คุณแม่มือใหม่ มักได้รับการบอกกล่าวเรื่องการดูแลเด็กเล็กเรื่องต่างๆ ทั้งความสะอาดสะดือ การให้นม และการนอน แต่มีเรื่องหนี่งที่ถูกมองข้ามไป คือการดูแลฝีหลังจาก ปลูกฝี นั่นเอง ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่า ฝีจากการฉีดวัคซีน มีลักษณะเป็นแบบไหน และจะมีวิธีการดูแลลูกน้อยเมื่อฝีขึ้นอย่างไรบ้าง

ปลูกฝี จากการฉีดวัคซีน คืออะไร

เด็กแรกเกิดทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค (Bacillus Calmette-Guérin: BCG) เพื่อช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้ป้องกันไม่ให้เป็นวัณโรค โดยการฉีดวัคซีน BCG เข้าที่บริเวณต้นแขน ซึ่งหลังจากการฉีดมักจะทิ้งแผลเป็นไว้ และกลายเป็นที่มาของคำว่าฝีที่เกิดจากการฉีดวัคซีน หรือการปลูกฝีนั่นเอง

ทำไมต้องฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรค

เนื่องจากเด็กยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะเด็กวัยแรกเกิดจนถึง 5 ปี ซึ่งวัณโรคนั้นถือเป็นโรคติดต่อร้ายแรง โดยเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เมื่อร่างกายได้รับเชื้อนี้จะทำให้มีอาการต่างๆ เช่น ไข้ต่ำๆ น้ำหนักลด เบื่ออาหาร ต่อมน้ำเหลืองโต และอาจร้ายแรงจนก่อให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ จนทำให้เด็กเสียชีวิตได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเป็นวัณโรค คุณแม่ควรให้เด็กได้รับวัคซีน BCG หรือการปลูกฝี ซึ่งในปัจจุบัน ประเทศไทยได้กำหนดให้วัคซีน BCG เป็นวัคซีนพื้นฐานที่เด็กแรกเกิดต้องฉีดทุกคน

การฉีดวัคซีน BCG ในเด็กเล็ก

บริเวณที่ ปลูกฝี จากการฉีดวัคซีน

ตำแหน่งในการฉีดวัคซีน BCG คือบริเวณต้นแขนข้างซ้าย ซึ่งถ้าคุณแม่ต้องการให้ลูกฉีดบริเวณสะโพกก็สามารถทำได้ แต่เนื่องจากทารกต้องใส่ผ้าอ้อมเป็นประจำ อาจทำให้เกิดการเสียดสี และก่อให้เกิดความเจ็บปวด รวมทั้งทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นแพทย์จึงนิยมปลูกฝีให้บริเวณต้นแขนมากกว่า เพราะดูแลง่ายและปลอดภัยต่อลูกน้อยนั่นเอง

ลักษณะของฝีที่เกิดขึ้น

หลังจากการปลูกฝีจะเกิดเป็นตุ่มนูนๆ แล้วแตกออกเป็นแผลเล็กๆ มีหนองบ้าง และจะเป็นๆ หายๆอ ยู่อย่างนี้ยาวนานถึง 6 สัปดาห์ ถึงจะหายเป็นปกติ โดยในช่วงนี้ร่างกายกำลังสร้างภูมิคุ้มกันโรคอยู่ และโดยปกติแล้ว เด็กส่วนใหญ่จะมีรอยแผลเป็นทิ้งไว้ แต่มีเด็กเพียง 1 ใน 10 คนเท่านั้น ที่จะไม่หลงเหลือรอยแผลเป็นหลังจากการฉีดวัคซีนชนิดนี้ ดังนั้นหากพบว่าลูกไม่มีฝีขึ้นในตำแหน่งที่ฉีดวัคซีนเหมือนเด็กคนอื่นๆ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะนั่นเป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้ และไม่มีผลใดๆ ต่อลูกน้อย

แจกตารางการฉีดวัคซีนเด็ก

วิธีการดูแลฝีหลังจากฉีดวัคซีน

หลังจากการฉีดวัคซีนแล้ว คุณแม่สามารถอาบน้ำให้ลูกน้อยได้ตามปกติ เพียงแค่ดูแลความสะอาดแล้วซับน้ำบริเวณที่ฉีดให้แห้ง โดยใช้สำลีสะอาดชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว นำมาเช็ดบริเวณรอบๆ แผล ไม่ให้โดนแผล และไม่ควรทายาใดๆ หรือใช้ผ้าพันแผลทับแผล นอกจากนี้ควรใส่เสื้อผ้าหลวมๆ เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น ซึ่งจะส่งผลให้แผลหายช้า หรือเกิดการอักเสบจนติดเชื้อได้

ฝีแบบไหน ควรรีบไปพบแพทย์

โดยปกติแล้วฝีจะแห้งและหายดีได้เอง แต่ถ้าคุณแม่สังเกตเห็นฝีเป็นหนองขนาดใหญ่ และพบว่ามีก้อนบวมขึ้นที่รักแร้ด้านที่ฉีด หรือต่อมน้ำเหลืองโตเกิน 1.5 ซม. ควรรีบพาลูกมาพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยด่วน เพราะนั่นอาจเกิดจากการติดเชื้อ หรือความผิดปกติบางอย่าง โดยหากปล่อยเอาไว้จะเป็นอันตรายได้

Sponsored
รวมข้อมูล การดูแลลูกหลังฉีดวัคซีน

ข้อมูลน่ารู้ เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน BCG

นอกจากข้อมูลข้างต้นแล้ว ก็มีข้อมูลน่ารู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการปลูกฝี หรือการฉีดวัคซีน BCG ที่คุณแม่ควรรู้ด้วย โดยมีข้อมูลอะไรบ้างไปดูกันเลย

  1. วัคซีน BCG มีความสำคัญอย่างมาก เพราะในประเทศไทยของเรานั้นพบว่ามีผู้ที่ป่วยด้วยวัณโรคสูง จนทำให้ติดอันดับที่ 18 ของโลกเลยทีเดียว ดังนั้นจึงต้องมีการฉีดวัคซีนชนิดนี้ให้กับทารกแรกเกิดทุกคน เพื่อป้องกันและลดปริมาณผู้ป่วยให้น้อยลง
  2. เด็กมีโอกาสป่วยเป็นวัณโรคสูงกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากภูมิต้านทานไม่ค่อยแข็งแรงมากนัก การป้องกันไว้ก่อนจึงดีกว่าการแก้ภายหลัง
  3. การฉีดวัคซีนชนิดนี้ เด็กจะมีปฏิกิริยากับตัวยามากกว่าการฉีดวัคซีนชนิดอื่น ดังนั้นจึงไม่ต้องตกใจ ให้ดูแลลูกน้อยตามคำแนะนำของแพทย์ แต่หากมีอาการรุนแรงให้รีบพาไปพบแพทย์ในทันที
  4. แม้ว่าจะฉีดวัคซีนแล้วก็ยังมีโอกาสเป็นวัณโรคได้อีก เพราะวัคซีนแค่ช่วยในการป้องกันเท่านั้น โดยทำให้มีโอกาสเสี่ยงน้อยลง แต่ไม่สามารถป้องกันได้ 100% ดังนั้นจึงต้องดูแลลูกน้อยให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วย

สรุป

หลังจากการปลูกฝี คุณแม่ควรหมั่นสังเกตลักษณะของฝี โดยถ้าพบว่าลูกมีอาการผิดปกติหรือมีอาการน่าสงสัยให้รีบพาไปหาแพทย์โดยด่วนที่สุด นอกจากนี้เพื่อให้แน่ใจว่าฝีหายดีแล้ว คุณแม่สามารถให้แพทย์ตรวจดูอีกครั้งเมื่อพาลูกไปรับการฉีดวัคซีนในเดือนถัดไปได้เช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ