เมื่อลูกเติบโตขึ้น คุณแม่ต่างมองหานมเสริมเพื่อให้ลูกได้ดื่มทดแทนนมแม่ อย่าง นมกล่อง UHT ซึ่งเป็นนมกล่องที่ได้รับความนิยมอย่างมากและวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับนมกล่องยูเอชทีให้มากขึ้น พร้อมทั้งคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกนม UHT ให้ลูกดื่ม ว่าแบบไหนที่ดีและเหมาะสมกับลูกน้อยมากที่สุด รวมถึงคุณแม่ควรให้ลูกดื่มเมื่อไหร่ด้วย

นมกล่อง UHT คืออะไร

นมกล่องยูเอชที คือ ผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มที่บรรจุลงในกล่องกระดาษลามิเนตที่มีความปลอดภัย โดยนม UHT เป็นนมที่ผ่านกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยระบบยูเอชที (UHT หรือ Ultra High Temperature) ที่อุณหภูมิ135-150 องศาเซลเชียส ซึ่งใช้ระยะเวลาเพียงแค่ 2-3 นาทีเท่านั้น ก่อนนำมาบรรจุด้วยขบวนการที่ปลอดเชื้อ เนื่องจากฆ่าเชื้อด้วยความร้อนที่สูงแต่ใช้เวลาที่สั้นมาก จึงทำให้คุณภาพของน้ำนม UHT ไม่เปลี่ยนแปลง และยังสามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็นถึง 6-9 เดือนเลยทีเดียว

ควรให้ลูกเริ่มดื่มนมUHT เมื่อไหร่

คุณแม่ที่สงสัยว่าเมื่อไหร่ที่ลูกควรเริ่มดื่มนม UHT คำตอบก็คือ เมื่อลูกอายุครบ 1 ปี สามารถดื่มนม UHT ได้ โดยสาเหตุที่ไม่ควรให้ลูกดื่มนม UHT ก่อนอายุ 1 ปีก็เพราะเหตุผลดังนี้

1.นม UHT มีสารอาหารไม่เพียงพอ

ทารกแรกเกิดจนกระทั่งอายุครบ 1 ปี ควรได้รับน้ำนมแม่ ซึ่งมีคุณค่าอาหารครบถ้วนและเพียงพอที่จะทำให้ร่างกายเติบโตแข็งแรง รวมทั้งช่วยเสริมสร้างภูมคุ้มกันทำให้มีลูกพัฒนาการที่ดี แต่การให้เด็กดื่มนมUHT ก่อนอายุ 1 ปี อาจทำให้เด็กขาดสารอาหารที่จำเป็นได้ เพราะสารอาหารบางอย่างที่มีในนมแม่ก็ไม่มีในนม UHT นั่นเอง

2.ความสามารถในการย่อยโปรตีนของเด็กเล็กยังจำกัด

เนื่องจากระบบย่อยโปรตีนในอาหารของเด็กยังทำงานได้ไม่ดี แต่โปรตีนในน้ำนมแม่สามารถย่อยได้ง่ายกว่า ดังนั้นร่างกายของเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปีจึงเหมาะสมกับน้ำนมแม่มากกว่า

เลือกนม UHT แบบไหนดี

เนื่องจากในท้องตลาดมีนม UHT หลากหลายแบบ จึงทำให้คุณแม่อาจตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกแบบไหนดี ดังนั้นเรามาทำความรูจักกับนมแต่ละแบบและวิธีการเลือกกันดีกว่า

1.นมวัว UHT

นมกล่อง ที่ผลิตขึ้นจากน้ำนมวัวแท้ๆ 100% เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารสูง คุณแม่จึงนิยมซื้อให้ลูกๆดื่ม

ข้อดี

ให้สารอาหารจากธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้งแคลเซียม วิตามินบี วิตามินดี ไขมัน จึงช่วยให้เด็กและวัยรุ่นมีร่างกายที่เจริญเติบโตและแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กับผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังทำให้ระบบต่างๆเป็นปกติ เช่น ระบบประสาท หัวใจ การขับถ่าย

ข้อเสีย

เด็กบางคนเมื่อดื่มนมวัวแล้วอาจแพ้โปรตีนในน้ำนมวัว เนื่องจากร่างกายไม่สามารถย่อยไขมันและน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในน้ำนมได้ จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด

นอกจากนี้ยังมี นมวัวที่ผสมนมผง อาจมีราคาถูกกว่านมวัวแท้ๆ100% ซึ่งบางยี่ห้อก็ได้เพิ่มสารอาหารที่สำคัญเข้าไปด้วยเพื่อเป็นจุดขาย เช่น ดีเอชเอ โอเมก้า โคลีน พรีไบโอติก

2.นมแพะ UHT

สำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนในนมวัว ยังมีทางเลือกอื่นอย่างนมแพะ UHT

Sponsored

ข้อดี

นมแพะมีรสชาติดี นอกจากนี้โปรตีนและไขมันในนมแพะยังย่อยได้ง่าย ดังนั้นร่างกายจึงสามารถดึงสารอาหารในน้ำนมไปใช้ได้ง่ายและรวดเร็ว และยังทำให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่าการดื่มนมวัวถึง 3 เท่า โดยพบว่าวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายที่พบในนมแพะได้แก่ วิตามินเอ ซี อี บี6 และวิตามินดี

ข้อเสีย

มีราคาค่อนข้างแพง เนื่องจากมีการผลิตออกมาน้อย จึงทำให้หาซื้อได้ยาก

3.นมถั่วเหลือง UHT

ในนมถั่วเหลืองไม่มีไขมันที่ย่อยยากและน้ำตาลแลคโตสอยู่เลย ทำให้คุณแม่หมดกังวลปัญหาเรื่องท้องอืดได้

ข้อดี

นมถั่วเหลือง เป็นนมที่ย่อยง่าย อีกทั้งยังให้โปรตีนและแคลเซียมในปริมาณที่สูงใกล้เคียงกับนมวัว

ข้อเสีย

เนื่องจากในนมถั่วเหลืองมีสารไฟเตทมาก ทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุสำคัญได้น้อยลง เช่น แคลเซียม สังกะสี เป็นต้น ดังนั้นเมื่อต้องดื่มนมถั่วเหลือง ควรกินสารอาหารเหล่านี้เพิ่มขึ้นประมาณ 25% นอกจากนี้การดื่มนมถั่วเหลืองมากเกินไปอาจทำให้แพ้โปรตีนจากถั่วได้เช่นกัน

ในวัย 1 ปีขึ้นไป คุณแม่ควรให้ลูกน้อยทานอาหารเป็นหลัก และควรดื่มนมให้เพียงพอเพื่อเป็นการเสริมแร่ธาตุแคลเซียม ส่วนการจะเลือกนม UHT แบบไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับวัย รสชาติที่ลูกชอบ และสารอาหารที่จำเป็นที่คุณแม่ต้องการเพิ่มให้กับลูกน้อยนั่นเอง และควรเลือกนมให้เหมาะกับลูกที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้