หลังจากที่ลูกน้อยคลอดแล้ว จะต้องได้รับการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันโรคต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ในอนาคต โดยเฉพาะกลุ่มโรคติดต่อ ที่ล้วนแต่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง และส่งผลให้ลูกพิการได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันลูกน้อยให้ปลอดภัยจากโรคต่างๆ คุณแม่ควรพาลูกไปฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน ซึ่งปัจจุบันนี้ก็จะมี วัคซีนรวม ที่ฉีดเข็มเดียวก็ป้องกันได้ถึง 6 โรค โดยวัคซีนชนิดนี้ทำไมต้องฉีด และป้องกันโรคอะไรได้บ้างไปดูกันเลย

ทำไมต้องฉีด วัคซีนรวม

หลังจากลูกน้อยมีอายุได้ 1 – 2 เดือน แพทย์ก็จะนัดให้คุณแม่นำลูกไปรับการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันโรค ซึ่งการจะฉีดคราวละหลายเข็มก็คงไม่ดีแน่ เพราะจะสร้างความเจ็บปวดและไม่สบายตัวให้กับเด็กได้ ดังนั้นจึงได้มีการผลิตวัคซีนรวมออกมา ซึ่งการฉีดวัคซีนรวม ก็เพื่อลดความรุนแรงของโรคที่อาจเกิดขึ้นกับลูกรวมถึงการป้องกันผลข้างเคียงจากการแพ้วัคซีน หรือป่วยเป็นไข้หลังจากการได้รับการฉีด โดยการฉีดวัคซีนรวมก็เป็นทางเลือกที่ดี ช่วยแก้ปัญหา และประหยัดเวลาให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้หลายทางเลยทีเดียว ซึ่งข้อดีของการฉีดวัคซีนแบบรวมก็มีดังนี้

1.การฉีดเข็มเดียวไม่ต้องเจ็บตัวบ่อย

การฉีดวัคซีนแบบรวมทั้ง 6 โรค จะทำให้ลูกไม่ต้องโดนฉีดยาหลายครั้ง และลดปัญหาการที่ลูกมักจะมีอาการไม่สบายหลังการฉีดวัคซีนได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เด็กเกิดความกลัวเข็มฉีดยาอีกด้วย

2.ช่วยประหยัดเวลาและเงินทองของพ่อแม่

การพาลูกไปรับวัคซีนแต่ละครั้ง จำเป็นต้องมีทั้งคุณพ่อคุณแม่ไปด้วย บางครั้งการพาลูกไปฉีดยาบ่อยๆ ก็อาจจะทำให้เสียเวลาทำงานของคุณพ่อคุณแม่ เสียค่าเดินทางไปโรงพยาบาล และค่าวัคซีน ดังนั้นการฉีดแบบรวมเข็มเดียว 6 โรคจึงจะช่วยประหยัดได้ดีมาก

3.ฉีดครั้งเดียวครอบคลุมหลายโรค

การฉีดวัคซีนแบบรวม 6 โรค เพียงฉีดครั้งเดียวก็ป้องกันโรคต่างๆ ได้มากถึง 6 โรค ซึ่งมีความครอบคลุมมากทีเดียว

4.วัคซีนรวมมีความปลอดภัยสูง

เนื่องจากวัคซีนแบบรวมมีความปลอดภัยสูง และช่วยลดการปนเปื้อนจากการเก็บรักษาได้ดี การฉีดวัคซีนแบบนี้จึงดีต่อลูกน้อยมากกว่า

วัคซีนรวม ป้องกันอะไรบ้าง

การรวมวัคซีน 6 โรคไว้ด้วยกันในเข็มเดียว สามารถช่วยป้องกันโรคติดต่อต่างๆ ได้ดังนี้

1.โรคคอตีบ

เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ โดยมีเชื้อแบคทีเรียเป็นตัวกลางสำคัญ ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้ จากน้ำลาย จากการไอ จาม และสัมผัสกับเชี้อโรค โดยเมื่อได้รับเชื้อก็จะเกิดอาการลำคออักเสบ บวม หายใจลำบาก มีการอักเสบของกล้ามเนื้อร่วมด้วย จึงทำให้ระบบการหายใจไม่สะดวก

2.โรคบาดทะยัก

โรคที่อันตรายมากอีกชนิดหนึ่ง โดยเกิดจากแผลติดเชื้อ ซึ่งเชื้อโรคจะกระจายไปตามร่างกายและเป็นพิษต่อระบบประสาท จนทำให้คนไข้มีอาการเกร็ง ชักกระตุก ขากรรไกรค้าง รวมทั้งมีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อร่วมด้วย  สามารถพบได้บ่อยจากการอักเสบของสะดือเด็กที่ไม่สะอาด หรือเมื่อลูกเป็นแผล ดังนั้นการฉีดวัคซีนชนิดนี้จึงช่วยป้องกันได้ดี

3.โรคโปลิโอ

Sponsored

โปลิโอเป็นโรคที่เกิดจากการกินหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค โดยเด็กที่ได้รับเชื้อโปลิโอ จะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง แขนขาลีบ และเป็นอัมพาต รวมทั้งสมองอักเสบ หายใจไม่ได้ ซึ่งเมื่อมีอาการขั้นรุนแรงก็ทำให้เด็กเสียชีวิตได้ แต่หากได้รับวัคซีนป้องกัน ก็จะลดความเสี่ยงจากโรคนี้ได้

4.โรคตับอักเสบบี

เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายจากแม่สู่ลูก โดยการติดต่อจากเลือดและสารคัดหลั่งอาจจะได้รับจากการคลอดโดยที่มีแม่เป็นพาหะ แล้วเด็กที่เกิดมาอาจจะได้รับเชื้อจนกลายเป็นพาหะแพร่เชื้อโรคไปยังผู้อื่นได้อีกด้วย ซึ่งการติดเชื้อตับอักเสบจะเป็นสาเหตุของอาการตับแข็ง ตับวาย และมะเร็งตับได้ในอนาคต

5.โรคไอกรน

โรคติดเชื้อทางระบบการหายใจ ซึ่งติดต่อกันได้ง่ายมากๆ ด้วยละอองน้ำมูก น้ำลาย ที่ฟุ้งกระจายจากผู้ที่เป็นโรคนี้ เมื่อเด็กไปสัมผัส จะมีอาการ หายใจติดขัด มีอาการไอมากเป็นชุด หรือมีอาการไอจนสำลัก และนำไปสู่การมีอาการปอดบวม รวมทั้งในบางรายก็มีอาการแทรกซ้อนทางสมอง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เด็กมีอาการชัก จนถึงขั้นสมองพิการและเสียชีวิตได้

6.โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อฮิบ

โรคนี้ติดต่อได้ทางระบบการหายใจโดยมีเชื้อแบคทีเรียฮีโมฟิลัส อินฟลูเอนซ่า ชนิด B หรือเรียกรวมๆ ว่าเชื้อ ฮิบ โดยเมื่อเด็กได้รับเชื้อชนิดนี้ จะมีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

👉คลิกเลย ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับวัคซีนรวม

การเตรียมตัว เมื่อพาลูกไปรับวัคซีน

  1. ตรวจสอบวันเวลาที่ครบกำหนดรับวัคซีน และนำสมุดบันทึกได้ด้วยทุกครั้ง
  2. พูดคุยกับลูกบอกลูกว่าวันนี้จะพาลูกไปรับการฉีดวัคซีนนะ
  3. เตรียมอาบน้ำทำความสะอาดตัวของลูกให้เรียบร้อย
  4. นำของเล่นที่ลูกชอบติดตัวไปด้วยเพื่อจะได้หลอกล่อลูกให้ลูกเพลิดเพลินขณะฉีดยา
  5. หลังลูกฉีดยาให้ปรบมือเป็นกำลังใจให้ลูกด้วย

👉ลูกฉีดวัคซีนแล้วมีไข้ ดูแลอย่างไร ต้องคลิก!!

สรุป

โดยหลังจากฉีดยาแล้ว ไม่ควรรีบกลับบ้านทันที ควรนั่งพักประมาณ 20-50 นาที เพราะหากลูกมีอาการแพ้วัคซีนจะได้แก้ไขได้ทันท่วงทีนั่นเอง นอกจากนี้หากลูกมีอาการไข้ ตัวร้อน ก็ควรเช็ดตัวให้ลูก ถ้ามีไข้สูง ก็อาจจะให้ยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.วัคซีนป้องกันโปลิโอ ทำไมต้องฉีด จำเป็นต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.วัคซีน BCG สำคัญอย่างไร ทำไมเด็กทุกคนต้องฉีด