ลูกแฝดชายหญิง ที่เคยได้ยินข่าวตามสื่อต่าง ๆ ว่ามีการจับแต่งงาน เคยตั้งข้อสังเกตไหมว่าทำไม? การเกิดมาแล้วเป็นแฝดคนละฝา ทางวิทยาศาสตร์อธิบายว่า เกิดจากไข่สองใบจากแม่ตกมาพร้อม ๆ กัน กับสเปิร์มสองตัว แต่ทางความเชื่อคนโบราณว่าอย่างไร วันนี้ ทีมคนท้อง จะเล่าเรื่องนี้อย่างละเอียด

ลูกแฝดชายหญิง กับความเชื่อโบราณ

ความเชื่อคนโบราณ เล่าว่า การเกิดลูกแฝดชายหญิง เรียกว่า แฝดคนละฝา เกิดจากชายและหญิงผิดหวังไม่ได้ครองคู่กันในชาติปางก่อน แล้วมิได้บนบานขอกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอให้เกิดมาครองคู่กันในชาติหน้า แต่เยื่อใยแห่งความพิศวาสแบบชู้สาวยังคงผูกพันกันอยู่ เพราะบางคู่ก็ต่างฝ่ายต่างแยกกันไป แต่งงานกับคนอื่นเกิดลืมเลือนกันไปบ้าง ไม่ยอมแต่งงานบ้าง ผลกรรมแห่งการเคยพิศวาส ยังคงติดมาชาตินี้ เลยเกิดเป็นแฝดคนละฝา

เรื่องนี้ฟังแล้วน่าจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะการเป็นพี่น้องกันเรื่องความรัก ความห่วงใยไม่ต่างจากการเป็นคู่รักกันแต่อย่างใด บางครั้งทีมีมากกว่าคู่รักเสียอีก แต่การเกิดเป็นแฝดชายหญิงได้สักห้าหกปี เมื่อทั้งคู่โตเป็นผู้ใหญ่ปัญหาที่ตามมาคือ เด็กจะเจ็บป่วยบ่อย บางรายมีอาการป่วยแปลก ๆ ความเชื่อคนโบราณแก้เคล็ดโดยจับแต่งงานกัน

การแต่งงานเริ่มจาก แบ่งญาติออกเป็นฝ่ายเด็กชายเด็กหญิง อาจใช้ญาติทางพ่อเป็นญาติฝ่ายชาย ญาติทางแม่เป็นญาติฝ่ายหญิง การจัดงานจัดแบบผู้ใหญ่แต่งงานกัน เริ่มจากการโห่แห่ขันหมาก มีขบวนกลองยาวจากฝ่ายชายไปที่บ้านฝ่ายหญิง อาจใช้บ้านตายายเป็นบ้านฝ่ายหญิงก็ได้ มีการกั้นประตูเงิน ประตูทอง แล้วนำฝ่ายหญิงออกมาต้อนรับ ล้างเท้าให้ฝ่ายชายก่อนเข้าบ้าน จากนั้นฝ่ายญาติชายนำขันหมากมาวาง แล้วญาติฝ่ายหญิงนับเป็นอันเสร็จพิธี ผู้ใหญ่ทั้งสองจัดห้องหอ ฝ่ายปู่ย่าตายายปูเตียงสำหรับทั้งคู่ได้นอน เวลาเย็นจัดการงานเลี้ยง มีพิธีแนะนำตัวแบบการแต่งงานทั่วไป จากนั้นส่งตัวเข้าหอ … จบพิธี

ไม่ว่าชาติภพใด ความรักย่อมมีอุปสรรคบ้างเป็นเรื่องธรรมดา บางคู่มีกรรมที่จะต้องพบกันช้า อาจเพราะเคยสาบานว่าจะรักกันทุกชาติไป เลยส่งผลพบรักกันช้า สุดท้าย เชื่อโบราณไหมว่า หนุ่มสาวใดยอมแต่งงาน กับคู่ที่พ่อแม่เลือกให้ จะได้ดีเกือบทุกราย


การมีลูกแฝด ดีอย่างไร

ได้รู้ถึงความเชื่อกันไปบ้างแล้ว ทีนี้เรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่า การมีลูกแฝดดีอย่างไรบ้าง ไม่แน่นะคุณอาจจะอยากมีลูกแฝดมากขึ้นก็ได้

1.ได้เลี้ยงทีเดียวพร้อมกัน

การเลี้ยงลูกแน่นอนว่าต้องเหนื่อยมาก แต่ถ้าเหนื่อยทีเดียวไปเลยก็คงจะดีกว่าต้องมาเหนื่อยหลายทีจริงไหม นี่จึงเป็นข้อดีของการมีลูกแฝด เพราะคุณจะได้เลี้ยงทีเดียวพร้อมกันไปเลยนั่นเอง

2.หมดปัญหาความต่างวัยของพี่น้อง

Sponsored

โดยส่วนมากพี่น้องที่มีอายุต่างกันมาก มักจะมีปัญหาช่องว่างระหว่างกัน ในขณะที่ลูกแฝดจะมีความรักใคร่กลมเกลียว และเข้าใจกันมากกว่า เพราะพวกเขาเกิดมาพร้อมกัน และถูกเลี้ยงด้วยกันมาตั้งแต่เด็กจนโต จึงมีความผูกพันธ์มากกว่าพี่น้องต่างวัย

โอกาสเกิดลูกแฝด มีมากน้อยแค่ไหน

โอกาสที่จะได้ลูกแฝดนั้นมีน้อยมาก โดยเฉพาะหากเป็นลูกแฝดชายหญิงด้วยแล้ว ซึ่งแม้ว่าบางคนจะใช้วิธีการทางเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่ก็ยังไม่สามารถมีลูกแฝดได้ ดังนั้นหากคุณกำลังตั้งครรภ์แฝดล่ะก็ ต้องบอกเลยว่าคุณเป็นคนที่โชคดีมากทีเดียว เพราะฉะนั้นมาบำรุงลูกน้อยในครรภ์ให้ดี และวางแผนการเลี้ยงลูกให้ดีที่สุดกันดีกว่า

อ่านเป็นทริกสนุก ๆ กันนะคะคุณแม่ นี้ก็เป็นความเชื่อของคนโบราณ ซึ่งปัจจุบันนี้ เราจะเห็นว่าหลาย ๆ ครอบครัว เช่น ครอบครัวดารา หรือ ครอบครัวลูกแฝดชายหญิงนั้น บางครอบครัว ก็ไม่ได้มีพิธีจัดงานแต่งงานแบบนี้ แต่ก็เลี้ยงทั้งคู่ให้เป็น เพื่อน พี่น้องกัน และเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของกันและกันมากกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ