กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในเด็กเล็ก เป็นอาการที่น่าเป็นห่วงมากทีเดียว และเป็นเรื่องยากที่คุณพ่อคุณแม่ จะทราบได้ทันทีหลังลูกน้อยติดเชื้อ  เนื่องจากเด็กเล็ก ยังไม่สามารถบอกถึงอาการที่เป็นได้ อย่างละเอียดถูกต้องนั่นเอง ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการสังเกต และการดูแลป้องกันลูกน้อยจากการป่วยด้วยโรคนี้ ซึ่งมีวิธีสังเกตอาการอย่างไร เราไปดูกันเลย

สาเหตุของโรค กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในเด็ก

อาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียซึ่งอยู่บริเวณลำไส้ โดยปกติร่างกายมีกลไกในการกำจัดออกมากับปัสสาวะเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ในบางเวลาที่ลูกน้อยร่างกายอ่อนแอลง เชื้อโรคก็อาจลุกล้ำเข้ามาในกระเพาะปัสสาวะ จนทำให้มีอาการอักเสบขึ้นได้

หรืออีกสาเหตุหนึ่งก็คือ เกิดจากการที่เชื้อโรคที่อยู่บริเวณทวารหนัก เข้าสู่ท่อปัสสาวะ จากการทำความสะอาดที่ผิดวิธี ในเด็กเล็ก ที่จะใช้กระดาษชำระเช็ดย้อนจากทวารหนักย้อนมาทางอวัยวะเพศ จนทำให้เชื้อโรคเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะได้ รวมถึงเด็กที่ใช้ผ้าอ้อมกระดาษ เมื่อมีการขับถ่ายอุจจาระแล้ว ปล่อยให้ลูกน้อยนอนแช่อุจจาระเป็นเวลานาน จนทำให้เชื้อมีโอกาสเข้าสู่ท่อปัสสาวะ จนเกิดการติดเชื้อขึ้นได้ โดยเฉพาะเด็กผู้หญิงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย เพราะท่อปัสสาวะอยู่ใกล้กับทวารหนัก มากกว่าเด็กผู้ชายนั่นเอง

วิธีสังเกตอาการ เมื่อลูกป่วย

จะรู้ได้อย่างไร ว่าลูกน้อยป่วยเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ คุณแม่สามารถสังเกตได้จากอาการเบื้องต้น ดังต่อไปนี้

  • ลูกมักจะร้องไห้ขณะขับถ่ายปัสสาวะ เพราะมีอาการปวดร่วมด้วย
  • ส่งเสียงร้องกวนโยเยและหงุดหงิดง่ายกว่าปกติ
  • ไม่ยอมดื่มนม กินอาหารหรือกินได้น้อยมาก
  • ปัสสาวะมีกลิ่นผิดปกติ สีขุ่น ในบางรายมีเลือดปนออกมาด้วย ปัสสาวะบ่อยแบบไม่สุด
  • อาจมีอาการอาเจียนและท้องเสียร่วมด้วย
  • มีไข้ขึ้นสูง

เมื่อพบว่าลูกมีอาการเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่จะต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว เพื่อแพทย์จะได้ทำการตรวจหาเชื้อ ที่เป็นสาเหตุของโรค และจะได้หาแนวทางในการรักษาต่อไป

การดูแลป้องกันลูกน้อย จากโรคนี้

คุณแม่สามารถดูแลป้องกันลูกน้อย ไม่ให้ป่วยด้วยโรคปัสสาวะอักเสบได้ไม่ยาก โดยมีคำแนะนำ ดังนี้

1.เปลี่ยนผ้าอ้อมอยู่เสมอ

คุณแม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทันที ที่ขับถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเป็นอันขาด ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคหมักหมม และทำให้กระเพาะปัสสาวะเกิดการติดเชื้อได้

2.สอนให้ลูกทำความสะอาดอย่างถูกวิธี

หากเป็นเด็กเล็กที่เริ่มเข้าห้องน้ำเองได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูก รู้จักการทำความสะอาดบริเวณทวารหนักอย่างถูกวิธี โดยการเช็ดจากอวัยวะเพศไปยังทวารหนัก รวมถึงการล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ

Sponsored

แนวทางการดูแลรักษา

เมื่อลูกป่วยเป็นโรคปัสสาวะ จะต้องดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดมากกว่าเดิม และนี่ก็คือคำแนะนำ ที่คุณแม่ควรทำนั่นเอง

1.ให้ลูกดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อขับให้มีการปัสสาวะออกมาบ่อยมากขึ้น จะได้ช่วยให้ร่างกาย ขับเชื้อโรคออกจากร่างกายได้เร็ว

2.เมื่อลูกมีอาการไข้ร่วมด้วย หลังจากให้ยาลดไข้แล้ว ควรเช็ดตัวบ่อย ๆ เพื่อลดอุณหภูมิในร่างกายลง และป้องกันภาวะช็อค

3.สำหรับกรณีที่ลูกมีปัญหา คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งอาจมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ คงต้องเฝ้าระวังไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก เพราะจะส่งผลให้เป็นแผลที่ไต และอาจทำให้ไตวายได้

เมื่อลูกมีอาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยโรค และทำการรักษาอย่างถูกวิธี ไม่ควรปล่อยไว้นาน ๆ หรือไปซื้อยามาให้ลูกกินเอง เพราะจะทำให้เชื้อโรคลุกลามเข้าสู่กรวยไต และอาจทำให้เป็นโรคไตเรื้อรัง จนถึงขั้นทำให้ไตวายเสียชีวิตได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก