อัลตราซาวด์ ในการอัลตราซาวด์ ในทางสูติศาสตร์มี 3 ชนิดด้วยกันได้แก่ อัลตราซาวด์ 2มิติ 3มิติ และ4มิติ สูติแพทย์จะแนะนำการทำอัลตราซาวด์ ที่เหมาะสม กับคุณแม่ตั้งครรภ์ท่านนั้น ๆ อาจแตกต่างกันออกไป ตามความจำเป็น และค่าใช้จ่ายในแต่ละโรงพยาบาลก็แตกต่างกันออกไป ตามชนิดของอัลตราซาวด์ด้วย โดยเฉพาะการอัลตราซาวด์ 4 มิติ มีค่าใช้จ่ายที่สูง และในโรงพยาบาลรัฐบาลอาจทำอัลตราซาวด์ 4 มิติในรายที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนการตรวจดูทารกในครรภ์ ของไตรมาสแรกนั้น สูติแพทย์จะดูในสิ่งต่อไปนี้ ตามอายุครรภ์

อัลตราซาวด์

อัลตราซาวด์ ในแม่ท้องไตรมาสแรก

อัลตราซาวด์ไตรมาสแรกโดยรวมตรวจดูอะไรได้บ้าง

1. อัลตราซาวด์ตรวจดูอายุครรภ์ โดยเฉพาะคุณแม่จำรอบเดือนไม่ได้ การตรวจวัดอายุครรภ์ที่ได้จากการคำนวณจากอัลตราซาวด์ในไตรมาสแรกจะถือว่ามีความแม่นยำสูงสุด

2.อัลตราซาวด์ดูตำแหน่งและลักษณะของถุงการตั้งครรภ์ เพื่อวินิจฉัยการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น การตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือท้องลม

3. อัลตราซาวด์ดูตัวเด็กและการเต้นของหัวใจ ในช่วง1-2เดือนจะเริ่มเห็นตัวเด็กและหัวใจเด็กเต้นกระพริบๆได้ทารกในครรภ์มีความยาวประมาณ 5-6มิลลิเมตร โดยส่วนใหญ่แพทย์จะตรวจผ่านทางหน้าท้อง ในคุณแม่บางรายเห็นภาพไม่ชัดเจน แพทย์อาจเลือกใช้วิธีการตรวจทางช่องคลอดแทน

4.อัลตราซาวด์ดูจำนวนทารก การวินิจฉัยเด็กแฝดจะแม่นยำที่สุดในช่วงนี้เหมือนกัน ตั้งแต่ช่วง 3 เดือนแรก จะช่วยในการวินิจฉัยชนิดครรภ์แฝด และประเมินอายุครรภ์ได้อย่างแม่นยำ รวมทั้งยังสามารถวินิจฉัยความผิดปกติบางอย่าง เช่นภาวะไม่มีกะโหลกศีรษะได้ด้วย ในช่วงอายุครรภ์ 5 – 6 เดือน ตรวจหาความผิดปกติของโครงสร้างร่างกายทารกใน โดยเฉพาะโครงสร้างหลัก ได้แก่ กะโหลกศีรษะ เนื้อสมอง โครงกระดูก แขนขา ทรวงอก เนื้อปอด หัวใจ จำนวนนิ้วมือนิ้วเท้าครบหรือไม่ เป็นต้น

Sponsored

5. อัลตราซาวด์ดูโครงสร้างอื่น ๆ ของคุณแม่ ได้แก่ มดลูกและรังไข่ ว่ามีความผิดปกติเป็นเนื้องอกอะไรหรือไม่ เพราะถ้าพบก่อนทางทีมแพทย์จะสามารถวินิจฉัยและรักษาคุณแม่ให้พ้นจากภาวการณ์แท้งบุตร หรือสามารถรักษาตัวต่อเนื่องได้หลังจากคลอดทารกแล้ว เป็นต้น

ในการตั้งครรภ์ทุกครั้งมีความเสี่ยงทั้งต่อสุขภาพลูกและสุขภาพแม่ เพราะฉะนั้น คุณแม่ตั้งครรภ์ควรไปฝากครรภ์ตามนัดทุกครั้ง เพราะในแต่ละครั้งแพทย์อาจจะมีการตรวจพิเศษอื่น ๆ เพิ่มเติม หากพบความเสี่ยงต่างๆจะได้เข้ารับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมตามอายุครรภ์

Photos from : linkedin

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/