เชื่อว่าสาวๆ หลายคนยังมีความเข้าใจว่า ยาบำรุงมดลูก คือยาขับเลือด บำรุงเลือดลมให้ไหลเวียนดี อีกทั้งยังแก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ และมักจะใช้บำรุงร่างกายกันแบบผิดๆ และเพื่อไขข้อสงสัยของสาวๆ หลายคนให้กระจ่าง วันนี้เราจะพาสาวๆ ทุกคนมาทำความรู้จัก ยาบำรุงมดลูก ว่ามีสรรพคุณอย่างไร ยี่ห้อไหนดี 2023 หากพร้อมแล้วเรามาดูสรรพคุณของยากันเลยดีกว่า

สรรพคุณของยาบำรุงมดลูก

ยาบำรุงมดลูก จัดว่าเป็นยาแผนโบราณที่ใช้บำรุงสุขภาพของสตรี เป็นยาที่ปรุงขึ้นตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการบำรุง มีให้เลือกหลายสูตรด้วยกันตามสารสกัดจากสมุนไพรชนิดต่างๆ ที่ใส่มาในตัวยา โดยสรรพคุณของ ยาบำรุงมดลูก ทั่วไปก็จะมีดังนี้

- บำรุงเลือด ช่วยกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนดี

- บำรุงร่างกาย ช่วยให้เจริญอาหาร

- แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

- ช่วยปรับสภาพฮอร์โมนเพศหญิงให้สมดุล

- ช่วยแก้ปัญหาเรื่องตกขาว

- ช่วยบำรุงผิวพรรณ เพราะมีสมุนไพรที่ช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกาย

- เป็นยาแทนการอยู่ไฟ ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น

- ช่วยขับน้ำคาวปลา ในสตรีหลังคลอด

ยาบำรุงมดลูก เหมาะกับใครบ้าง

ยาบำรุงมดลูก เป็นยาที่เหมาะสำหรับสตรีที่อยากบำรุงเลือดลมให้ไหลเวียนดี และสตรีที่ต้องการบำรุงร่างกายปรับสมดุลฮอร์โมน แต่ไม่ได้มีผลต่อการขับเลือด หรือขับตัวอ่อนทารกในครรภ์แต่อย่างใด เพราะฉะนั้นต่อให้กินยาสตรีไปกี่ขวดก็ไม่สามารถทำแท้งได้ นอกจากนี้ยังมีข้อห้ามสำหรับสตรีมีครรภ์ด้วย เนื่องจากว่า หากสตรีมีครรภ์รับประทานเข้าไปอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ ทำให้เกิดพิการ หรือเจริญเติบโตผิดรูปได้ สตรีมีครรภ์ และผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาเภสัชก่อนซื้อมารับประทาน เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์จากยา และเพื่อให้เราได้รับประโยชน์ตามวัตถุประสงค์มากที่สุด

ยาบำรุงมดลูกยี่ห้อไหนดี ในปี 2023

ปัจจุบันมี ยาบำรุงมดลูก ให้สาวๆ ได้เลือกใช้มากมายหลายยี่ห้อด้วยกัน ซึ่งแต่ละยี่ห้อนั้นก็เป็นที่มีชื่อเสียง และสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป ยาบำรุงมดลูกยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีหลายยี่ห้อมาแนะนำ จะมียี่ห้อไหนบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

Sponsored

1.ยาตรีนิสิงเห

ยาตรีนิสิงเห จากบริษัทหมอมีเป็น ยาบำรุงมดลูก ตัวยามส่วนผสมของสมุนไพรมากกว่า 22 ชนิดอาทิ ว่านชักมดลูก, โกฐเชียง, เมล็ดท้อ, ชะเอมเทศ, เปลือกส้มจีน, ดอกคำฝอย, เมล็ดข้าวบาร์เลย์งอก และสมุนไพรอื่น ๆ รวมถึงมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ด้วย จึงไม่เหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์ สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาทางด้านฮอร์โมน ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดประจำเดือน มีปัญหาตกขาวมากผิดปกติ สามารถรับประทานได้ แถมตัวยาในขวดนี้จะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ระบบไหลเวียน ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งดูมีน้ำมีนวลขึ้น

2.ยาสตรีเพ็ญภาคสูตรดั้งเดิม

ยาสตรีเพ็ญภาค อีกหนึ่งตำนาน ยาบำรุงมดลูก ที่อยู่คู่สังคมคนไทยมานานมากกว่า 100 ปี ตัวยามีส่วนผสมของสมุนไพรไทย และจีนมากกว่า 25 ชนิด ไม่ว่าจะ โกศเชียง โกศหัวบัว อบเชย ตังเซียม บักคี้ ที่มีสรรพคุณบำรุงโลหิต แก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ สตรีมีครรภ์รับประทานเพราะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในตำรับยานี้ ยาสตรีเพ็ญภาคมีทั้งชนิดขวด และชนิดแคปซูล เพื่อเป็นทางเลือก

3. ยาสตรีฟลอร่า

ยำบำรุงมดลูกยี่ห้อไหนดี ยาสตรีฟลอร่า เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่อยากแนะนำ เพราะเป็นยาสตรีที่เด่นในเรื่องของการประฮอร์โมนเพศหญิง มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดเช่น โกฐหัวบัว เอี๊ยะบ่อเช่า ฝาง ว่านชักมดลูก และโสมที่มีสรรพคุณช่วยปรับการทำงานของต่อมไร้ท่ออยู่ด้วย ยาสตรีฟลอร่าช่วยแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่วยฟอกเลือดบำรุงธาตุ บำรุงร่ายกาย แก้ตกขาว ใช้แทนการอยู่ไฟ ช่วยขับน้ำคาวปลา ช่วยชักมดลูกให้เข้าอู่เร็วขึ้น

4. ยาสตรีเบนโล

หากพูดถึง ยาบำรุงมดลูก เชื่อว่าสาวๆ หลายคนจะนึกถึง ยาสตรีเบนโลมาเป็นอันดับแรกๆ เลย ยาสตรีเบนโลเป็นตำรับยาที่สกัดจากสมุนไพรหลายชนิดเช่น ชวนเกียง, แปะเจียก, หัวแห้งหมู, เล่งจือจี้, คำฝอย, ท่อยิ้ม, โต่วต๋ง, เอี๊ยะบ่อเช่า และตังกุย ที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือด บำรุงร่างกาย บรรเทาอาการปวดประจำเดือน แก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ ใช้แทนการอยู่ไฟ ช่วยขับน้ำคาวปลา ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว ทวาขวดนี้มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ มีข้อความเตือนชัดเจนว่าสตรีมีครรภ์ห้ามรับประทาน

5.ยาสตรีแสงจันทร์

ยาสตรีแสงจันทร์ เป็นยาสตรีที่มีตำรับยาสมุนไพรสกัดมากกว่า 30 ชนิดเช่น ว่านชักมดลูก ว่านสากเหล็ก เจตมูลเพลิง สมอดีงู ขอบนางแดง-ขอบนางขาว ว่านมหาเมฆ ดอกคำไทย ดอกคำฝอย ฝาง ขมิ้นอ้อย ขมิ้นเครือ ดีปลี และฝาง มีสรรพคุณช่วยแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาการตกขาว อาการวัยทอง ปัญหาช่องคลอด ช่วยปรับฮอร์โมน รวมไปถึงปัญหา ฝ้าเลือดต่างๆ ผิวพรรณหมองคล้ำ ทว่าสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทานเพราะมีส่วนผสมของเจตมูลเพลิงแดง ซึ่งเป็นสมุนไพรที่อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้

ยาบำรุงมดลูก เป็นยาที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือด บำรุงร่างกาย ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ตกขาว หรือจะใช้บำรุงร่างกายหลังคลอด ขับน้ำคาวปลาก็ได้ ทั้งนี้ควรอ่านฉลากให้ดีก่อนใช้ยา สตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน เพราะมีตัวยาที่อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน

2.แชร์เตือนแม่ๆ! จากเรื่องจริง กว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก