เมื่อไป ฝากครรภ์ คุณหมอจะให้ตรวจปัสสาวะก่อนทุกครั้ง ซึ่งผลการตรวจปัสสาวะนอกจากจะบอกว่าถึงการตั้งครรภ์แล้ว ยังบอกถึงอาการแทรกซ้อนต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ด้วย โดยเหตุผลที่คุณหมอต้องให้ตรวจปัสสาวะนั้นมีอะไรบ้าง มาหาคำตอบกัน

การตรวจปัสสาวะเมื่อ ฝากครรภ์ ทำอย่างไร

การตรวจปัสสาวะนั้นไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่นาน เพียงแค่คุณแม่ถ่ายปัสสาวะทิ้งในช่วงแรกสักเล็กน้อยก่อน ค่อยเก็บปัสสาวะในช่วงกลางในภาชนะที่สะอาด ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้ตกขาวหรือน้ำจากช่องคลอดปนเปื้อนในปัสสาวะ จนทำให้ผลที่ได้ผิดพลาด โดยหลังจากเก็บปัสสาวะได้แล้ว จะนำแถบสีมาจุ่มลงในปัสสาวะ หรือใช้เครื่องตรวจอัตโนมัติ เพื่ออ่านค่า ซึ่งผลที่ได้นั้นจะทำให้ทราบถึงความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ในขณะตั้งครรภ์ได้

ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้งที่ไปตรวจครรภ์

การตรวจปัสสาวะในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะทำให้แพทย์ทราบถึงสภาวะต่างๆ ในร่างกายของคุณแม่ ซึ่งจะบอกอะไรได้บ้างนั้น มาดูกันเลย

1.น้ำตาล

การตรวจหาน้ำตาลในปัสสาวะนั้น เพื่อตรวจหาโอกาสที่คุณแม่จะเกิดโรคเบาหวานแทรกซ้อนได้หรือไม่ โดยปกติแล้วจะพบน้ำตาลในคนท้องได้น้อยมาก แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่พบว่ามีน้ำตาลในเลือดสูง ก็สามารถตรวจพบน้ำตาลในปัสสาวะได้ ซึ่งหมายถึงโอกาสที่จะเป็นโรคเบาหวานในขณะตั้งครรภ์นั่นเอง และนั่นย่อมทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเกิดครรภ์เป็นพิษ ความดันโลหิตสูง คลอดก่อนกำหนด หรือทารกอาจมีน้ำหนักตัวมากทำให้คลอดอยากได้

ดังนั้นการตรวจปัสสาวะจะทำให้แพทย์วางแผนในการรักษาโรคเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ของคุณแม่ได้อย่างถูกต้อง ทั้งการควบคุมแป้งและน้ำตาล เพิ่มการทานโปรตีน ผัก ผลไม้แทน รวมกับการออกกำลังกายและคอยติดตามระดับของน้ำตาลในเลือด ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์แข็งแรงและคลอดออกมาอย่างปลอดภัย

2.โปรตีน

การตรวจปัสสาวะทำให้ทราบว่ามีโปรตีน หรือที่เรียกกันว่าไข่ขาวปะปนออกมาในปัสสาวะไหม ซึ่งคนทั่วไปจะไม่พบโปรตีนในปัสสาวะ แต่สำหรับคนท้องนั้น การตรวจพบไข่ขาวในปัสสาวะอยู่บ่อยครั้ง อาจบ่งบอกได้ว่าไตกำลังทำงานผิดปกติ หรือมีการติดเชื้อเกิดขึ้น และยิ่งถ้าคุณแม่มีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น มีความดันโลหิตสูง หลังเท้าบวม อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าครรภ์เป็นพิษ ซึ่งคุณหมออาจต้องให้คุณแม่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือต้องทำคลอดทันทีในกรณีที่มีอาการครรภ์เป็นพิษอย่างรุนแรง ดังนั้นการตรวจปัสสาวะจึงสำคัญเพราะช่วยป้องกันการเสียชีวิตของแม่และลูกจากอาการครรภ์เป็นพิษได้

3.Ketone

Sponsored

คีโตนคือสารเคมีชนิดหนึ่งที่ร่างกายได้สร้างขึ้นมา โดยคีโตนที่ออกมากับปัสสาวะทำให้ทราบว่า ร่างกายของคุณแม่นั้นขาดสารอาหาร หรืออาจได้รับอาหารและน้ำไม่เพียงพอ และในกรณีที่ตรวจพบคีโตนเป็นจำนวนมากในปัสสาวะอาจแสดงว่าเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือที่เรียกกันว่าภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตน ซึ่งทำอันตรายถึงกับชีวิตได้ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานควรต้องระวังภาวะแทรกซ้อนนี้ด้วย

4.เชื้อแบคทีเรีย

การตรวจปัสสาวะด้วยแถบสีทดสอบนั้นทำให้พบเอนไซม์ในปัสสาวะ ซึ่งบ่งบอกถึงการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ ดังนั้นแพทย์จะทำการรักษาให้แต่เนิ่นๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นการตรวจปัสสาวะทุกครั้งที่ตรวจครรภ์จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยจะละเลยไมได้เลย

การตรวจปัสสาวะก็เพื่อให้ทราบถึงความผิดปกติของร่างกายซึ่งจะนำไปสู่โรคต่างๆที่จะเป็นอันตรายต่อทั้งแม่และทารกในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ควรให้ความร่วมมือ โดยเข้ารับการตรวจปัสสาวะเมื่อไปฝากครรภ์ด้วยทุกครั้ง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.6 สิ่งควรทำ เพื่อลดความเสี่ยง โควิด-19