หลังคลอดลูกคุณแม่อาจเจอกับอาการผิดปกติบางอย่างได้ โดยเฉพาะอาการ ปวดมดลูกหลังคลอด ซึ่งก็สร้างความเจ็บปวดทรมานได้เป็นอย่างมาก และยังทำให้เกิดความกังวลไปต่างๆ นานา ว่าจะเป็นอันตรายหรือไม่ โดยวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปหาคำตอบกันว่าอาการปวดมดลูกนั้นเกิดจากอะไร อันตรายไหม และมีวิธีการบรรเทาอย่างไร

ปวดมดลูกหลังคลอด เกิดจากอะไร?

อาการปวดมดลูก เป็นอาการที่คุณแม่หลังคลอดแทบทุกคนต้องเจอ เพราะมดลูกมีการลดระดับต่ำลงมาอย่างรวดเร็ว ประกอบกับมีการบีบตัวเพื่อกลับสู่สภาพปกติก่อนตั้งครรภ์ จึงทำให้มีอาการปวดมดลูกได้ โดยจะมีอาการปวดมากในช่วง 2-3 วันแรก หลังจากนั้นจะปวดไม่มากนัก ซึ่งจะคล้ายกับอาการปวดท้องเมื่อรอบเดือนมานั่นเอง นอกจากนี้ขณะกำลังให้ลูกดูดนมก็อาจมีอาการปวดขึ้นมาได้อีกด้วย เพราะจะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัวมากขึ้นจึงเกิดอาการปวด

อาการปวดมดลูก อันตรายหรือไม่

หากอาการปวดมดลูกหลังคลอดเกิดจากสาเหตุดังกล่าว คือการลดระดับต่ำลงและการบีบตัวของมดลูก ก็ไม่เป็นอันตราย ซึ่งอาการปวดจะค่อยๆ หายไปเอง แต่หากเกิดจากความผิดปกติบางอย่าง เช่น มดลูกอักเสบ หรือมีการติดเชื้อก็อาจเป็นอันตรายได้ โดยควรไปพบแพทย์ในทันทีเพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วน โดยกรณีที่มดลูกอักเสบหรือติดเชื้อ มักจะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงร่วมกับมีไข้สูง น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น และอาจรุนแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว

บรรเทาอาการปวดมดลูกได้อย่างไร

อาการปวดมดลูกหลังคลอด สามารถบรรเทาได้ไม่ยาก โดยเราก็มีคำแนะนำมาฝากกันดังนี้

1.นอนคว่ำหนุนหมอนนิ่มๆ

เมื่อมีอาการปวดมดลูกสามารถบรรเทาได้ด้วยการนอนคว่ำหนุนหมอนนิ่มๆ โดยให้ทำวันละครั้ง และทำครั้งละ 20 นาที ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี ซึ่งวิธีนี้นั้นหากคลอดเองตามธรรมชาติจะสามารถทำได้ทันทีหลังคลอด แต่ถ้าผ่าคลอดควรรอให้แผลเริ่มสมานและหายเจ็บก่อน โดยจะอยู่ที่ประมาณ 7-10 วันนั่นเอง

2.ทานยาพาราเซตามอล

หากมีอาการปวดมดลูกหลังคลอดมากจนแทบทนไม่ไหว คุณแม่สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ แต่ก็ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะอาจส่งผลต่อลูกน้อยผ่านทางนมแม่ได้

3.นอนตะแคงข้าง

นอกจากการนอนคว่ำแล้ว การนอนตะแคงข้างก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดีเช่นกัน ทั้งนี้อาจนอนตะแคงแล้วนำหมอนมาหนุนข้างหลังไว้อีกทีก็ได้

Sponsored

4.ไปพบแพทย์

ในกรณีที่มีอาการปวดมดลูกหลังคลอดอย่างรุนแรง และไม่มีทีท่าว่าจะบรรเทาลง ควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจเช็กว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ จะได้ทำการรักษาได้ทันนั่นเอง เพราะบางครั้งอาการปวดมดลูกที่เกิดขึ้นอาจมีสาเหตุมาจากการอักเสบหรือการติดเชื้อที่เป็นอันตรายก็ได้

ปวดมดลูกหลังคลอด เป็นอาการหลังคลอดที่คุณแม่จะต้องเผชิญเป็นเรื่องปกติ แต่ก็สามารถบรรเทาได้ด้วยวิธีที่เราแนะนำไป อย่างไรก็ตามหากอาการปวดมดลูกมาพร้อมอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น มีไข้สูงหลังคลอด มดลูกอาจเกิดการอักเสบ ควรรีบพบแพทย์ทันที อย่านิ่งนอนใจจนเป็นอันตรายเด็ดขาด

อ้างอิง : phyathai

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง