เมื่อใกล้คลอด ลูกน้อยในครรภ์จะเริ่มกลับหัวเพื่อเตรียมพร้อมสู่การคลอด แต่ก็มีทารกบางคนที่กลับหัวช้าเหมือนกัน ดังนั้นเราจึงนำ วิธีช่วยให้ลูกกลับหัว เพื่อให้เจ้าตัวน้อยกลับหัวพร้อมคลอดเร็วขึ้นมาแนะนำกันด้วย ซึ่งจะมีวิธีการทำอย่างไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

วิธีช่วยให้ลูกกลับหัว เตรียมพร้อมสู่การคลอด

มาดูกันเลยค่ะ ว่าคุณแม่จะช่วยให้ลูกน้อยกลับหัว เตรียมตัวสู่การคลอดได้อย่างไรบ้าง และอย่าลืมลองทำตามกันด้วยนะ รับรองว่าได้ผลชัวร์

1.การนอนชันเข่า

แม่รู้ไหม แค่นอนชันเข่าก็จะทำให้ลูกกลับหัวเร็วขึ้นได้ เพราะการที่คุณแม่นอนชันเข่าขึ้น จะทำให้ลูกหมันตัวกลับหัวได้ง่ายกว่าเดิม และยังเป็นการกระตุ้นให้ลูกรับรู้ด้วยว่าได้เวลากลับหัวเตรียมคลอดแล้วนะ โดยวิธีการทำให้คุณแม่นอนราบบนเตียงที่มีการยกปลายเตียงสูงขึ้นมา 45 องศา จากนั้นก็ชันเข่าขึ้นมาเลย ทำค้างไว้ 10-15 นาที จึงกลับสู่ท่าปกติ ทั้งนี้ให้ทำวันละ 3 เวลา เช้า เที่ยง เย็น หรือใครไม่สะดวกจะทำช่วงเวลาอื่นแทนก็ได้

2.คลานแบบแมวเหมียว

มาลองเลียนแบบแมวเหมียวกันบ้างไหมเอ่ย ซึ่งการทำท่านี้ก็จะช่วยให้ลูกกลับหัวเร็วและคลอดง่ายขึ้นเช่นกัน โดยให้เริ่มจากการคุกเข่าคลานแบบแมวเหมียวกันเลยค่ะ จากนั้นหายใจเข้าลึกๆ พร้อมกับโก่งตัวขึ้น จากนั้นหายใจออกช้าๆ แล้วลดหลังลงมาในแนวราบตรง ทำซ้ำจนครบ 10 ที โดยในหนึ่งวันก็ให้ทำ 3 เวลา เช้า เที่ยง เย็น เหมือนกับท่าแรกเลย

3.Song to move

แค่ชื่อก็ฟังดูแปลกๆ แล้วใช่ไหม สงสัยล่ะสิว่าท่านี้คือท่าอะไร ไปดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า โดยเริ่มแรกคุณแม่จะต้องร้องเพลงและอัดเสียงไว้ก่อน จากนั้นนำเสียงที่อัดไว้มาเปิดให้ลูกน้อยฟัง แต่ต้องใส่หูฟังด้วยนะ แล้วเอาหูฟังมาไว้ตรงบริเวณหัวหน่าว ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ลูกเคลื่อนตัวกลับหัวลงไปในท่าเตรียมคลอดง่ายขึ้น นั่นก็เพราะลูกน้อยอยากฟังเสียงเพลงที่คุณแม่ร้อง จึงต้องพยายามเคลื่อนตัวไปฟังนั่นเอง อาจดูเป็นวิธีสุดแปลก แต่ขอบอกเลยว่าได้ผลจริงแน่นอน

4.การนอนยกก้น

Sponsored

อีกหนึ่งท่าที่ต้องแนะนำให้คุณแม่ลองทำกันเลย เพราะท่านี้จะช่วยให้ลูกน้อยกลับหัวได้ดีมาก นั่นก็เพราะท่านี้จะทำให้เกิดแรงดึงดูดของโลก ที่จะดึงให้เจ้าตัวน้อยถอยมาอยู่บริเวณส่วนบนของมดลูก แล้วหมุนตัวเอาหัวลงในท่าพร้อมคลอดในที่สุด ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยากเลย โดยให้คุณแม่นอนราบลงบนที่นอน จากนั้นเอาหมอนมารองสะโพกเอาไว้ ให้ก้นยกสูงขึ้นประมาณ 1 ฟุต นอนอยู่ในท่านี้ประมาณ 10-15 นาทีแล้วกลับสู่ท่าปกติ ทั้งนี้ให้ทำวันละ 3 เวลาเช่นกัน

5.การประคบร้อนประคบเย็น

เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับช่วยให้ลูกกลับหัวเร็วขึ้น ที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว เพราะเป็นวิธีที่ผ่านการทดสอบมาแล้วว่าให้ผลลัพธ์ดีจริง โดยให้นำผ้าชุบน้ำเย็นมาวางไว้บริเวณที่น่าจะเป็นยอดมดลูก แล้วนำผ้าชุบน้ำอุ่นไปวางตรงหัวหน่าว ทำแบบนี้เป็นประจำ ลูกจะกลับหัวลงในท่าคลอดแน่นอน นั่นก็เพราะทารกจะต้องการความอบอุ่นมากที่สุด จึงเลือกที่จะกลับหัวจากยอดมดลูกไปทางหัวหน่าวที่มีความอุ่นกว่านั่นเอง ใครที่ลูกยังไม่กลับหัว ก็ลองทำกันดู

ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับวิธีช่วยให้ลูกกลับหัวเร็วขึ้นที่เรานำมาแนะนำกัน เพราะฉะนั้นมาลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดู รับรองว่าจะทำให้เจ้าตัวน้อยกลับหัวได้เร็วขึ้นกว่าเดิม และช่วยให้คุณแม่พร้อมสำหรับการคลอดลูกมากขึ้นอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก