เมื่อรู้ว่าเราตั้งครรภ์แฝดแล้ว เราควรจะมี การดูแลครรภ์แฝด ที่ดีและถูกต้องกันนะคะ การตั้งครรภ์แฝด ถึงแม้ว่าจะทำให้เราคลอดเพียงครั้งเดียวได้ทารกมากกว่า 1 คน แต่ก็ต้องดูแลตัวเองมากกว่าการตั้งครรภ์ทั่วไป และวิธี การดูแลครรภ์แฝด นั้นมีอะไรบ้าง.. และการดูแลที่ดีนี้ก็เพื่อให้คุณแม่ลูกสอง เรียนรู้ขั้นตอนการดูแลตัวเองตั้งแต่เริ่มแรกที่ตั้งครรภ์ เรามีข้อมูลมาบอกค่ะ

เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์

ควรไปรับคำปรึกษาจากคุณหมอ เนื่องจากการตั้งครรภ์แฝดทำให้มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนมากกว่าการตั้งครรภ์ปกติ และควรรู้ด้วยว่า เป็นการตั้งครรภ์แฝดแบบใด เพราะแต่ละลักษณะ ก็มีภาวะแทรกซ้อนเฉพาะและการดูแลก็แตกต่างกัน เช่น   ไข่คนละใบ ที่เกิดจากการปฏิสนธิได้ตัวอ่อนมากกว่า 1 ตัวตั้งแต่เริ่มต้น ทำให้ทารกมีสารพันธุกรรม หน้าตา หรือเพศที่แตกต่างกัน อีกประเภทคือ ไข่ใบเดียวกัน เกิดจากหลังปฏิสนธิมีการแบ่งตัวอ่อนเพิ่มจาก 1 ตัวเป็นมากกว่า 1 ตัว

การดูแลครรภ์แฝด มีอะไรบ้างและควรทำอะไรบ้าง..

อาหาร การกิน

ควรเพิ่มปริมาณพลังงานและสารอาหารที่ต้องการมากขึ้น โดยเน้นกินให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารปรุงไม่สุกหรือไม่สะอาด และเพิ่มสารอาหารเช เช่น พลังงาน (กิโลแคลอรี) เพิ่มจากก่อนตั้งครรภ์ 500 กิโลแครอรี, ธาตุเหล็ก 60-100 มิลลิกรัม/วัน, กรดโฟลิก (ไมโครกรัม/วัน)1000 ไมโครกรัม/วัน เป็นต้น

น้ำหนักตัว

สามารถเพิ่มขึ้นได้ 16-20 กิโลกรัม ตลอดช่วงการตั้งครรภ์ หากน้ำหนักมากกว่านี้ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโอกาสเกิดครรภ์เป็นพิษ เบาหวานขณะตั้งครรภ์ และมีปัญหาเรื่องการคลอดได้

ภาวะแทรกซ้อน ส่วนใหญ่มาจากความผิดปกติของรกและตัวทารก เช่น

– คนใดคนหนึ่งจะตัวเล็กกว่าปกติ จากการได้รับสารอาหารจากรกไม่เท่ากัน

Sponsored

– น้ำ หนักน้อย หรือมีน้ำหนักตัวมากกว่าปกติ

– มีโอกาสเกิดสายสะดือพันกันและอาจเป็นสาเหตุให้ทารกเสียชีวิตจึงต้องตรวจอัลตราซาวนด์หลายครั้งขณะตั้งครรภ์

– มีโอกาสเสียชีวิตสูงเนื่องจากอาจใช้อวัยวะร่วมกันบางส่วนเช่น หัวใจ สมอง ตับ ทำให้ไม่สามารถผ่าตัดแยกอวัยวะได้

ขอให้การเป็นคุณแม่ลูกสองของคุณมีความสุข และพร้อมด้วยข้อมูล ในการดูแลตัวเองและลูกน้อยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี