ท่องเที่ยวในวันหยุด สำหรับแม่ท้อง  คนท้องไม่ใช่คนป่วย  ดังนั้น  แม่ท้องก็สามารถท่องเที่ยวได้นะคะ ในเดือนเมษายน เป็นเดือนที่มีเทศกาลและวันหยุดมากมายใกล้ ๆ นี้ในวันที่ 6 เมษายนซึ่งตรงกับวันจักรี  และยังหยุดยาวอีกในช่วงวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย  เป็นช่วงที่ครอบครัวอบอุ่นเพราะญาติพี่น้องที่เดินทางไปทำงานต่างถิ่นจะกลับมาเยี่ยมเยียน สังสรรค์  สนุกสนาน เฮฮา ตามประสาพี่ไทย

ท่องเที่ยวในวันหยุด สำหรับแม่ท้อง

แต่แม่ท้องหากเป็นในช่วงไตรมาสแรก และไตรมาสสุดท้าย  แนะนำว่า  ยังไม่ควรเดินทางไกลชนิดที่ต้องนั่งรถ  หรือโดยสารเครื่องบินเป็นระยะเวลานาน ๆ เพราะจะรู้สึกปวดเมื่อย เหน็ดเหนื่อยในการเดินทางค่อนข้างมาก  ส่วนไตรมาสที่สอง  หากไม่มีข้อจำกัดใด จากคุณหมอก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตามสบายค่ะ

แต่วันนี้จะขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับแม่ท้อง  จริงๆต้องบอกว่าแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ ให้คุณพ่อพาคุณแม่ไปเที่ยวน่าจะดี   ในครั้งนี้ขอยกตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพและจังหวัดใกล้เคียงเดินทางสะดวกนะคะ เหมาะสมกับแม่ท้อง

สถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสมสำหรับแม่ท้อง ควรเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบพักผ่อนสบายๆ อากาศดี  ถ่ายเทสะดวก  เพื่อป้องกันอาการหน้ามืดเป็นลมหากต้องเจอผู้คนจำนวนมากเบียดเสียดกัน แบบนี้ไม่ควรไปนะคะ เสี่ยงติดเชื้อโรคได้ง่ายด้วย

1.เอเชียทีค Asiatique the Riverfront

แหล่งท่องเที่ยวที่มีบรรยากาศดีมาก เพราะอยู่ติดแม่น้ำ  ได้ชมวิวทิวทัศน์สวยงาม เรียกว่าที่นี่มีครบ ทั้งโซนร้านอาหาร  โซนชอบปิ้ง โซนเครื่องเล่นแอดเวนเจอร์  และชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ ซึ่งคุณพ่อสามารถพาคุณแม่นั่งชมวิวทิวทัศน์บนชิงช้านี้ได้ไม่น่ากลัวค่ะ  และมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง

เอเชียทีคเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผสมผสานรูปแบบสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปให้เข้ากับวัฒนธรรมแบบเอเชียได้อย่างลงตัว   เดินทางก็สะดวก สามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีสะพานตากสิน จากนั้นขึ้นเรือฟรีที่สถานีไปยังท่าน้ำเอเชียทีค ได้เลยค่ะ

2.เสถียรธรรมสถาน

สถานที่แห่งนี้คงคุ้นชื่อกันบ้างใช่ไหมคะ  เสถียรธรรมสถาน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2530  โดยแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่สำหรับปฏิบัติธรรม  โดยมีจุดมุ่งหมายเมื่อแรกก่อตั้ง เสถียรธรรมสถาน พระธรรมโกศาจารย์ (หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ) ได้เมตตามอบธรรมพร แด่เสถียรธรรมสถาน ใจความตอนหนึ่งว่า
“… สถานที่นี้ ผู้จัดสร้างมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมการศึกษาธรรมะ ปฏิบัติธรรมะ และเผยแพร่ธรรมะ แก่คนที่ยังไม่รู้ ไม่เข้าใจ หรือคนที่รู้ที่เข้าใจแล้ว แต่ยังไม่ก้าวหน้า ก็มาพัฒนาให้ก้าวหน้าขึ้น เพราะการมีธรรมะเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับชีวิต ชีวิตที่มีธรรมเป็นชีวิตที่สมบูรณ์ ชีวิตที่ขาดธรรมะเป็นชีวิตที่บกพร่อง …”
วัตถุประสงค์

บรรยากาศภายในสถานปฏิบัติธรรมเสถียรธรรมสถาน แห่งนี้ สงบร่มรื่น  เหมาะสำหรับแม่ท้องเป้นอย่างยิ่ง  ที่นี่มีการอบรมปฏิบัติธรรมเพื่อแม่ท้องให้มีจิตประภัสสร เพื่อลูกที่คลอดออกมาจะได้มีกำลังร่างกายและกำลังสติปัญญาที่ดี

ข้อมูลติดต่อ

เสถียรธรรมสถาน เลขที่ ๒๔/๕ หมู่ ๘ ซอยวัชรพล ถนนรามอินทรา แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๓๐
โทรศัพท์ 02-519-1119, 02-510-6697
โทรสาร 02-519-4633, 02-945-5935

3.นั่งรถไฟเที่ยว

แม่ท้องสามารถนั่งรถไฟเที่ยวแบบไม่เหนื่อยมาก อีกทั้งยังได้ชมวิวทิวทัศน์  สบายตา สบายใจ มีเส้นทางเดินรถให้เลือก 5 เส้นทาง ได้แก่

สายที่ออกจากสถานีหัวลำโพง ได้แก่

  1. สายเหนือ ต้นทางอยู่ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ปลายทาง สถานีรถไฟเชียงใหม่
  2. สายตะวันออกเฉียงเหนือ ต้นทางอยู่ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง เมื่อถึงสถานีรถไฟชุมทางถนนจิระจะแยกออกเป็น 2 สาย ดังนี้

2.1 ปลายทางสถานีรถไฟหนองคาย

2.2 ปลายทางสถานีรถไฟอุบลราชธานี

  1. สายตะวันออก ต้นทางสถานีรถไฟหัวลำโพง เมื่อถึงสถานีรถไฟชุมทางฉะเชิงเทราแล้วแยกออกเป็น 2 สาย คือ

3.1 ปลายทางสถานีรถไฟอรัญประเทศ

Sponsored

3.2 ปลายทางสถานีรถไฟบ้านพลูตาหลวง

  1. สายใต้ต้นทางสถานีหัวลำโพง และสถานีธนบุรีเมื่อถึงสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่แล้วแยกออกเป็น 2 สาย คือ

4.1 ปลายทางสถานีรถไฟบัตเตอร์เวอร์ธ ประเทศมาเลเซีย

4.2 ปลายทางสถานีรถไฟ สุไหงโก-ลก

นอกจากนี้ยังมีแบบไป-กลับวันเดียว ได้แก่

สายแม่กลอง รถออกจากสถานีวงเวียนใหญ่ ปลายทางสถานรถไฟมหาชัย จากนั้นข้ามเรือโดยสารไปต่อยังสถานีรถไฟวัดแหลม ปลายทางสถานรถไฟแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02-621-8701

เว็บไซต์ facebook.com/bangkokstation

4.สวนหลวง ร.9

เดินทางออกมากรุงเทพรอบนอก  สวนหลวง ร.9  เป็นสวนสาธารณและสวนพฤกษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร  พื้นที่กว่า 500 ไร่  บรรยากาศร่มรื่น เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับแม่ท้องที่จะได้พักผ่อนหย่อนใจแบบสบายๆ  สวนหลวง ร.9 แบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ ให้เที่ยวชม ได้แก่

  • บริเวณเฉลิมพระเกียติ ประกอบด้วยหอรัชมงคล จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9
  • สวนพฤษศาสตร์ จัดแสดงพันธุ์ไม้หายาก  สมุนไพร สวนนานาชาติ กล้วยไม้หายากและสวยงาม  พันธุ์ไม้ทะเลทราย ฯลฯ
  • ตระพังแก้วเก็บน้ำมีเนื้อที่ 40 ไร่ เป็นที่พักเก็บน้ำเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณเมืองชั้นใน ใช้ประโยชน์เพื่อการกีฬาทางน้ำ ตลอดจนอนุรักษ์สัตว์น้ำ มีบริการเรือพาย และจักรยานน้ำ
  • สวนรมณีย์เนื้อที่ 50 ไร่ เป็นการจัดสวนเพื่อเลียนแบบธรรมชาติท้องถิ่น มีน้ำตก ลำธาร ตกแต่งด้วยวัสดุ พันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ และสัญลักษณ์เฉพาะท้องถิ่นนั้นๆ
  • สวนน้ำเนื้อที่ 40 ไร่ เป็นที่รวบรวมพันธุ์ไม้น้ำสวยงามหลากชนิดปลูกไว้ในลำธาร และบริเวณริมสองฝั่ง
  • สนามราษฎร์และ ลานอเนกประสงค์ เนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ ประกอบด้วยพื้นที่ลานสนามกว้าง และเวทีกลางแจ้ง เป็นสถานที่จัดการแสดงทางวัฒนธรรม ประเพณีและประกวดผลิตผลทางการเกษตร

5.บ้านหม่อมคึกฤทธิ์ ซอยสวนพลู

สถานที่เที่ยวแห่งนี้  ออกจะเป็นแนวไทยๆ บ้านแห่งความทรงจำ ของปราชญ์ทางการเมือง มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่ปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นสถานที่ทรงคุณค่า เปิดให้ผู้สนใจเข้ามาเยี่ยมชมได้ทุกวัน ปัจจุบันยังเป็นสถานที่จัดงานพิธีต่าง ๆ เช่น  งานแต่งาน งานเลี้ยงต่าง ๆ ที่แห่งนี้จะได้พบกับความรื่นรมย์เสมือนย้อนเวลากลับสู่อดีต  ทำให้แม่ท้องที่ค่อนข้างจะชื่นชอบเรื่องราวประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตไทย  ได้เที่ยวชม รับรองว่าไม่ผิดหวัง และได้ซึมซับความเป็นไทย วัฒนธรรมไทยที่งดงาม

ได้ข้อมูลที่เที่ยวในช่วงวันหยุดนี้กันแล้วนะคะ  พาแม่ท้องไปเที่ยวกันค่ะคุณพ่อ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง