รู้ไหม!! สีปัสสาวะบอกโรคได้ โดยการปัสสาวะ ถือเป็นการขับถ่ายของเสียอย่างหนึ่งออกจากร่างกาย ในเด็กแรกเกิดสามารถปัสสาวะได้มากถึงชั่วโมงละ 1 ครั้ง แต่จะค่อย ๆ ลดลงไปเมื่อมีอายุครบ 1 ปี ทั้งนี้คุณแม่เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่า ลูกมีปัสสาวะสีอะไร หรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับปัสสาวะบ้างหรือเปล่า เพราะถ้าหากพบความผิดปกติในการปัสสาวะ หรือพบสีปัสสาวะที่เปลี่ยนแปลงไป อาจบ่งบอกได้ถึงการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับลูก

ปัสสาวะแบบใด ที่บอกว่าลูกมีสุขภาพดี

นอกจากการปัสสาวะเป็นประจำทุกชั่วโมง สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุไม่ถึง 1 ปี ปัสสาวะของเด็กควรจะพุ่งขึ้นมาได้ค่อนข้างแรง และควรพุ่งออกมาอย่างต่อเนื่องจนสุด สีของปัสสาวะ ควรเป็นสีเหลืองใส หรือจะเป็นสีเหลืองอ่อนใสก็ได้ หากเด็กกินนมมาก แม้บางครั้งอาจจะพบว่าลูกมีการปัสสาวะขาดตอน แต่ถ้าไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ก็ไม่ถือว่าเกิดความผิดปกติขึ้นแต่อย่างใด

ลูกมีปัสสาวะสีอื่น สีปัสสาวะบอกโรค อะไรได้บ้าง

หากพบว่าลูกมีปัสสาวะเป็นสีเหลืองขุ่น คล้ายมีตะกอนปะปนอยู่ด้วย อาจเกิดจากการติดเชื้อภายในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจจะเป็นความผิดปกติของลูกเอง หรืออาจจะเกิดจากการดูแลอย่างไม่ถูกสุขอนามัยของคุณแม่ แต่ถ้าพบว่าลูกมีปัสสาวะสีออกชมพู แดง หรือสีน้ำตาลอ่อน (ที่ไม่ใช่สีเหลืองเข้ม) ก็อาจหมายความว่าเด็กมีความผิดปกติเกี่ยวกับโรคไต จึงอาจทำให้มีเลือดออกอยู่ในทางเดินปัสสาวะ

ลูกปัสสาวะน้อย เกิดจากอะไร

ไม่ใช่แค่สีของปัสสาวะอย่างเดียว ที่บ่งบอกถึงการเกิดโรคบางอย่างได้ การมีปัสสาวะน้อย แม้จะกินนมมาก และการมีปัสสาวะผิดปกติ เช่น ปัสสาวะหยดเรี่ยราด เด็กต้องเบ่งปัสสาวะจึงจะออก ปัสสาวะไม่พุ่งอย่างที่ควรจะเป็น ก็อาจเกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อหูรูด และกระเพาะปัสสาวะได้ ยิ่งถ้าหากเกิดในเด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป ก็ยิ่งต้องควรระวัง เพราะอาจเกิดจากการมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น ไม่ยอมเข้าห้องน้ำ หรือไม่ยอมบอกเมื่อปวดปัสสาวะ เพราะยังติดพันกับของเล่นอยู่ โดยในระยะยาวอาจทำให้เกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้

ควรทำอย่างไร เมื่อพบความผิดปกติเหล่านี้

หากเกิดขึ้นในเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี แนะนำให้คุณแม่พาลูกไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการที่เกิดขึ้นจะเป็นการดีที่สุด เพื่อจะได้ทำการรักษาที่ถูกต้องต่อไป แต่ถ้าหากเกิดในเด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ปี หรือเริ่มพูดรู้เรื่องแล้ว ก็ควรฝึกให้ลูกมีพฤติกรรมในการเข้าห้องน้ำที่ดี เช่น การสอนให้ลูกบอกได้ว่าปวดฉี่ หรือการสอนให้ลูกรู้จักกับการนั่งกระโถน ก็จะช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติจากปัสสาวะได้บางส่วน

ดังนั้น อย่าลืมสังเกตปัสสาวะของลูกทุกครั้ง และเมื่อพบความผิดปกติขึ้นควรพาลูกไปพบแพทย์ทันที ในส่วนของคุณแม่ที่อยู่ในช่วงฝึกลูกนั่งกระโถนให้ปัสสาวะ ก็อยากให้ใจเย็น และขอให้พูดคุยเพื่อทำความเข้าใจกันทุกครั้ง เพราะเด็กทุกคนใช้เวลาเรียนรู้ไม่เท่ากัน และอาจเข้าใจไม่เหมือนกัน แต่เมื่อไรที่ลูกสามารถทำได้ ก็ควรชมเชยและให้กำลังใจลูกด้วยทุกครั้ง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ