การมีลูกแฝดหรือการตั้งครรภ์แฝด หลายคนอาจจะคิดว่าเราเป็นกำไร เพราะตั้งท้องครั้งเดียวกลับได้ลูกถึง 2 คน แต่ในคำแนะนำของแพทย์แล้ว จะบอกว่าการตั้งครรภ์แฝด ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปนั้น ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติ ที่ทำให้มีภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์มากขึ้น และส่งผลให้เกิดอันตรายได้ทั้งแม่และลูก  

สัญญาณการตั้งครรภ์แฝด กับการสังเกตอาการตั้งครรภ์แฝด

สัญญาณการตั้งครรภ์แฝด กับการสังเกตอาการตั้งครรภ์แฝด

ครรภ์แฝด แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ  คือ 1. ตั้งครรภ์แฝดจากไข่ใบเดียวกัน (Monozygotic twins)  2.ตั้งครรภ์แฝดจากไข่สองใบ (Dizygotic twins)  โดยตั้งครรภ์แฝดจากไข่ใบเดียวกันหรือบางทีเรียกแฝดแท้หรือแฝดเหมือน ส่วนใหญ่เด็กจะหน้าตาเหมือนกัน เพศเดียวกัน มีรกอันเดียวกัน เกิดจากไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิใบเดียวแบ่งตัวเป็นสอง ตั้งครรภ์แฝดจากไข่สองใบ หรือบางทีเรียกแฝดเทียมหรือแฝดคล้ายารก อาจหน้าตาไม่เหมือนกัน คนละเพศเดียวกัน มีรกสองอัน

 สังเกตอาการตั้งครรภ์แฝด 

>> แพ้ท้อง อาเจียน อารมณ์แปรปรวนมากกว่าครรภ์ธรรมดา นั่นอาจจะมาจากฮอร์โมนของรกที่เพิ่มสูงขึ้นในครรภ์

>>ขนาดท้องโตกว่าปกติ ในช่วง 3 เดือนแรกหากเป็นครรภ์ปกติจะยังไม่ท้องโตเท่าไหร่ แต่สำหรับครรภ์แฝด แม่ท้องจะพบว่าท้องของตนเองนั้นมีขนาดโตขึ้นเร็วแล้วน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย

>>ลูกดิ้นเร็ว หรือ ดิ้นมากครั้งกว่าปกติ เนื่องจากในครรภ์มีทารกสองคนหรือมากกว่า จึงรู้สึกได้ว่าลูกดิ้นในท้องทั้ง ซ้าย -ขวา และ บน – ล่าง

ข้อควรระวังตั้งครรภ์แฝด

Sponsored

การตั้งครรภ์แฝดนั้น ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ แม่ท้องจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทุกเรื่อง ทั้งการตรวจครรภ์อย่าสม่ำเสมอตามหมอนัด  ใส่ใจในเรื่องการดูแลตัวเองให้แข็งแรง เตรียมจิตใจให้พร้อม เช็กตนเองอยู่เสมอ ซึ่งน้ำหนักครรภ์แฝดควรเพิ่มขึ้น 15-20 กิโลกรัม ตลอดการตั้งครรภ์ ลดการทำงานหนักและเคลื่อนไหวการทำกิจกรรมต่าง ๆ ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น พักผ่อนให้มากกว่าปกติเพื่อลดความเสี่ยงการคลอดก่อนกำหนด งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 2-3 เดือนแรก กับ ในช่วง 7-8 เดือน ของการตั้งครรภ์ เพื่อลดความเสี่ยงการแท้งในช่วงเดือนแรกของการตั้งครรภ์ และเมื่อถึงช่วง 7-8 เดือนการตั้งครรภ์ ควรงดนั่นเพราะท้องจะใหญ่มากขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด

ดูแลครรภ์แฝด

การดูแลครรภ์แฝดนั้น สำหรับเรื่องอาหาร ควรเน้นทานอาหารที่ให้ประโยชน์อย่างแท้จริง ซึ่งหมอจะแนะนำว่า  แม่ท้องแฝด ควรเพิ่มปริมาณพลังงานและสารอาหารที่ต้องการมากกว่าการตั้งครรภ์ปกติ ทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ เน้นจำพวก ผัก โปรตีน นม ดื่มน้ำมาก ๆ เพราะน้ำเป็นปัจจัยสำคัญต่อระดับน้ำคร่ำ ซึ่งหากระดับน้ำคร่ำไม่พอดี ก็จะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องได้ หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ อาหารที่ไม่สะอาด เพื่อร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงของแม่ท้อง รวมถึง งด สูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึง ชา กาแฟ น้ำอัดลม หากหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยง รวมถึงต้องพบหมอตามที่นัดอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการตั้งครรภ์แฝดอาจมีภาวะแทรกซ้อนได้ง่ายมากขึ้น การตรวจเช็กร่างกายและอยู่ในความดูแล และรับการแนะนำ จากคุณหมอจะดีที่สุด

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/