ทำอย่างไรดีเมื่อ หลังคลอดฉี่ไม่ออก นี่เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่แม่หลังคลอดมักจะต้องเจอเกือบแทบทุกคน ซึ่งภาวะดังกล่าวนี้เกิดจากอะไร และเป็นอันตรายหรือไม่ ในบทความนี้เราก็ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการฉี่ไม่ออกหลังคลอดมาฝากกัน เอาเป็นว่าไปทำความเข้าใจกับความผิดปกติที่เกิดขึ้นนี้กันเลย

หลังคลอดฉี่ไม่ออก เกิดจากอะไร อันตรายไหม

อาการฉี่ไม่ออกหลังคลอดอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งจะอันตรายหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวด้วย โดยสาเหตุของการฉี่ไม่ออกหลังคลอดที่มักจะพบได้มากที่สุดก็มีดังนี้

1.กระเพาะและท่อปัสสาวะบวมหรือช้ำ

อาการปัสสาวะไม่ออกของคุณแม่หลังคลอด อาจเกิดจากการที่กระเพาะหรือท่อปัสสาวะบวม ช้ำ เกิดการอักเสบจนทำให้ฉี่ไม่ออกได้ ซึ่งก็เนื่องมาจากในระหว่างคลอด ศีรษะของทารกได้ไปกดกระเพาะและท่อปัสสาวะเอาไว้พอดี จึงทำให้เกิดอาการบวมช้ำ โดยทั้งนี้ในบางคนก็อาจเกิดอาการอักเสบได้เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามอาการบวมช้ำจะค่อยๆ ทุเลาลงและหายเป็นปกติเองได้ นอกจากมีการอักเสบอย่างรุนแรง สังเกตได้จากการที่ปัสสาวะแล้วแสบขัด ซึ่งต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ทันที

2.เจ็บปวดบริเวณแผลฝีเย็บ

อาการเจ็บปวดบริเวณแผลฝีเย็บ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ฉี่ไม่ออก หรือเกิดอาการแสบขัดเวลาฉี่ได้เหมือนกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดกับคนที่คลอดลูกเองมากกว่าคนที่ผ่าคลอด เพราะคนที่คลอดลูกเองจะมีแผลฝีเย็บจากการคลอดนั่นเอง โดยเฉพาะในกรณีที่มีการใช้คีมหรือเครื่องดูดสุญญากาศ เนื่องจากอาจไปกระทบกับกระเพาะปัสสาวะ จนทำให้เกิดอาการช้ำบวมแดงได้ จึงไม่แปลกเลยว่าทำไมคุณแม่ที่คลอดลูกเองจึงมักจะมีอาการฉี่ไม่ออกหลังคลอด

ทำอย่างไร เมื่อคุณแม่หลังคลอดฉี่ไม่ออก

ในกรณีที่คุณแม่หลังคลอดฉี่ไม่ออก แพทย์จะใช้วิธีการใส่สายสวนปัสสาวะออกมาแทน จนเมื่ออาการดีขึ้นและคุณแม่สามารถปัสสาวะเองได้ จึงจะถอดสายออก นอกจากนี้คุณแม่ก็ต้องดูแลตนเองด้วย เพื่อให้อาการดีขึ้นและกลับมาปัสสาวะได้ตามปกติเร็วที่สุด ซึ่งจะมีวิธีการดูแลตนเองอย่างไร สามารถทำได้ดังนี้

1.ดื่มน้ำให้มากๆ

การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยให้ร่างกายมีการซ่อมแซมตนเองเร็วขึ้น เป็นผลให้กระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะที่บวมแดง อักเสบ มีอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว และกลับมาฉี่ได้ตามปกติในที่สุด อีกทั้งการดื่มน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวัน ยังช่วยให้คุณแม่ฟื้นตัวหลังคลอดเร็วขึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้ไม่ควรดื่มน้ำเย็นเด็ดขาด แนะนำให้ดื่มน้ำที่อุณหภูมิปกติหรือน้ำอุ่น เพราะจะดีต่อสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดมากกว่า

2.ลุกเดิน เคลื่อนไหวร่างกายบ้าง

Sponsored

การลุกเดินและเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ จะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ซึ่งก็จะช่วยบรรเทาอาการปัสสาวะไม่ออกให้กับคุณแม่หลังคลอดได้อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่อย่าได้นอนซมอยู่เฉยๆ เลยเชียว ลุกขึ้นมาเดินเบาๆ กันบ้างดีกว่า โดยทั้งนี้นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการฉี่ไม่ออกได้แล้ว ก็ยังทำให้คุณแม่เพิ่งคลอดมีสุขภาพที่แข็งแรงเร็วขึ้นอีกด้วย

3.อย่ากลั้นปัสสาวะ

เมื่ออาการเริ่มดีขึ้นบ้างแล้ว กล่าวคือสามารถปัสสาวะได้ตามปกติ แม้จะมีขัดๆ หรือปวดแสบบ้างก็ตาม คุณแม่ไม่ควรกลั้นปัสสาวะเด็ดขาด เพราะนั่นจะยิ่งทำให้กระเพาะปัสสาวะเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ซึ่งก็มีความอันตรายมากทีเดียว ดังนั้นเมื่อปวดปัสสาวะ ควรลุกไปเข้าห้องน้ำทันทีจะดีที่สุด

4.แจ้งแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการผิดปกติอื่น

หากพบว่ามีอาการผิดปกติอื่นร่วมด้วย เช่น มีไข้สูง มีอาการหนาวสั่นสะท้าน หรือมีอาการปวดอย่างรุนแรง ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที เพราะนั่นอาจเกิดจากการติดเชื้อซึ่งเป็นอันตรายได้

คุณแม่ท่านไหนที่มีอาการฉี่ไม่ออกหลังคลอดก็อย่าพึ่งตกใจไป เพราะอาการจะค่อยๆ ทุเลาและหายเป็นปกติได้เอง นอกจากว่ามีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ซึ่งต้องแจ้งให้แพทย์ทราบโดยด่วน เพื่อตรวจหาความผิดปกติ และทำการรักษาได้ทัน โดยทั้งนี้เนื่องจากอาการฉี่ไม่ออกอาจเกิดขึ้นได้กับคุณแม่หลังคลอดทุกคน จึงควรเตรียมตัวรับมือตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่ต้องวิตกกังวลมากเกินไปนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม