อัลตราซาวด์ ในการอัลตราซาวด์ ในทางสูติศาสตร์มี 3 ชนิดด้วยกันได้แก่ อัลตราซาวด์ 2มิติ 3มิติ และ4มิติ สูติแพทย์จะแนะนำการทำอัลตราซาวด์ ที่เหมาะสม กับคุณแม่ตั้งครรภ์ท่านนั้น ๆ อาจแตกต่างกันออกไป ตามความจำเป็น และค่าใช้จ่ายในแต่ละโรงพยาบาลก็แตกต่างกันออกไป ตามชนิดของอัลตราซาวด์ด้วย โดยเฉพาะการอัลตราซาวด์ 4 มิติ มีค่าใช้จ่ายที่สูง และในโรงพยาบาลรัฐบาลอาจทำอัลตราซาวด์ 4 มิติในรายที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนการตรวจดูทารกในครรภ์ ของไตรมาสแรกนั้น สูติแพทย์จะดูในสิ่งต่อไปนี้ ตามอายุครรภ์

อัลตราซาวด์ ในแม่ท้องไตรมาสแรก

อัลตราซาวด์ไตรมาสแรกโดยรวมตรวจดูอะไรได้บ้าง

1. อัลตราซาวด์ตรวจดูอายุครรภ์ โดยเฉพาะคุณแม่จำรอบเดือนไม่ได้ การตรวจวัดอายุครรภ์ที่ได้จากการคำนวณจากอัลตราซาวด์ในไตรมาสแรกจะถือว่ามีความแม่นยำสูงสุด

2.อัลตราซาวด์ดูตำแหน่งและลักษณะของถุงการตั้งครรภ์ เพื่อวินิจฉัยการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือท้องลม

3. อัลตราซาวด์ดูตัวเด็กและการเต้นของหัวใจ ในช่วง1-2เดือนจะเริ่มเห็นตัวเด็กและหัวใจเด็กเต้นกระพริบๆได้ทารกในครรภ์มีความยาวประมาณ 5-6มิลลิเมตร โดยส่วนใหญ่แพทย์จะตรวจผ่านทางหน้าท้อง ในคุณแม่บางรายเห็นภาพไม่ชัดเจน แพทย์อาจเลือกใช้วิธีการตรวจทางช่องคลอดแทน

4.อัลตราซาวด์ดูจำนวนทารก การวินิจฉัยเด็กแฝดจะแม่นยำที่สุดในช่วงนี้เหมือนกัน ตั้งแต่ช่วง 3 เดือนแรก จะช่วยในการวินิจฉัยชนิดครรภ์แฝด และประเมินอายุครรภ์ได้อย่างแม่นยำ รวมทั้งยังสามารถวินิจฉัยความผิดปกติบางอย่าง เช่นภาวะไม่มีกะโหลกศีรษะได้ด้วย ในช่วงอายุครรภ์ 5 – 6 เดือน ตรวจหาความผิดปกติของโครงสร้างร่างกายทารกใน โดยเฉพาะโครงสร้างหลัก ได้แก่ กะโหลกศีรษะ เนื้อสมอง โครงกระดูก แขนขา ทรวงอก เนื้อปอด หัวใจ จำนวนนิ้วมือนิ้วเท้าครบหรือไม่ เป็นต้น

5. อัลตราซาวด์ดูโครงสร้างอื่น ๆ ของคุณแม่ ได้แก่ มดลูกและรังไข่ ว่ามีความผิดปกติเป็นเนื้องอกอะไรหรือไม่ เพราะถ้าพบก่อนทางทีมแพทย์จะสามารถวินิจฉัยและรักษาคุณแม่ให้พ้นจากภาวการณ์แท้งบุตร หรือสามารถรักษาตัวต่อเนื่องได้หลังจากคลอดทารกแล้ว เป็นต้น

Sponsored

ในการตั้งครรภ์ทุกครั้งมีความเสี่ยงทั้งต่อสุขภาพลูกและสุขภาพแม่ เพราะฉะนั้น คุณแม่ตั้งครรภ์ควรไปฝากครรภ์ตามนัดทุกครั้ง เพราะในแต่ละครั้งแพทย์อาจจะมีการตรวจพิเศษอื่น ๆ เพิ่มเติม หากพบความเสี่ยงต่างๆจะได้เข้ารับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมตามอายุครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน