Triferdine แม่ตั้งครรภ์หลายคนสงสัยและสอบถามกันเข้ามาเยอะว่า ยานี้ที่หมอให้ตอนที่ไปฝากครรภ์คือยาอะไร มีประโยชน์ต่อครรภ์อย่างไร เหตุใดหมอจึงเน้นแล้วเน้นอีกว่า ต้องทานทุกวัน ทีมคนท้องเราขอไขข้อสงสัยเรื่องนี้มาให้ค่ะ

Triferdine

Triferdine150 คือ วิตามินรวมแร่ธาตุ ซึ่งประกอบด้วย Iodine (ไอโอดีน) 0.15 มิลลิกรัม Iron (ธาตุเหล็ก) 60.81 และ Folic acid (กรดโฟลิก) 0.4 มิลลิกรัม ซึ่งเมื่อไปฝากครรภ์ที่สถานพยาบาลของรัฐ หมอจะให้ยาชนิดนี้มาฟรี และบอกให้แม่ตั้งครรภ์ทานทุกวันด้วย ความสำคัญคือ แม่ตั้งครรภ์ต้องเชื่อหมอค่ะ และต้องทานยาชนิดนี้มากๆ ด้วย เพราะตามรายงานที่ผ่านมาพบว่า แม่ตั้งครรภ์ในประเทศไทยมีการขาดสารไอโอดีนจำนวนมาก ดังนั้นเมื่อฝากครรภ์และหมอให้ยาชนิดนี้มา ควรใส่ใจและปฏิบัติตามค่ะ

ข้อควรระวังในการทานยา Triferdine

1.การใช้ยา ต้องใช้ตามหมอสั่งเท่านั้น

2.หยุดใช้ยาเมื่อมีผลข้างเคียง มีผื่นแดง ปวดท้อง อาเจียน หายใจไม่ค่อยออก

3.ห้ามใช้ผู้ที่แพ้สารไอโอดีน ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก

4.ผลข้างเคียงของ ยาอาจทำให้เกิดอาการท้องผูก สีดำจุกแน่น ท้องเสีย และอุจาระสีดำ

สารอาหารจำเป็นสำหรับแม่ตั้งครรภ์

นอกจากการทานยาที่หมอให้มาแล้ว สิ่งที่ต้องทำคู่กันนั่นคือ การทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์กับสุขภาพเสริมกันไปด้วย

Iodine (ไอโอดีน) ประโยชน์ที่แม่ตั้งครรภ์ขาดไม่ได้

สารไอโอดีนมีประโยชน์ต่อทารกในครรภ์ ซึ่งจะช่วยในการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ อันจำเป็นต่อพัฒนาการด้านสมองของทารกในครรภ์ และทารกแรกเกิด ขณะเดียวกันมีรายงานว่าหากแม่ตั้งครรภ์ขาดสารไอโอดีน ก็จะส่งผลกับไอคิวของทารกด้วย เพราะร่างกายไม่ได้รับสารไอโอดีนในการนำไปผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ และฮอร์โมนไทรอยด์ยังมีผลต่อสภาพจิตใจ เส้นผม เล็บ และฟันอีกด้วย

โดยปกติแล้วแม่ตั้งครรภ์มีความต้องการสารไอโอดีนอย่างน้อย 200 ไมโครกรัมต่อวัน โดยในคนปกติต้องการไอโอดีนประมาณวันละ 100-150 ไมโครกรัมต่อวัน หรือหากรุนแรงมากกว่านั้นในภาวะขาดสารไอโอดีน จะส่งผลให้ทารกในครรภ์มีอัตราการตายคลอด หรือแท้ง ซึ่งหากไม่เจอกับภาวะนี้ เมื่อคลอดออกมา ทารกจะมีอาการทางประสาท ขาแข็ง ใบ้ ปัญหาเสื่อม เป็นต้น ทั้งนี้อาหารที่มีสารไอโอดีนตามธรรมชาติ เช่น ปลาทะเล สาหร่ายทะเล กุ้ง หอย ปู เกลือไอโอดีน เป็นต้น

Sponsored

Iron ธาตุเหล็ก สำหรับแม่ตั้งครรภ์ ป้องกันภาวะโลหิตจาง

แม่ตั้งครรภ์ต้องได้รับธาตุเหล็กในปริมาณที่เพียงพอ เพราะหากร่างกายขาดธาตุเหล็ก แน่นอนว่าย่อมส่งผลทั้งต่อแม่ตั้งครรภ์และลูกในครรภ์ ภาวะโลหิตจางที่แม่ตั้งครรภ์สามารถสังเกตได้ เช่น ตัวซีด เหลือง หน้ามืด ปากซีด มือซีด เป็นลมบ่อย ติดเชื้อที่เล็บง่าย เป็นต้น ซึ่งเห็นได้จากระดับฮีโมโกบินในเลือดต่ำกว่าปกติ ผลที่ตามมาคือ การทำงานของสมองจะลดลง การต้านทานโรคก็จะต่ำลง ทำให้ระหว่างคลอดมีการเสียเลือดมาก ซึ่งในแม่ตั้งครรภ์บางรายอาจเสียชีวิตได้ ส่วนทารกที่เกิดจากแม่ตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจาง จะส่งผลต่อน้ำหนักแรกเกิดที่น้อยกว่าปกติและอาจเสียชีวิตได้ด้วย

ทั้งนี้อาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น เครื่องในสัตว์ กุ้งแห้ง หอยแมลงภู่  ตับ ปลา ไก่ เนื้อสัตว์ ผักสีเขียวเข้ม เป็นต้น

กรดโฟลิก สำหรับแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องให้ความสำคัญ

โฟลิก เป็นสารอาหารสำคัญทั้งก่อนตั้งครรภ์กับระหว่างตั้งครรภ์ ก่อนตั้งครรภ์ควรมีการเริ่มทานโฟลิกก่อนตั้งครรภ์ประมาณ 1-3 เดือน เป็นอย่างน้อย โฟลิกมีบทบาทสำคัญเกี่ยวกับการสังเคราะห์ดีเอ็นเอ และยังพบว่าหากแม่ตั้งครรภ์ขาดโฟลิก จะส่งผลกับทารกในครรภ์ เช่น เสี่ยงต่อภาวะความผิดปกติด้านสมอง ระบบประสาท พิการทางสมองและประสาทไขสันหลัง ทั้งนี้ โฟลิกพบในจำพวก ผักใบเขียว ตับ ถั่วลันเตา เป็นต้น

รู้อย่างนี้แล้วก็ทำตามที่หมอบอกและอย่าลืมดูแลสุขภาพไปพร้อมๆ กันด้วยนะคะ

ขอบคุณภาพ : oeihosxp.blogspot.com , www.praca.studentnews.pl

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี