ผลตรวจอัลตราซาวด์ การตรวจสุขภาพครรภ์เริ่มได้ด้วยวิธีง่าย ๆ คือ ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต ตรวจปัสสาวะ  ตรวจครรภ์โดยฟังเสียงหัวใจเต้นของทารกน้อยในครรภ์ และการสอบถามถึงอาการต่าง ๆ ของคุณแม่

ผลตรวจอัลตราซาวด์

หากคุณแม่คนใดที่ตรวจพบว่า มีน้ำหนักตัวขึ้นน้อย และท้องมีขนาดเล็กกว่าปกติไม่เหมาะกับอายุครรภ์ที่ควรจะเป็น

ผลตรวจอัลตราซาวด์

คุณหมอมักจะวินิจฉัยด้วยการอัลตราซาวนด์ เพื่อประเมินดูภาวะของทารกน้อยในครรภ์ โดยคุณหมอจะตรวจวัดสัดส่วนของทารกตั้งแต่ศีรษะ ท้อง และกระดูกต้นขา ซึ่งจะสามารถคำนวณน้ำหนักตัวทารกในครรภ์ได้ โดยใช้การตรวจอัลตราซาวนด์ และจะแสดงค่าให้เห็นที่ตัวเครื่องตรวจได้เลย

เรื่องน่ารู้ ผลตรวจอัลตราซาวนด์แม่นยำแค่ไหน??

สำหรับความแม่นยำในการตรวจประเมินทารกจากเครื่องอัลตราซาวนด์อาจเกิดคำถามขึ้นในใจของคุณพ่อคุณแม่ได้ว่า  จะแม่นยำแค่ไหน???

ทั้งนี้ขอบอกว่าขึ้นอยู่กับความชำนาญของคุณหมอที่ตรวจวัดด้วยค่ะ

คุณหมอที่ได้รับการฝึกฝนและมีประสบการณ์ในการตรวจมาอย่างดี  เรียกว่า เชี่ยวชาญนั้น  แน่นอนว่า ผลการตรวจย่อมจะมีความแม่นยำเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ถึงขนาดที่คุณหมอสามารถตรวจท่าทางของทารกในครรภ์ว่าอยู่ในลักษณะใด  และสามารถตรวจวัดได้ดีหรือไม่ เช่น ถ้าศีรษะของทารกเคลื่อนเข้าสู่อุ้งเชิงกรานมาก ขนาดของศีรษะจะล้ำเข้าไปอยู่ในอุ้งเชิงกรานทำให้ไม่สามารถทราบขนาดจริงของศีรษะทารกได้

รวมถึงปริมาณของน้ำคร่ำที่มีอยู่ก็มีส่วนสำคัญ เพราะถ้าน้ำคร่ำน้อยก็จะทำให้การคาดคะเนหรือวัดสัดส่วนของทารกทำได้ยากขึ้นตามไปด้วย

อายุครรภ์ที่มาตรวจหากอยู่ในไตรมาสแรกจะมีความแม่นยำสูงสุด แต่ถ้าอยู่ในไตรมาสที่ 2 และ 3 จะมีความคลาดเคลื่อนมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของการเคลื่อนไหวของทารกน้อยขณะตรวจด้วยนะคะ

โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการทราบเพศ บางทีเจ้าหนูหนีบขาเอาไว้ก็ทำให้ไม่สามารถคาดเดาหรือคาดเดาผิดพลาดได้ หรือคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวมาก ผนังหน้าท้องหนา เป็นต้น ล้วนมีผลต่อการตรวจได้ทั้งสิ้น

การชั่งน้ำหนักและประเมินขนาดมดลูกของคุณแม่ในการมาฝากครรภ์แต่ละครั้ง จะช่วยประเมินน้ำหนักของทารกในเบื้องต้นได้

ขนาดของมดลูก

สำหรับขนาดของมดลูก ถ้ามีขนาดเล็กผิดปกติ ไม่เหมาะสมกับอายุครรภ์ที่ควรจะเป็น นั่นอาจหมายถึง ทารกตัวเล็กหรือน้ำหนักตัวน้อยได้ เช่น

Sponsored

ถ้าอายุครรภ์ 20 สัปดาห์หรือ 5 เดือน  มดลูกควรมีขนาดประมาณเท่ากับระดับสะดือ

อายุครรภ์ 32 สัปดาห์ หรือ 8 เดือน มดลูกควรมีขนาดประมาณใต้ลิ้นปี่ สัก 1 ฝ่ามือ  เป็นต้น

หากคุณแม่ที่มีลักษณะของมดลูกที่ผิดปกติหรือมีผนังหน้าท้องหนาก็จะประเมินได้ยาก และเกิดความคลาดเคลื่อนสูง จำเป็นต้องใช้การอัลตราซาวนด์มาประตรวจประเมินร่วมด้วย

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวน้อยและการดูแลสุขภาพครรภ์

1.การพักผ่อน ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง และควรหลับสนิทตลอดคืนจึงถือว่าเป็นการพักผ่อนที่มีคุณภาพ  แต่ในช่วงอายุครรภ์มากๆ อาจทำให้การนอนหลับไม่ค่อยสะดวกสบายมากนัก อาจใช้วิธีการนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางวันก็จะดีมากค่ะ

2.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมถึงผัก ผลไม้ที่มีกากใยจะช่วยในการขับถ่ายและลดอาการเกิดริดสีดวงในช่วงตั้งครรภ์ด้วย  รวมถึงดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 8 – 10 แก้ว / วัน

3.ออกกำลังกาย  การออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์  การเดินถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีและไม่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกน้อย ด้วยการเดินเหยาะ ๆ วันละ 30 นาทีดีต่อสุขภาพครรภ์จริงๆนะคะ

4.ทำจิตใจให้แจ่มใส  อ่านหนังสือ  ฟังเพลง  พูดคุยกับคุณพ่อให้สมาชิกในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน เพื่อให้ตนเองรู้สึกผ่อนคลาย  ถ้าได้นั่งสมาธิวันละ 10 -20 นาทีจะมีประโยชน์ต่อสมองของลูกน้อยอย่างยิ่งค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/