เป็นสิ่งที่กังวลใจแก่คุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมาก สำหรับบ้านไหนที่ลูกน้อยเคยเป็นโรคลำไส้อักเสบ ก็อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าลำไส้อักเสบเป็นโรคที่มีความร้ายแรงสำหรับเด็กๆ มากทีเดียว หากไม่ได้รับการรักษาหรือมีการรักษาที่ล่าช้าอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตของลูกน้อยได้ อย่างไรก็ตามสำหรับบ้านไหนที่เจ้าตัวเล็กเคยผ่านการเป็นลำไส้อักเสบมาแล้ว ใช่ว่าคุณแม่จะปล่อยปะละเลยได้ โดยวันนี้เราก็มีคำแนะนำในการดูแลเจ้าตัวเล็กที่เคยเจอกับปัญหาเกี่ยวกับลำไส้มาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

มาทำความรู้จักกับ โรคลำไส้อักเสบติดเชื้อกันเถอะ

ลำไส้อักเสบ ปกติแล้วจะพบได้บ่อยในเจ้าตัวเล็กช่วงวัยแรกเด็กไม่เกิน 1 ปี โดยมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในลำไส้ อาการเบื้องต้นที่คุณพ่อคุณแม่สังเกตุได้คือ ลูกน้อยจะมีการอาเจียน ถ่ายบ่อย อุจจาระเหลว ถ้าร้ายแรงมากจะเห็นว่ามีมูกเลือกปะปนมากับอุจจาระ ซึ่งโรคนี้เกิดจากการที่ลูกน้อยได้รับอาหารและน้ำที่มีสารพิษหรือเชื้อโรคเข้าไป คุณหมอจะยึดเอาอาหารมื้อสุดท้ายที่ลูกรักของคุณกินเข้าไปมาวินิจฉัย แต่ทั้งนี้ก็ไม่เสมอไปเพราะขึ้นกับระยะฟักตัวของเชื้อโรคบางตัวด้วย

วิธีการรักษาเจ้าตัวเล็กที่มีอาการลำไส้อักเสบ

ในส่วนของคุณพ่อคุณแม่หากเห็นว่าเจ้าตัวเล็กมีอาการคล้ายๆ กับลำไส้อักเสบ คือ อาเจียน ถ่ายบ่อยและเหลว อาจมีมูกเลือดปะปนมา ถึงจะไม่แน่ใจแนะนำให้รีบพาไปพบคุณหมอเพื่อที่คุณหมอจะได้ประเมินอาการได้ถูก ซึ่งขั้นต้นทางแพทย์จะมีการรักษาตามอาการ โดยจะให้เกลือแร่เพื่อป้องกันการขาดน้ำและการอ่อนเพลีย ถ้าอาการไม่รุนแรงมากก็จะดีขึ้นและหายไปเอง สำหรับเจ้าตัวเล็กที่มีอาการรุนแรงจะต้องมีการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรุนแรง เพราะถ้าไม่ได้รับการดูแลหรือรักษาอาจส่งผลให้ช็อคหรือเสียชีวิตได้

วิธีดูแล เมื่อลูกน้อยเคยลำไส้ติดเชื้อ

ในส่วนของเจ้าตัวเล็กที่เคยมีอาการติดเชื้อในลำไส้ เมื่อรักษาหายแล้วก็สามารถกลับมาเป็นได้อีก ดังนั้นคุณแม่จะต้องระมัดระวังและดูแลลูกน้อยมากเป็นพิเศษ ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

  1. ทำอย่างไรก็ได้ให้เจ้าตัวเล็กได้กินนมแม่นานที่สุด สำหรับนมแม่ไม่ได้มีเพียงแค่คุณค่าทางสารอาหารที่ดี และจำเป็นแก่เจ้าลูกน้อยเท่านั้น เพราะในน้ำนมของคุณแม่ยังเป็นวัคซีนที่ช่วยในการป้องกันโรคลำไส้ติดเชื้อได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
  2. ดูแลพื้นที่บริเวณเลี้ยงลูกน้อยและภายในบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ ของเล่น หรือพื้นที่ที่ลูกน้อยใช้คลานจะต้องหมั่นดูแลและทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ ด้วยวัยนี้กำลังหยิบจับก็จะเอาใส่ปาก คุณแม่หรือผู้ดูแลจะต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
  3. ให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำที่สะอาดและผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วเท่านั้น สำหรับน้ำที่จะนำมาละลายนมผง หรือให้ลูกน้อยดื่มกินจะต้องผ่านการฆ่าเชื้อด้วยการต้มมาก่อน เพราะบางครั้งสารพิษหรือเชื้อโรคก็มาจากการน้ำได้เช่นกัน
  4. หมั่นดูแลความสะอาดของภาชนะที่ใส่นม โดยคุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจเกี่ยวกับความสะอาดของภาชนะอย่างแก้วดื่มนมและขวดนมของลูกน้อยมากขึ้นกว่าเดิม จะต้องมีการล้างน้ำ นำไปนึ่งและตากให้แห้งก่อนการใช้งานทุกครั้ง
  5. ดูแลในส่วนของสุขอนามัยที่ดีของคุณแม่และผู้ดูแล ก่อนการป้อนข้าว ป้อนน้ำ หรือโดนตัวลูกน้อย โดยจะต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคจากภายนอกเข้าสู่ตัวลูกน้อยได้
  6. เสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ลูกน้อยการที่ลูกน้อยมีร่างกายที่แข็งแรงจะช่วยป้องกันเชื้อโรคและการเจ็บป่วยได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องดูแลเกี่ยวกับโภชนาการให้ลูกรักกินอาหารที่มีประโยชน์ ได้รับสารอาหารที่ร่ายกายต้องการอย่างครบครัน มีความสดใหม่ตลอดเวลา ที่สำคัญอย่าลืมพาเจ้าตัวเล็กออกกำลังกายด้วย
  7. อาหารที่จะป้อนเจ้าตัวเล็กจะต้องมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าสะอาด ปราศจากการปนเปื้อนหรือเชื้อโรค ในจุดนี้จะต้องระวังเป็นอย่างมาก หลังจากการปรุงอาหารเสร็จแนะนำให้มีภาชนะปิดเพื่อป้องกันแมลงวันมาเกาะ
  8. พาเจ้าตัวเล็กไปรับวัคซีนตามหมอนัด วัคซีนที่สามารถป้องกันโรคลำไส้อักเสบจะเป็นในส่วนของวัคซีนป้องกันโรคโรต้า โดยทางคุณหมอจะนัดฉีดในเด็กที่มีอายุ 2 และ 4 เดือน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการป้องกันการยับยั้งปัจจัยในการเกิดโรคลำไส้อักเสบในเด็กได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอตามนัดเพื่อฉีดวัคซีนทุกครั้ง

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีการดูแลลูกน้อยที่เคยเป็นโรคลำไส้อักเสบ บ้านไหนที่เคยเจอกับเหตุกาณ์แบบนี้ ซึ่งวันนี้แม้ว่าลูกน้อยจะหายดีแล้วก็สามารถกลับมาเป็นได้อีกหากได้รับเชื้อโรคหรือสารพิษเข้าสู่ร่างกาย อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่จะต้องดูแลและให้ความสนใจเกี่ยวกับอาหารการกิน และความสะอาดเพิ่มมากขึ้น เชื่อเลยว่าไม่มีอะไรที่มนุษย์แม่อย่างเราๆ ทำไม่ได้ เพื่อความปลอดภัย สมบูรณ์และแข็งแรงของลูกน้อยนั่นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง