ทำยังไงให้มดลูกเข้าอู่เร็ว !! โดยหลังคลอดลูก มดลูกที่เคยขยายใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับการตั้งครรภ์ตลอดเก้าเดือน ก็จะหดตัวลงและกลับสู่สภาพเดิม ซึ่งหากมดลูกเข้าอู่ได้เร็ว ก็จะทำให้คุณแม่กลับมามีรูปร่างที่สวยเป๊ะเร็วขึ้น หลายคนจึงพยายามหาทุกวิธี ที่จะทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วนั่นเอง โดยวันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากคุณแม่หลังคลอดด้วยเช่นกัน

ทำยังไงให้มดลูกเข้าอู่เร็ว 8 วิธีนี้ช่วยได้

การจะทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วนั้น ก็มีหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งได้แก่

1.การอยู่ไฟ

ความร้อนจากการอยู่ไฟนั้น จะช่วยขับของเสีย อย่างน้ำคาวปลาที่คั่งค้างอยู่ออกมาจนหมด  ทำให้แผลแห้งไว หน้าท้องแบนราบ และทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี ทำให้ผิวพรรณสดใส รวมทั้งช่วยลดอาการปวดเมื่อยต่างๆ ของคุณแม่หลังคลอดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

2.การให้นมลูก

อีกวิธีที่ง่ายและสามารถทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็ว คือการที่คุณแม่ให้ลูกดูดนมจากเต้าคุณแม่ทันทีหลังคลอด และดูดบ่อยๆ ทุก 2 ชั่วโมง เนื่องจากขณะลูกดูดนม มดลูกก็จะบีบตัวไปด้วย ซึ่งมดลูกก็จะเคลื่อนตัวเข้าอู่อย่างรวดเร็วมากขึ้น

3.การนวดประคบสมุนไพร

การประคบด้วยสมุนไพร มักทำหลังจากการนวดเสร็จ โดยผลจากความร้อน และน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากสมุนไพรในลูกประคบ จะช่วยทำให้เนื้อเยื่อพังผืดยืดตัวออก ทำให้ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ  รวมทั้งช่วยลดอาการบวมต่างๆ ของกล้ามเนื้อ เอ็นและข้อต่อในขณะที่คลอดลูกได้ นอกจากนี้ การนวดประคบยังช่วยขับน้ำคาวปลาที่คั่งค้างอยู่ออกมา แล้วช่วยให้หุ่นเป๊ะเร็วขึ้นด้วยเช่นกัน

4.การทับหม้อเกลือ

คล้ายกับการประคบด้วยสมุนไพร แต่หลังจากทับหม้อแล้ว จะต้องเข้ากระโจมเพื่ออบตัวด้วยสมุนไพรต่อ โดยการทับหม้อจะช่วยลดอาการบวมน้ำ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ ช่วยขับน้ำคาวปลา และช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น ซึ่งคุณแม่ที่ผ่าคลอดสามารถทำวิธีนี้ได้ โดยต้องรออหลังคลอดย่างน้อย 45-60 วัน  ส่วนคุณแม่ที่คลอดเอง ไม่ต้องรอนาน ซึ่งสามารถทำได้เลยหลังคลอด ประมาณ 12-15 วัน

5.การเข้ากระโจม

ประโยชน์ที่ได้จากสมุนไพร นอกจากจะนำมาประคบตัวแล้ว การเข้ากระโจมอบตัวด้วยสมุนไพร ยังช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกในร่างกาย โดยการระบายออกมาพร้อมกับเหงื่อทางผิวหนัง ดังนั้น จึงลดกลิ่นตัวของคุณแม่หลังคลอดได้ นอกจากนี้ การเลือกใส่สมุนไพรอย่างว่านนางคำ และว่านชักมดลูก ก็จะช่วยให้มดลูกหดรัดตัวได้ดี จึงทำให้เข้าอู่ได้เร็วขึ้น

Sponsored

6.การนั่งอิฐนั่งถ่าน

การนำเอาอิฐและถ่าน ไปเผาให้ร้อน และโรยด้วยสมุนไพร โดยความร้อนที่ได้จากการเผาไหม้จะพวยพุ่งขึ้นมาพร้อมกับตัวยา ดังนั้น เมื่อไอสมุนไพรมาสัมผัสกับช่องคลอด ก็จะช่วยให้แผลผ่าหายไว และช่วยทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วด้วย

7.ดื่มน้ำอุ่นมากๆ

คุณแม่หลังคลอด ที่ต้องให้นมบุตรควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้มีน้ำนมมาเลี้ยงลูก โดยเฉพาะน้ำอุ่น ซึ่งนอกจากจะช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำนมแล้ว ยังช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้นด้วยเช่นกัน

8.การมีเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด นอกจากจะช่วยทำให้ฮอร์โมนต่างๆ ทำงานได้อย่างปกติแล้ว ยังช่วยให้มดลูกของคุณแม่เข้าอู่ได้เร็วขึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรดูความพร้อมของร่างกายของคุณแม่ด้วย ซึ่งช่วงที่เหมาะสมกับการมีเพศสัมพันธ์คือ 4-6 สัปดาห์ หลังคลอด

เมื่อมดลูกของคุณแม่เข้าอู่ได้ไว ก็จะช่วยให้ร่างกายคุณแม่ ฟื้นตัวได้เร็วจากการคลอดลูก  และเมื่อคุณแม่กลับมามีร่างกายที่แข็งแรงดังเดิม ก็จะทำให้พร้อมสำหรับการดูแลลูกที่เพิ่งคลอดออกมาได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นอย่าลืมเอาเคล็ดลับดีๆ นี้ไปทำกันดูล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด