะดีที่สุด

ไขข้อข้องใจ 3 จริงหรือไม่ หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วจะฉีดวัคซีนไปก็ไม่มีประโยชน์

ตอบ เป็นการเข้าใจผิดมากที่สุด  เพราะวัคซีนยังมีประโยชน์อยู่มากเนื่องจากวัคซีน HPV ทีทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกมีปลายสายพันธุ์ ที่พบได้บ่อยคือ สายพันธุ์ 16 และ 18 วัคซีนบางชนิดมีการเสริมสารกระตุ้นภูมิทำให้ป้องกันเชื้อ HPV สายพันธุ์ก่อมะเร็งอื่น ๆ นอกจากสายพันธุ์ 16 และ 18 ได้ด้วย  แม้จะเคยมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็อาจจะยังติดเชื้อ HPV หรือหากติดเชื้อมาแล้วก็ยังได้ประโยชน์จากวัคซีนอยู่ เนื่องจากวัคซีนยังสามารถป้องกันสายพันธุ์อื่นได้อีก

ไขข้อข้องใจ 4 อายุมากแล้ว ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนก็ได้ ให้เด็กๆ สาวๆ ฉีดจะดีกว่า

Sponsored

ตอบ  แม้ว่าจะฉีดช้าหรือฉีดตอนอายุมากยังดีกว่าไม่ฉีดค่ะ เพราะมะเร็งเกิดได้ทุกวัย  ข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้แม้ในผู้หญิงที่อายุมาก ที่สำคัญองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับรองแล้วว่าวัคซีนนี้ปลอดภัยทั่วโลกมีการฉีดไปแล้วมากกว่า 50 ล้านโด๊ส อาทิ อเมริกา ยุโร ญี่ปุ่น  ออสเตรเลีย  เป็นต้น

ไขข้อข้องใจ 5 หากกำลังจะแต่งงานและคิดว่าแต่งแล้วจะมีลูกเลย แบบนี้สามารถฉีดได้หรือไม่

ตอบ  ฉีดได้ค่ะ  ไม่ต้องคุมกำเนิดหลังฉีดด้วย เพราะวัคซีนไม่ได้สังเคราะห์จากเชื้อไวรัสโดยตรง ถ้าตั้งครรภ์แล้วแต่ยังฉีดไม่ครบ 3 เข็ม สามารถไปฉีดหลังคลอดแล้วได้ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ