วัยเด็กของลูกน้อย ซึ่งเป็นวัยบอบบาง มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่าย โดยปกติเชื้อโรคมีอยู่ทั่วไปในอากาศ และไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ การนำภาชนะต่างๆ มาใส่อาหารให้ลูกน้อย หากไม่ฆ่าเชื้อก่อน ก็อาจนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของลูกได้ ดังนั้นการใช้เครื่องอบ UV เพื่อฆ่าเชื้อโรค จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างไร้ความกังวล และมีความปลอดภัยเมื่อนำมาใช้กับเด็ก สามารถป้องกันเชื้อโรคที่อาจเกิดความรุนแรงในเด็กได้หลายชนิด ในบทความนี้ เราจะนำข้อดีของเครื่องอบและวิธีการใช้มาฝากกันค่ะ

เครื่องอบ UV คืออะไร

เครื่องอบ UV คือ เครื่องอบภาชนะเพื่อฆ่าเชื่อโรคด้วยแสง UV ที่มีความเข้มข้นสูงพิเศษ จึงฆ่าและทำลายเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ที่อยู่บนพื้นผิว และในอากาศ ได้อย่างสะอาดหมดจด แทนการใช้วิธีการทำความสะอาดขวดนมแบบต้ม หรือนึ่ง ซึ่งเป็นวิธีการฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อนสูง และเหมาะกับภาชนะที่เป็นแก้ว หรือซิลิโคนเท่านั้น สำหรับภาชนะที่เป็นพลาสติกจึงไม่เหมาะกับการต้มด้วยความร้อนสูงมากๆ เป็นประจำทุกวัน เพราะจะทำให้พลาสติกเสื่อมสภาพ และอาจมีสารละลายบางชนิดปนมากับอาหารของลูกได้ อีกทั้งยังมีไอน้ำหลงเหลืออยู่ในขวด จนอาจมีเชื้อแบคทีเรียบางชนิดแฝงตัวอยู่ เมื่อนำมาใช้จะส่งผลให้ลูกได้รับเชื้อโรคปนเปื้อนได้ ในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ผ่านการคิดค้นเพื่อใช้สำหรับการฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสี UV เมื่อนำมาฆ่าเชื้อโรคในบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สำหรับเด็ก เช่นขวดนมพลาสติก ยางกัด จาน ชาม ช้อน และถ้วยน้ำ รวมถึงของเล่นสำหรับเด็ก ตลอดจนเครื่องใช้อีเล็กโทรนิคบางชนิดที่เด็กมักจะนำมาใส่ปากก็สามารถอบฆ่าเชื้อโรคได้

ข้อดีของการใช้ เครื่องอบ UV

การใช้เครื่องอบ UV มีข้อดีหลายอย่าง ล้วนแต่ตอบโจทย์ให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการความสะดวก และปลอดภัยในการดูแลลูกน้อย ซึ่งสามารถแยกได้เป็นข้อๆ ดังนี้

1.ช่วยฆ่าเชื้อโรค

เนื่องจากเป็นเครื่องอบ UV ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ด้วยการใช้รังสี UV ซึ่งได้รับการรับรองจากสถาบันชั้นนําที่เชื่อถือได้จากหลายประเทศ อีกทั้งมีหลอด UV-C คุณภาพสูงที่สามารถกำจัดเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ได้สูงสุดถึง 99.9%

2.อบได้หลายอย่าง

สามารถอบของใช้ของลูกจำนวนมาก ตั้งแต่ขวดนมจุก ขวดนม ทั้งแบบขวดพลาสติก ขวดแก้ว หรือขวดนมที่ทำจากซิลิโคนนอกจากนี้ก็ยังสามารถนำช้อนส้อม จาน ชามแก้วน้ำ รวมถึงของเล่น หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้าของลูก รวมทั้งกุญแจรถ และโทรศัพท์มือถือก็สามารถนำมาเข้าเครื่องอบฆ่าเชื้อ UV นี้ได้ แต่การใช้ตู้ฆ่าเชื้อ มีข้อจำกัดในการนำพลาสติกประเภทขวด pet เข้าในเครื่องอบนี้เพราะมีความบอบบาง และเสี่ยงต่อการละลายของพลาสติก

3.กำจัดกลิ่นอับ

เดิมทีการฆ่าเชื้อขวดนมด้วยวิธีการนึ่งมักจะมีปัญหากลิ่นอับ ที่อยู่ในเครื่องนึ่งขวดนม เนื่องจากมีน้ำที่ค้างอยู่บริเวณก้นหม้อ หากมาใช้เครื่องอบ UV ในการอบฆ่าเชื้อให้กับขวดนมลูกก็จะหมดปัญหาเรื่องกลิ่นอับชื้นตกค้างบริเวณขวดนมได้ เนื่องจากในเครื่องมีตัวกำจัดกลิ่น สามารถดูดออกมาได้

4.ยืดอายุขวดนม

สามารถยืดอายุของขวดนมให้ใช้ได้นานมากขึ้นเพราะเครื่องอบ UV เป็นการฆ่าเชื้อด้วยแสง UV แต่ใช้ความร้อนต่ำ จึงช่วยถนอมขวดนมของลูกให้ใช้ได้นานขึ้น

5.เก็บของไว้ข้างในได้

สามารถเก็บขวดนมที่อบแล้วไว้ในตู้อบนี้ได้ โดยไม่ต้องหยิบออกมา ให้เปื้อนเชื้อโรคข้างนอก จึงช่วยให้ขวดนมของลูกสะอาดพร้อมใช้อยู่เสมอ

6.ใช้สะดวกแค่ปลายนิ้ว

มีความสะดวกสบาย เพราะสามารถใช้ระบบการเชื่อมต่อกลับบลูทูธ ซึ่งสามารถกดสั่งงานจากมือถือได้ทุกที่ของมุมบ้าน

7.สบายใจหายห่วง

Sponsored

หมดความกังวลใจไม่ต้องกลัวว่าลูกจะหยิบสิ่งของเข้าปาก แล้วมีเชื้อโรคปนเปื้อนไปด้วย เพราะทุกอย่างที่ลูกสัมผัสได้ ล้วนแต่ได้รับการเข้าเครื่องอบ UV ฆ่าเชื้อมาหมดแล้ว จึงสะอาดปลอดภัยหมดกังวล เรื่องโรคภัยไข้เจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการที่ลูกนำสิ่งของเข้าปาก

สามารถฆ่าเชื้อขวดนมแบบไหนได้บ้าง

ตู้ฆ่าเชื้อ UV สามารถนำไปใช้กับขวดนมชนิดไหนได้บ้าง

1. ขวดนมที่เป็นขวดแก้วทุกยี่ห้อ สามารถนำเข้าเครื่องอบUV ได้

2. ขวดนมแบบซิลิโคน เฉพาะขวดนมที่ใช้วัสดุจากซิลิโคนที่มีขอบเกลียว และเป็นพลาสติกที่สามารถถอดแยกชิ้นส่วนออกจากกันได้ เพราะปราศจากสารเคมีที่ใช้เชื่อมขอบเกลียวพลาสติกให้ติดกับขวดซิลิโคน ส่วนขวดนมซิลิโคนชนิดที่มีการเชื่อมติดกับขวด แยกชิ้นส่วนไม่ได้ไม่สามารถใช้เข้าตู้อบ UV เพื่อฆ่าเชื้อได้ เพราะอาจทำให้สารที่เชื่อมต่อขอบเกลียวเสื่อมสภาพเมื่อได้รับแสง UV

3. ขวดนมพลาสติก เมื่อได้อ่านที่ฉลากข้างกล่องแล้วว่าไม่มีสาร BPA ในกระบวนการผลิต สามารถใช้กับตู้อบ UV เพื่อฆ่าเชื้อก่อนนำไปใช้ได้

ด้วยสถานการณ์โรคระบาดชนิดต่างๆ ที่ติดต่อกันได้ง่ายมากขึ้น การที่ลูกน้อยได้ใช้ขวดนม และของใช้ที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยเครื่องฆ่าเชื้อ UV มาแล้วย่อมจะมีความมั่นใจ และปลอดภัยต่อลูกน้อย ประโยชน์ของเทคโนโลยีใหม่ๆ ได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาในการดำเนินชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน เพื่อหลีกเลี่ยงการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ด้วยการป้องกันอย่างถูกวิธี และช่วยตอบโจทย์ให้กับครอบครัวที่มีลูกน้อยได้เป็นอย่างดี การซื้อเครื่องอบ UV มาใช้ทำความสะอาดขวดนมจึงเป็นสิ่งที่ดีมาก คุ้มค่าที่จะลงทุนเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย ให้มีความปลอดภัย มีสุขภาพแข็งแรงสมวัย เพื่อเป็นเด็กที่เติบโตอย่างมีคุณภาพต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกน้อยมีพัฒนาการดีไหม เช็คได้จาก 8 สัญญาณนี้

2.พัฒนาการเด็ก 22 เดือน เป็นอย่างไร และเทคนิคกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย