เตือน!! คนท้องกลั้นปัสสาวะ เสี่ยงผลกระทบมากกว่าที่คิด โดยขณะตั้งครรภ์นั้นคุณแม่จะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อย ซึ่งทำให้คุณแม่หลายท่านรู้สึกเบื่อหน่ายกับการเข้าห้องน้ำ ประกอบกับบางครั้งอาจทำงานหรือติดธุระอยู่ทำให้ไม่สามารถไปห้องน้ำได้ทันที จึงใช้วิธีการกลั้นปัสสาวะเอาไว้ก่อน แต่นั่นอาจส่งผลร้ายโดยที่คุณแม่ไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว ไปดูกันดีกว่าว่าการกลั้นปัสสาวะขณะตั้งครรภ์จะส่งผลอย่างไรบ้าง

คนท้องกลั้นปัสสาวะ เสี่ยงติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ

การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ มีสาเหตุหลักมาจากการกลั้นปัสสาวะ ซึ่งจะพบได้มากในคนท้อง เพราะขณะตั้งครรภ์ด้วยฮอร์โมนที่สูงขึ้น รวมถึงขนาดของมดลูกที่ขยายใหญ่จนไปเบียดกับท่อไต ทำให้ปัสสาวะเกิดการไหลย้อนกลับและนำเอาเชื้อโรคเข้ามายังกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย ดังนั้นเมื่อคุณแม่ปวดปัสสาวะแต่ไม่ไปขับถ่ายออก ปัสสาวะที่ถูกกลั้นเอาไว้จะไหลย้อนกลับขึ้นไป จนส่งผลให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้นั่นเอง โดยเมื่อมีการติดเชื้อ ปัสสาวะจะเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือเหลืองขุ่น มีอาการแสบขัดขณะปัสสาวะ และหากมีความรุนแรงจะทำให้เกิดอาการหนาวสั่น มีไข้สูง รวมถึงมีอาการปวดบริเวณบั้นเอวอย่างมาก ซึ่งหากพบอาการแบบนี้ควรรีบไปหาหมอทันที เพราะการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะจะส่งผลอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้มากทีเดียว

กลั้นปัสสาวะบ่อย อาจคลอดก่อนกำหนด

เป็นผลสืบเนื่องมาจากการติดเชื้อในระดับทางเดินปัสสาวะ โดยจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดได้สูง ซึ่งไม่เป็นผลดีแน่นอน เพราการคลอดก่อนกำหนดจะส่งผลให้ทารกมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรง และหากทารกบางรายที่มีอายุครรภ์น้อยมาก ก็เสี่ยงต่อการเสียชีวิตหลังคลอดได้สูงอีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากคลอดก่อนกำหนดก็พยายามอย่ากลั้นปัสสาวะเด็ดขาด โดยควรไปเข้าห้องน้ำเพื่อขับถ่ายทุกครั้งที่ปวดปัสสาวะ นอกจากว่าจะมีความจำเป็นจริงๆ เท่านั้น

ป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะได้อย่างไร

เพราะการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะในคนท้อง เกิดจากการกลั้นปัสสาวะ ดังนั้นการป้องกันก็ย่อมทำได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะนั่นเอง แต่ทั้งนี้การติดเชื้อก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้เหมือนกัน เราจึงรวบรวมสารพัดวิธีป้องกันที่ดีที่สุดมาฝากคุณแม่ดังนี้

1.ดื่มน้ำเยอะๆ

การดื่มน้ำในปริมาณมากต่อวัน นอกจากจะดีต่อการเติบโตของลูกน้อยในครรภ์แล้ว ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย เพราะน้ำจะช่วยขับเชื้อโรคต่างๆ ออกมาพร้อมกับปัสสาวะ ดังนั้นยิ่งดื่มน้ำมากก็จะยิ่งขับเชื้อโรคออกมาได้มากด้วยนั่นเอง

2.ห้ามสวนล้างช่องคลอด

หลายคนชอบสวนล้างช่องคลอด แต่รู้หรือไม่ว่านั่นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้กระเพาะปัสสาวะเกิดการติดเชื้อ และยังเพิ่มโอกาสให้เกิดการติดเชื้อในช่องคลอดได้สูงอีกด้วย เพราะในช่องคลอดจะมีแบคทีเรียชนิดดีที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียตัวร้ายให้หมดไป ซึ่งการสวนล้างช่องคลอดจะทำให้แบคทีเรียชนิดดีถูกทำลาย จึงเปิดโอกาสให้แบคทีเรียตัวร้ายเข้าจู่โจมได้อย่างง่ายดายมากขึ้น เพราะฉะนั้นห้ามสวนล้างช่องคลอดอย่างเด็ดขาด แม้แต่การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นก็ควรใช้น้ำเปล่าเท่านั้น

3.สวมใส่กางเกงในที่ระบายอากาศได้ดี

คุณแม่ควรเลือกสวมใส่กางเกงในที่ระบายอากาศได้ดี และแห้งสนิทอย่างรวดเร็ว ไม่เกิดการอับชื้น เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อแบคทีเรียที่จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น ซึ่งกางเกงในที่ทำจากผ้าฝ้ายจะเหมาะกับคนท้องมากที่สุด

Sponsored

4.ทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง

อาหารที่มีวิตามินซีสูงจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อยอีกด้วย ดังนั้นมาทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงเป็นประจำกันเถอะ

เห็นไหมว่าการกลั้นปัสสาวะอันตรายต่อคนท้องมากแค่ไหน ซึ่งนอกจากทำให้ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะและเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดได้แล้ว กรณีที่อายุครรภ์ยังน้อย ก็เสี่ยงต่อการแท้งได้สูงอีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรกลั้นปัสสาวะอย่างเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้